CyanogenMod ra thị trường

Tin mới

21/09/2013 21:04

CyanogenMod - dự án hệ điều hành mã nguồn mở có gốc Android - đã quyết định trở thành công ty chính thức để cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành di động

CyanogenMod (CM) là cái tên gắn liền với một trong những phiên bản ROM tốt nhất bắt nguồn từ hệ điều hành di động Android. Dự án ROM nổi tiếng trong giới đam mê Android nhưng nó cũng chỉ dừng lại ở một dự án phần mềm mã nguồn mở thú vị. Chính vì thế, hôm 8-9, khi đội ngũ các nhà phát triển của dự án này công bố muốn đưa CM thành đối thủ cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành di động, nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên. Với số vốn 7 triệu USD, mục tiêu của công ty mới thành lập Cyanogen Inc. là biến CM trở thành hệ điều hành được ưa chuộng đứng thứ 3 trên thị trường, vượt qua cả Windows Phone và BlackBerry. Mục tiêu đó không hề xa vời.

Sự hấp dẫn của ROM

Nói mục tiêu của CM không xa vời là vì theo CEO Kirt McMaster, con số thiết bị cài đặt ROM của CM đã lên đến 8 triệu, bao gồm cả smartphone lẫn tablet, với nhiều hãng khác nhau. Đó là chưa kể việc cài đặt ROM Android khá khó, không phải việc người dùng thông thường có thể làm được. Ấy vậy mà sự hấp dẫn của ROM Android vẫn đủ sức để đẩy CM, vốn bắt nguồn từ dự án cá nhân, thành một công ty.

Thế mạnh lớn nhất của Android nằm ở sự tự do. Thông qua việc dự án Android mã nguồn mở (AOSP - Android Open Source Project), Google cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự tạo ra hệ điều hành di động của mình. Hầu hết các hãng sản xuất thiết bị di động đều có phiên bản Android của mình, cùng những tinh chỉnh, tính năng, dịch vụ và giao diện thiết kế riêng, với dụng ý hấp dẫn khách hàng với tính độc đáo và tiện dụng của chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích các tinh chỉnh từ nhà sản xuất.
Tệ hơn nữa là khi các nhà mạng hay đưa vào rất nhiều phần mềm rác lặt

Hình ảnh của một phần mềm cài đặt CyanogenMod đơn giản Ảnh: CYANOGENMOD.ORG

vặt làm khó chịu cho người dùng. Cài đặt ROM - một hệ điều hành Android khác hoàn toàn - có thể giúp loại bỏ các vấn đề này. Ngoài ra, các dự án ROM thường đem đến những tính năng và tự do tinh chỉnh cao cấp hơn các hệ điều hành Android gốc từ nhà sản xuất.

Điểm mạnh khác của các ROM Android là hầu hết chúng đều là những phần mềm mã nguồn mở từ gốc Android. Chúng thường được tạo ra bởi các cá nhân hoặc một nhóm nhà phát triển phần mềm tự nguyện, đôi khi chỉ đơn giản là vì ý thích cá nhân.

Nói một cách đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một phiên bản “nhánh” từ mã nguồn mở của Android và tạo ra một ROM. “Thị trường” ROM Android vì thế mà cực kỳ đa dạng và sôi động.

CyanogenMod trưởng thành

Nói cho cùng thì các dự án ROM Android đều là những phần mềm mã nguồn mở bên lề, tồn tại chỉ nhờ sự tận tụy của cộng đồng phát triển, lắm lúc chỉ có 1-2 thành viên. ROM Android khó có thể cạnh tranh về thị phần so với các phiên bản Android từ các nhà sản xuất thiết bị.  Riêng Cyanogen Inc. thì khác, việc thành lập của công ty này báo hiệu sự trưởng thành không chỉ của riêng dự án ROM CyanogenMod mà còn là của cả thị trường Android.

Lần đầu tiên, một dự án ROM Android độc lập có thể tự nhảy vào “chơi với các ông lớn”. Nếu dự án này thành công, nó có thể thúc đẩy các ROM Android khác đi theo. Có thể một lúc nào đó, việc các thiết bị Android được sử dụng như một máy tính với khả năng vận hành nhiều hệ điều hành khác nhau sẽ trở nên phổ biến. Lúc đó, thị trường Android sẽ còn đa dạng và năng động hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, thử thách lớn nhất hiện nay của CyanogenMod là tìm cách để tiếp cận người dùng tốt hơn. Một phần mềm tự động cài đặt đang được phát triển để làm đơn giản hóa các bước cài đặt CM trước đó khá phức tạp. Tuy nhiên, CM khó có thể trở thành “chính thống” khi việc cài đặt ROM bên ngoài có thể làm mất bảo hành của các thiết bị.

Để trả lời cho vấn đề này, nhiều thông tin từ đội ngũ phát triển ám chỉ họ đang tìm đối tác sản xuất thiết bị, có thể cho ra các sản phẩm di động cài đặt sẵn CM. Điều quan trọng nhất là làm sao để có thể kiếm ra doanh thu từ một sản phẩm vốn miễn phí mà không làm mích lòng người hâm mộ gạo cội? Vấn đề này sẽ còn là chủ đề nóng trong giới Android vào những tuần tới đây.

ROM là gì?

Theo nghĩa đen, ROM (Read only memories) ám chỉ dữ liệu nằm trên bộ nhớ trong của thiết bị. Trong giới Android, ROM là một phiên bản được tùy chỉnh riêng, có gốc từ hệ điều hành Android gốc.

Cài đặt ROM lên các thiết bị Android cũng có nghĩa là cài một hệ điều hành hoàn toàn mới, có thể khác hoàn toàn với phiên bản hệ điều hành cài sẵn trên thiết bị khi xuất xưởng. Bằng cách này, người dùng có thể tránh khỏi các điều bực mình trên hệ điều hành cũ hoặc để tìm đến các tính năng tốt hơn. CyanogenMod là một trong những ROM Android phổ biến nhất hiện nay, được cả giới mày mò công nghệ lẫn người dùng thông thường ưa chuộng.


Xuân Hạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI