Khấp khởi chờ Google Glass

Tin mới

20/04/2013 22:03

Với sản phẩm Google Glass, Google chính thức khơi mào cuộc đua công nghệ máy tính đeo trên người

Cuộc đua đó có nhiều hãng công nghệ tham gia khi Apple, Microsoft và cả Samsung đều đang phát triển những dự án đồng hồ thông minh. Nhưng khác với các đối thủ của mình, Google Glass sở hữu những lợi thế riêng rất khác biệt mà một mặt nào đó có thể đưa Google Glass thành “vị vua” tương lai của thị trường máy tính đeo trên người. Và Google bỗng dưng trở thành đối thủ rất đáng gờm.
 
Google công bố chương trình sản phẩm Google Glass thử nghiệm cho các nhà phát triển
Ảnh: GOOGLE

Không chỉ là phụ kiện

Bản thân Google Glass là một phát kiến rất thông minh. Màn hình tích hợp trên tròng kiến cho phép hiển thị thông tin trực tiếp vào tầm nhìn của người sử dụng, chồng lên những gì mà họ đang nhìn thấy. Người dùng Google Glass có thể vừa làm việc bình thường vừa sử dụng các phần mềm tiện ích mà không bị vướng víu, cũng không cần phải sử dụng các nút bấm, giao diện phức tạp. Trải nghiệm của Google Glass có thể so sánh với công nghệ thực tế ảo Augmented Reality. Một ví dụ đơn giản là người dùng có thể vừa đi đường vừa có thể thấy được hướng dẫn đường đi hiển thị trực tiếp lên quang cảnh đường đi xung quanh.

Trong khi đó, theo những tin tức rò rỉ, các ý tưởng xung quanh đồng hồ thông minh của Apple, Microsoft, Samsung đều chú trọng việc biến các thiết bị của mình thành một phụ kiện cho điện thoại smartphone. Đồng hồ thông minh sẽ chỉ thực hiện một số tính năng của smartphone chứ không thể thay thế hoàn toàn điện thoại này. Đối với các nhà phát triển phần mềm, điều này có nghĩa là họ chỉ việc nâng cấp các tiện ích sẵn có với những tính năng mới tương thích với đồng hồ thông minh. Với Google Glass thì đó lại là một thể loại sản phẩm hoàn toàn khác, với cơ chế hoạt động và tính năng riêng biệt. Nghĩa là sẽ có hẳn một hệ thống phần mềm tiện ích dành riêng cho sản phẩm này. Có rất nhiều tính năng mà người dùng chỉ có thể thực hiện trên Google Glass mà không thể làm được trên các smartphone, ví dụ như quay video theo tầm nhìn chẳng hạn. Mặc dù hiện tại Google Glass vẫn phải dựa dẫm vào điện thoại smartphone nhưng rất có thể trong tương lai, sản phẩm này sẽ tách hoàn toàn thành một thiết bị độc lập với những phần mềm độc đáo khác hẳn với những gì có trên smartphone.

Google đỡ đầu

Một lý do mà nhiều người dùng các sản phẩm của Apple thường hay kêu ca đó là các chính sách cấm đoán của hãng công nghệ “Trái táo”. Các chính sách này không những ảnh hưởng đến người dùng mà còn đến các nhà phát triển phần mềm tiện ích. Có rất nhiều nội dung, tính năng đã không thể tồn tại trên hệ điều hành iOS chỉ vì Apple muốn kiểm soát quá nhiều thứ và cuối cùng dẫn đến sự ra đời của Jailbreak. Ngược lại, “đứa con cưng” của Google là Android lại hưởng thụ sự tự do của một hệ điều hành mã nguồn mở, với gần như không một rào cản nào được đặt ra. Điều tương tự cũng rất có thể sẽ xảy ra với Google Glass, mở cửa cho các nhà phát triển tự do sáng tạo ra các tính năng độc đáo. Chưa kể phương pháp tiếp cận người dùng thường rất thông minh của Google.

Nếu nói về điểm yếu của “kho” nội dung và phần mềm của Google Play (cửa hàng phần mềm trên Android) thì có thể kể ra sự yếu kém về số lượng so với iTunes và App Store của Apple. Nhưng chúng ta đang nói đến Google Glass, đến lúc này vẫn chưa rõ sẽ có những loại nội dung gì sẽ được sử dụng trên thiết bị này. Google cũng đã và đang liên tục tăng cường cho Google Play, khi mà điều này rất quan trọng cho sự tăng trưởng của Android. Và nếu nói về Google Glass mà không tính đến những dịch vụ mà Google cung cấp thì quá thiếu sót. Đó là dịch vụ tìm kiếm sử dụng cụm từ, hình ảnh và vị trí của Google, rồi dịch vụ bản đồ Google Map, dịch vụ email Gmail, chat video Google Hangout, mạng xã hội Google +..., Google Glass rất thích hợp để có thể tận dụng những dịch vụ sẵn có này.

Google chắc chắn hiểu rõ được tiềm năng đáng sợ của Google Glass khi đề cao lợi ích của người tiêu dùng qua các tiêu chí đặt ra cho các nhà phát triển Glassware. Dù gì thì dự án này cũng đến trực tiếp từ phòng thí nghiệm công nghệ Google X Lab, dưới sự chỉ đạo của Sergey Brin - nhà sáng lập nổi tiếng thông minh của Google. Những yếu tố đề cao lợi ích của người dùng chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến sự phát triển của Glass về lâu về dài.
 

Ra mắt vào năm 2014

Tuần qua, đã có rất nhiều thông tin và hình ảnh được tung lên mạng từ những khách hàng thử nghiệm trong chương trình Google Glass Explorer. Họ là những người thắng trong cuộc thi sáng tạo tính năng cho Glass của Google hay các nhà phát triển phần mềm. Sergey Brin cho biết Google Glass phiên bản dành cho người tiêu dùng sẽ có giá phải chăng hơn và dự đoán sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2014.

XUÂN HẠO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI