Giám sát việc tận thu titan

Tin mới

31/03/2014 22:15

Theo cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, tình trạng thiếu nước chắc chắn không xảy ra, các vấn đề về môi trường cũng được bảo đảm khi khai thác titan ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, hơn 1 tuần qua, nhiều người dân ở thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận có những hành động ngăn cản công việc chuẩn bị khai thác titan của Công ty TNHH MTV Quang Thuận. Người dân cho rằng việc tận thu quặng sa khoáng sẽ làm thiếu hụt mạch nước ngầm, ảnh hưởng môi trường sống của họ.

Vùng mỏ khai thác titan bị người dân địa phương ngăn cản
Vùng mỏ khai thác titan bị người dân địa phương ngăn cản

Theo ông Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Thuận, khi cấp phép cho Quang Thuận tận thu quặng sa khoáng, tỉnh đã xem xét kỹ cam kết bảo vệ môi trường và mạch nước ngầm. “Việc tận thu quặng sa khoáng được Chính phủ chấp thuận, với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng ở Ninh Thuận” - ông Hòa khẳng định. Trước mắt, để ổn định tình hình, Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận đã có văn bản đình chỉ việc tận thu titan của Công ty Quang Thuận.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết năm 2011, Công ty Quang Thuận lập dự án thu hồi quặng sa khoáng titan-zircon thuộc khu vực quy hoạch xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 ở xã Phước Dinh. Tháng 12-2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) ban hành quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án. Theo đó, vùng khai thác quặng của Công ty Quang Thuận rộng 112 ha, công suất 8,4 triệu m3/năm.

Trên cơ sở đó, tháng 6-2012, UBND tỉnh Ninh Thuận cấp chứng nhận đầu tư cho Công ty Quang Thuận khai thác và tuyển quặng sa khoáng trong diện tích 83,7 ha, thời hạn 4 năm. Tuy nhiên, khi các bộ - ngành kiến nghị Chính phủ về dự án này, vào tháng 8-2013, diện tích vùng khai thác titan được UBND tỉnh Ninh Thuận điều chỉnh xuống còn 19,32 ha với công suất 19.000 tấn quặng/năm.

Theo phương án khai thác của Công ty Quang Thuận đã được các cơ quan chức năng thông qua, toàn khu mỏ được chia làm 2 khu vực, tất cả đều không xâm phạm ranh giới xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân. Khoảng cách từ các điểm khai thác đến nhà dân gần nhất khoảng 400 m.

Ông Lê Huyền, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Ninh Thuận, cho biết: “Khi chuẩn bị hoạt động, Công ty Quang Thuận đã trình với sở các phương án xử lý một số vấn đề về môi trường. Theo đó, công ty phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Quan trắc môi trường giám sát mạch nước ngầm, tiếng ồn, cát bay… để khắc phục ngay nếu có sự cố bất thường. Công ty đang tiến hành dựng hàng rào che chắn thì bị người dân ngăn cản, liên tục gây rối”.

Theo lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Ninh Thuận, kết quả khảo sát địa chất cho thấy trữ lượng nước ngầm tại xã Phước Dinh rất lớn. Công suất khai thác nước ngầm do UBND tỉnh cấp cho Công ty Quang Thuận là 547.500 m3/năm nhưng khả năng vùng mỏ sử dụng chỉ khoảng 277.000 m3/năm nên sẽ không làm sụt giảm mạch nước. “Tỉnh đang đầu tư dự án cung cấp nước sạch cho khoảng 9.000 người của địa phương, dự kiến đến tháng 4-2015 sẽ hoàn thành nên tình trạng thiếu nước chắc chắn không xảy ra” - ông Hòa khẳng định.

Tạo điều kiện ổn định dân sinh

Ông Hà Bửu Phong, Giám đốc Công ty Quang Thuận, cho biết đơn vị này cam kết bảo đảm các vấn đề về môi trường và tạo mọi điều kiện để ổn định dân sinh. “Công nghệ tận thu quặng của công ty là đặt nhiều bè tuyển cùng lúc, khai thác theo phương thức cuốn chiếu. Các bè tuyển tiến đến đâu thì tuyển quặng titan đến đó, đồng thời xả cát thải ra phía sau, tự hoàn thổ chỗ vừa khai thác, kể cả lượng nước được sử dụng cũng được “trả” về đất” - ông Phong giải thích.

 

Bài và ảnh: Lê Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI