Google I/O khẳng định vị thế

Tin mới

16/05/2013 23:34

Google I/O là sự kiện lớn nhất trong năm của Google, diễn ra tối 15-5 tại trung tâm Moscone, San Francisco - Mỹ với những công bố công nghệ rất đáng quan tâm

I/O - Input/Outpu (tạm dịch: đầu vào/đầu ra), “lễ hội” kéo dài 3 ngày liên tiếp này là dịp để Google có thể trao đổi với cộng đồng công nghệ về các hướng đi của họ trong hiện tại, tương lai và ra mắt các sản phẩm quan trọng. Ngay ngày đầu tiên, Google đã tung ra nhiều sản phẩm ở các phân mảng dịch vụ mạng, phần mềm, phần cứng, mở rộng các dịch vụ mạng, từ bản đồ, video đến mạng xã hội và còn tuyên bố nhảy vào những thị trường mới.

Google+, sản phẩm tiềm năng

Rầm rộ nhất có lẽ là những công bố về Google+, mạng xã hội còn khá non trẻ. Đây là nỗ lực của Google để tìm chỗ đứng trong thị trường mạng xã hội đang bị thống trị bởi Facebook và Twitter. Google+ ngày càng chứng tỏ là sản phẩm nhiều tiềm năng nhất của Google từ trước đến nay.

Hơn 6.000 nhà phát triển tham gia Google  I/O. Ảnh: GOOGLE

Google cũng đã kết hợp tất cả các dịch vụ liên lạc và chat khác nhau thành một với tên gọi Hangouts. Hangouts sẽ là một dịch vụ chat chung, hiện diện trên tất cả các nền từ iOS, Android đến web; kết hợp chat chữ, cuộc gọi, chat video. Google cũng cho biết sẽ sớm đưa Google voice (dịch vụ gọi điện thoại qua mạng) và nhắn tin SMS lên Hangouts, biến nó thành giải pháp liên lạc tổng hợp nhất từ trước đến nay. Hangouts sẽ là một đối thủ cạnh tranh rất đáng gờm với những dịch vụ chat của Facebook, Yahoo, Microsoft và Apple.

Ngoài ra, lần này Google cũng sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng trên Google+, tập trung vào khả năng chia sẻ hình ảnh. Google+ sẽ có một giao diện mới, theo dạng thẻ thông tin, kéo ngang toàn bộ màn hình để dễ “trình diễn” hình ảnh hơn. Một gallery mới và công cụ chỉnh sửa hình ảnh trực tuyến cũng sẽ được tích hợp, là một Instagram của Google. Google cũng công bố sẽ kết hợp dung lượng của Gmail, Google Drive và kho hình ảnh Google+ thành kho dữ liệu 25 GB duy nhất.

Nâng cấp Google Maps và hơn nữa

Với ý định biến Maps thành trải nghiệm mang tính cá nhân hơn, Google thiết kế lại hoàn toàn giao diện, với nhiều khả năng tương tác tiện ích hơn, đặc biệt là tính năng thử nghiệm, kết hợp giữa hình chụp 3D và thông tin bản đồ, tương tự tính năng Flyover trên tiện ích bản đồ của Apple. Tính năng này ứng dụng công nghệ WebGL, có thể được sử dụng trên nền web lẫn phần mềm.

Bản thân dịch vụ tìm kiếm nổi tiếng của Google cũng sẽ được nâng cấp đáng kể. Đặc biệt, người dùng chỉ cần nói “Ok Google” là có thể kích hoạt tìm kiếm bằng giọng nói mà không cần phải động đến bàn phím hay màn hình. Tính năng này mang dáng dấp của Google Glass, thiết bị mắt kính thông minh, cũng với khả năng tương tác bằng giọng nói.

Ngoài ra, dịch vụ “trợ lý ảo” Google Now cũng sẽ sớm được tích hợp hoàn toàn vào dịch vụ tìm kiếm. Google Now sử dụng các thẻ thông tin thông minh dựa vào sở thích và thông tin tìm kiếm của người dùng để cập nhật thông tin liên tục. Dù đi sau Siri của Apple nhưng Google Now đã nhanh chóng chứng tỏ là một dịch vụ rất thú vị, đặc biệt là nó có thể hiện diện trên tất cả các nền tảng sản phẩm chứ không phải chỉ iOS. Google Now ra mắt đầu tiên trên nền Android nhưng gần đây được tích hợp vào tiện ích Google trên nền iOS và sẽ sớm được đưa lên nền web thông qua trình duyệt Chrome cũng của Google.

“Chấn động” nhất là Google Play Music All Access, một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến theo yêu cầu hoàn toàn mới. Người dùng có thể đăng ký sử dụng với giá 9,99 USD/tháng. Đây sẽ là lần đầu tiên Google nhảy vào thị trường này, đối đầu trực tiếp với các dịch vụ như Spotify và Rdio.

Ngoài ra, dịch vụ phân phối nội dung và tiện ích trên nền Android là Google Play cũng sẽ được nâng cấp. Dịch vụ này có dáng dấp tương tự Game Center của Apple, với khả năng cho sao lưu “thành quả” chơi game của người dùng và chia sẻ chúng. Các nhà phát triển game cũng sẽ có thể ứng dụng khả năng chơi game nhiều người đa nền giữa iOS và Android. Phiên bản Android 4.3 sẽ được công bố trong những ngày sắp tới.

Smartphone Galaxy S4 mạnh mẽ

Trên mảng sản phẩm phần cứng, Google đột ngột tung ra mẫu điện thoại Samsung Galaxy S4 nhưng vận hành Android “gốc” (Stock). Đây không phải là điện thoại Nexus của Google nhưng sẽ là sản phẩm được Google “đỡ đầu” để  bảo đảm một trải nghiệm tương tự. Nghĩa là mẫu Galaxy S4 này sẽ không có các tinh chỉnh của riêng Samsung mà sẽ luôn được cập nhật hệ điều hành nguyên bản Android từ Google.

Khác với tính chất thường rất rẻ của dòng Android (Nexus 4 chỉ có giá 299 USD), Galaxy S4 có giá 649 USD, ra mắt vào ngày 26-6. Đây là smartphone mạnh mẽ, vừa đầy tính năng mà vẫn có trải nghiệm Nexus, nên rất có thể là một lựa chọn tối ưu của người dùng. 

Còn nhiều sự kiện kịch tính

Dù Google I/O chưa kết thúc nhưng những công bố trên có thể được xem là lớn nhất của Google trong năm nay. Đáng tiếc là Google đã không mang đến nhiều thông tin về mắt kính thông minh Google Glass cũng như mẫu điện thoại “bí hiểm” Motorola X-Phone dòng Nexus. Ngay cả Google TV, với nền tảng Android dành cho các thiết bị giải trí tại gia cũng không hiện diện trong sự kiện này. Một phiên bản nâng cấp của máy tính bảng Nexus 7 cũng không xuất hiện. Tuy nhiên, đây chỉ là những công bố đầu tiên của cả một “mùa công nghệ”, sẽ còn rất nhiều sự kiện hấp dẫn trong các tháng sắp tới.

XUÂN HẠO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI