“Hải tặc” BitTorrent

Tin mới

08/05/2013 22:17

BitTorrent là một trong những giao thức chia sẻ dữ liệu xuất sắc với hơn 170 triệu người sử dụng, đang muốn trở thành một sản phẩm thương mại

BitTorrent được tạo ra bởi Bram Cohen vào năm 2001. Tuy nhiên, chính sự hiệu quả của công nghệ này đã biến nó thành công cụ phổ biến nhất của tệ nạn vi phạm bản quyền, chia sẻ dữ liệu bất hợp pháp.
 
Việc tải các nội dung “lậu” từ mạng internet đã trở nên quá dễ dàng nhờ có BitTorrent
Ảnh: INTERNET

Công cụ khét tiếng

Đối với cư dân mạng có một ít kiến thức công nghệ, việc tải về hàng Gigabytes, thậm chí Terabytes, nội dung phim ảnh, nhạc, phần mềm hay sách điện tử đã trở nên quá đơn giản và dễ dàng chỉ bằng vài thao tác. Tuy nhiên, cũng giống như các “tiền bối” của mình là Limewire, Napster..., BitTorrent Inc. - công ty đứng đằng sau công nghệ này - cũng đang cố gắng biến BitTorrent thành một sản phẩm thương mại, mặc cho tính chất khét tiếng “hải tặc” của nó.

BitTorrent là một giao thức thuộc thể loại P2P (Peer to Peer), nghĩa là một giao thức giữa người dùng với người dùng, khác với các giao thức giữa máy chủ và người dùng. Để sử dụng giao thức này, người dùng phải có một phần mềm BitTorrent client. Hãy tưởng tượng người nào đó có một dữ liệu cần chia sẻ, nội dung này sẽ được chia ra làm nhiều “trang” như một cuốn sách. Những người cần tải nội dung này về sẽ sử dụng client để tìm xem ai đang chia sẻ “cuốn sách” này và yêu cầu họ “copy” từng “trang” cho mình, không nhất thiết phải theo thứ tự. Trong quá trình tải về, người dùng cũng sẽ đồng thời chia sẻ các “trang” mà họ có.

Nhờ cách chia sẻ độc đáo này mà client có thể cùng lúc tải về nhiều “trang” từ nhiều người khác nhau. Nghĩa là càng có nhiều người chia sẻ nội dung này thì tốc độ tải về càng nhanh. Sau khi tất cả các “trang” được tải về, client sẽ hợp nhất chúng lại thành nội dung nguyên gốc.

Có hai tính chất khiến BitTorrent thành công cụ của “hải tặc”. Thứ nhất, rất khó có thể truy ra người đầu tiên tung nội dung này lên mạng. Thứ hai, rất khó ngăn cản nội dung này tiếp tục được trung chuyển trên mạng vì không bị giới hạn bởi nguồn duy nhất, nếu như vẫn còn người chia sẻ nó qua BitTorrent.

Những trang web khét tiếng của “hải tặc” như The Pirate Bay làm công việc đăng tải thông tin BitTorrent, phần lớn là các nội dung không có bản quyền, được sao chép bất hợp pháp. Ai muốn tải các nội dung này chỉ cần lướt qua vài trang web là có thể truy cập một lượng lớn phim ảnh, ca nhạc, phần mềm mà không cần phải trả bất kỳ xu nào.

Các trang web này thường cho rằng họ không giữ bất kỳ nội dung “lậu” nào cả. Đó cũng là nơi mà các nhóm hacker tung những phần mềm bị hack để xài miễn phí hay các bộ phim bị quay lậu. Hiện nay, BitTorrent chiếm đến 3,35% dữ liệu được trung chuyển trên mạng internet, hầu hết là chia sẻ dữ liệu vi phạm bản quyền.

Nỗ lực giảm bớt tiếng xấu

Công ty BitTorrent luôn mong muốn công nghệ này có thể trở thành một sản phẩm thương mại chính thức nên đã liên tục quảng bá các ứng dụng “chân chính” để phần nào giảm bớt tiếng xấu của mình. “Bạn có biết Facebook và Twitter đều sử dụng công nghệ BitTorrent để quản lý dữ liệu phát triển phần mềm của họ?” - đó là một dòng trên trang web quảng bá của công ty này (doesbittorrentequalpiracy.com).

Một công cụ mang tên BitTorrent Live cũng có thể cho phép người dùng đăng tải các video trực tiếp lên mạng internet, được chia sẻ với giao thức này để tăng tốc độ tải về. Hôm 7-5, BitTorrent cũng tung ra bộ công cụ mang tên BitTorrent Bundle, cho phép các tác giả và nghệ sĩ có thể trực tiếp chia sẻ nội dung mà họ tạo ra qua BitTorrent nhưng được quản lý chặt chẽ, có thể yêu cầu xác nhận email của người tải về, thậm chí yêu cầu trả phí.

BitTorrent đã từng thử nghiệm ý tưởng này năm 2011, với bộ nội dung từ nhà sản xuất Pretty Lights, được tải về 6 triệu lần chỉ trong vòng 3 tháng. The 4-Hour Chef  - một cuốn sách của chuyên gia nghiên cứu về năng suất làm việc Tim Ferriss - cũng được đón nhận khá nồng nhiệt trên BitTorrent. Hệ thống mang tên BitTorrent Ecosystem hiện trên đà phát triển, cho phép người dùng truy cập các nội dung hợp pháp đang được chia sẻ.

Với hơn 170 triệu người dùng trên toàn thế giới, BitTorrent rất dễ để trở thành một giao thức chia sẻ dữ liệu của tương lai. Yếu tố quan trọng nhất cho thành công của BitTorrent Inc. rất có thể là việc kéo các tác giả và nhà phát hành về phía mình.
 

BitTorrent gần một từ đồng nghĩa với “Piracy” (nạn hải tặc hay nạn vi phạm bản quyền). Rất có thể BitTorrent sẽ trở thành sản phẩm thương mại trong tương lai.

XUÂN HẠO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI