Dự án điện thoại mô-đun của Motorola

Tin mới

30/10/2013 21:09

Đầu tháng trước, một video xuất hiện trên YouTube nói về một ý tưởng smartphone mang tên Phonebloks với các bộ phận phần cứng tồn tại dưới dạng từng mảnh riêng lẻ và có thể thay thế lẫn nhau trên một bộ khung chính.

 Ý tưởng smartphone mô-đun này nhanh chóng bị nhiều người nghi ngại về tính khả thi. Mặc dù vậy, tác giả Dave Hakkens của video này muốn gửi đến một thông điệp mong muốn tạo ra một sản phẩm smartphone “mở” với quá trình phát triển đóng góp bởi mọi người, thân thiện với môi trường và tiện dụng cho người dùng nâng cấp các thiết bị để phù hợp với nhu cầu của mình. Video này nhanh chóng tạo được một làn sóng ủng hộ khổng lồ trên các mạng xã hội và truyền thông.
Hình ảnh hệ thống mô-đun của dự án Ara Nguồn: Motorola

Đi tìm một đối tác phần cứng có thể giúp phát triển ý tưởng của Phonebloks, Dave Hakkens ngạc nhiên khi biết chính Motorola - hãng công nghệ di động gạo cội - cũng đã từng phát triển một dự án tương tự. Nay Phonebloks và Motorola hợp tác để cùng công bố dự án Ara, một thể loại smartphone mô-đun với mục đích “làm phần cứng như những gì mà Android đã làm với phần mềm”. Nghĩa là một nền tảng phần cứng mã nguồn mở với sự tham gia phát triển kỹ thuật và đóng góp ý kiến của cộng đồng fan hâm mộ.

Smartphone mô-đun của dự án Ara xoay quanh một hệ thống nền tảng mang tên Endoskeleton sẽ cho phép người dùng tự tay nâng cấp các bộ phận như camera, bộ nhớ, chip vi xử lý một cách dễ dàng như chơi xếp hình. Thậm chí lựa chọn còn có thể đa dạng hơn khi người dùng có thể mua các bộ phận từ nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Hiện tại, Motorola - vốn đã được mua lại bởi Google - đang liên lạc với các nhà phát triển để xem xét các vấn đề kỹ thuật. Họ mong sớm tung ra một mẫu thử nghiệm và bộ công cụ phát triển vào mùa đông năm nay. Những ai mong muốn tham gia thử nghiệm dự án này có thể đăng ký làm “Ara scout” tại trang web http://www.dscout.com/ara.

Thiết Hầu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI