"Kẻ thù" vô hình trong thang máy

Tin mới

15/10/2012 13:37

(NLĐO) - Thang máy đã trở nên thông dụng trong cuộc sống hiện đại nhưng phần lớn chúng ta đều cư xử rất kỳ lạ, thậm chí còn lo lắng, sợ hãi mỗi khi bước vào “chiếc hộp biết đi” này.

Mọi người trong tư thế "phòng thủ" khi vào thang máy. Ảnh: Thinkstock
 
Trong các thành phố hiện đại, hầu như ngày nào nhân viên làm việc ở những tòa nhà lớn đều phải sử dụng thang máy, thậm chí dùng nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, hầu như trong trí não con người đều không hề đọng lại một chút ký ức nào về khoảng thời gian thực hiện công việc này .

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Lee Gray ở Đại học Bắc Carolina (Mỹ), khi cánh cửa thang máy đóng lại, thời gian như “đóng băng”, mọi người trở nên bất động, các câu chuyện đang rôm rả cũng ngừng trệ.

Ông Lee Gray nói: “Thang máy là một không gian xã hội thú vị với “nghi thức” kì lạ. Mọi người cư xử rất khác thường, hầu như ai cũng cắm mặt xuống sàn, ngẩng mặt lên trần, nhìn ra cửa hay nghịch điện thoại”.

Chúng ta bước vào và thường quay mặt ngay ra cửa. Nếu có một mình, bạn tùy ý sử dụng không gian nhỏ hẹp làm của riêng. Khi có 2 người, mỗi người cố thủ ở góc riêng, thậm chí còn chọn 2 góc nằm trên đường chéo để giữ khoảng cách tối đa với người kia.
 
Thường khi cứ có thêm người bước vào,  mọi người đã ở trong thang máy trước đó đồng loạt di chuyển vô thức để làm sao tìm được vị trí “bảo vệ” mình ở khoảng cách xa nhất với người khác.

Giải thích về hiện tượng này, Giáo sư Babette Renneberg, nhà tâm lý học lâm sàng của Đại học Tự do ở Berlin (Đức), cho hay:  “Thông thường, khi gặp người khác, chúng ta thường giữ khoảng cách bằng một cánh tay với nhau. Khi bước vào một không gian nhỏ bé như thang máy, người ta có cảm giác gượng gạo và hành động khác thường, họ lẩn tránh ánh mắt của nhau. Thế nhưng, có lẽ còn có một lý do khác, đó là nỗi lo lắng mơ hồ ẩn sâu trong tiềm thức con người”.

Mặc dù chiếc thang máy gây cho nhiều người cảm giác sợ hãi nhưng theo tiến sĩ Lee Gray, trên thực tế, thang máy là hình thức di chuyển công cộng an toàn nhất, hơn các loại xe và thang cuốn.
 
Mỗi năm, tổng số quãng đường vận chuyển của thang máy phải vài tỉ km nhưng chẳng mấy khi sự cố xảy ra. Đó là lý do con người vẫn duy trì phương tiện này. Tuy nhiên, lời khuyên chung cho những người dùng thang máy, đó là đừng bao giờ chia sẻ nỗi sợ hãi với người đứng bên cạnh.
 
41 giờ mắc kẹt trong thang máy
 
Ông Nick White, một nhân viên văn phòng ở New York (Mỹ), giữ kỷ lục về thời gian mắc kẹt trong tháng máy khi phải ở đó gần 2 ngày.
 

Ông Nick White
Vào năm 2008, có một lần ông White đi vào thang máy và nhấn nút lên tầng 43. Bỗng nhiên ánh đèn trong thang máy yếu dần đi. Hốt hoảng, ông White nhấn nút báo động nhưng đáp lại chỉ là một khoảng không đầy chết chóc.
 
"Thời điểm mắc kẹt khổ sở trong thang máy khiến tôi bị ám ảnh về “một kẻ vô hình” đáng sợ, giống như tôi đang bị nhốt trong một nấm mồ. Không những thế, khi vào thang máy, bạn có cảm giác mất kiểm soát vì không biết nó hoạt động như thế nào. Điều đó làm bạn hoảng loạn”.

Sau khi thoát ra khỏi “chiếc hộp đen tối”, ông White không bao giờ còn dám bước vào thang máy nữa.
 
 
Linh San (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI