Máy chơi game thế hệ mới

Tin mới

09/11/2013 21:42

Một loạt sản phẩm máy chơi game console thế hệ tiếp theo đã được tung ra thị trường. Thị trường thiết bị game giải trí vào cuộc cạnh tranh hoàn toàn mới với nhiều thay đổi lớn

Máy chơi game console đã vượt ra khỏi phạm trù dành riêng cho game giải trí, dần dần chuyển thành một loại sản phẩm không chỉ hấp dẫn game thủ mà còn đối với bất kỳ người tiêu dùng nào.

Cạnh tranh theo hướng mới

Ba đại diện lớn cho thế hệ máy chơi game lần này là Xbox One (X1) - Xbox đời thứ 3 đến từ Microsoft, Playstation 4 (P4) - thế hệ thứ 4 máy chơi game của Sony và Wii U - máy chơi game được công bố trước bởi Nintendo.

Xbox One và Playstation 4 đều được công bố từ đầu năm nay nhưng sẽ chính thức rao bán vào tháng 11 này. Trong khi đó, Wii U đã được tung ra từ tháng 11-2012.

Thế hệ máy chơi game trước đó là Xbox 360 (X360), Playstation 3 (P3), Wii đã là một cuộc cạnh tranh rất thú vị và Wii thành công hơn cả về doanh số. Wii vốn sở hữu sức mạnh đồ họa yếu hơn các đối thủ, chỉ nổi bật nhờ hệ thống điều khiển độc đáo, đã trở thành một máy console cho các tựa game giải trí nhẹ nhàng. X360 và P3 thì vượt trội hơn.

Cuộc chiến máy console mới đã bắt đầu Nguồn: Centives

Năm ngoái, Nintendo quyết định tung ra thế hệ máy console mới trước các đối thủ của mình. Xét về đồ họa, Wii U cũng chỉ ngang ngửa X360 và P3. Ngược lại, Nintendo lại tiếp tục tìm cách thu hút người tiêu dùng nhờ một hệ thống điều khiển độc đáo hơn, với hơi hướm của một máy tính bảng tablet. Vì thế, Wii U là lựa chọn của những ai muốn có một món đồ chơi giải trí dành cho cả gia đình.

Chính vì vậy, P4 và X1 được chú ý hơn bởi cả 2 là các nền tảng tập trung nhiều tựa game lớn. Tuy vậy, game giải trí sẽ không chỉ là thứ duy nhất mà P4 và X1 muốn đem lại. Lần này, cuộc cạnh tranh của thị trường console lại đi theo một hướng hoàn toàn mới.

Hơn cả game giải trí

Cả 3 hãng công nghệ lớn tham gia thị trường console tuy đưa ra những sản phẩm có vẻ khác nhau nhưng cùng có xu hướng chung là trở thành một trung tâm giải trí tại gia đa năng. Đây là thị trường cạnh tranh “nảy lửa” trong tương lai.

Kẻ mong muốn biến máy console thành đầu giải trí đa năng hơn cả chính là Microsoft. Xbox One của hãng này được trang bị một danh sách đáng nể các tính năng và nội dung giải trí khác nhau, bao gồm một loạt dịch vụ kênh giải trí như ESPN, Fox Now, FX Now, HBO Go, Netflix và Hulu. Game thủ cũng sẽ tận hưởng các dịch vụ video Twitch và Machinima phục vụ các trận đấu game chuyên nghiệp.

Đáng chú ý hơn cả là X1 có khả năng kết nối với truyền hình cáp và trở thành một giao diện điều khiển kênh truyền hình. Tất cả dịch vụ này đều có thể trung chuyển dễ dàng giữa các game lớn. Nghĩa là bạn vừa chơi game vừa có thể dừng một chút để kiểm tra xem bản tin thời sự của tivi. Đó là chưa kể hàng loạt tiện ích, phần mềm, mạng xã hội có thể vận hành trên Windows 8.

Bỏ rơi game thủ?

P4 cũng kèm theo dịch vụ phục vụ nhạc giải trí, show phim truyền hình và cả Netflix, Hulu, Amazon Instant video. Nhìn thoáng qua, P4 không đặt nặng các nội dung, dịch vụ giải trí ngoài game. Điều này có lẽ đã không gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng cạnh tranh của P4. Tuy nhiên, trong cách quảng bá, Microsoft lại phạm sai lầm khi tình cờ làm cho các game thủ cảm thấy họ không còn là ưu tiên của hệ máy Xbox.

Với sự phổ biến của các thiết bị di động và mạng internet, nhu cầu cần phải có một thiết bị chỉ phục vụ cho việc chơi game dần trở nên quá thừa mứa. Suy nghĩ này làm dấy lên mối lo ngại rằng thị trường máy chơi game console cũng sẽ sớm bị lấn át bởi các thị trường công nghệ khác.

Đó là một trong những lý do khiến Microsoft tiến hành bước chuyển tiếp mạnh mẽ đối với dòng máy Xbox. Điều này lại làm cho giới game thủ - vốn luôn gắn bó với các máy chơi game chuyên biệt, lo ngại Microsoft sẽ không còn đặt ưu tiên cho game giải trí. P4 nhờ đó nhận được nhiều sự ủng hộ hơn từ giới game thủ.

Xa vời với người dùng Việt Nam

Khó có thể nói giữa P4, X1 và Wii U ai sẽ thắng thế trong thị trường console nay mai. Dù X1 bị game thủ chê vì đi lệch khỏi tính chất của một máy console nhưng dòng Xbox luôn có số lượng lớn người hâm mộ. Trong khi đó, P4 tuy muốn giữ vững vai trò là máy chơi game giải trí cũng sẽ theo xu hướng trở thành một đầu giải trí trung tâm để không bị lạc hậu.

Wii U duy trì doanh số của mình bằng những tựa game độc quyền của chính Nintendo nhưng cũng đang tìm cách thêm các nội dung giải trí khác. Cũng nên nhớ rằng còn hàng loạt sản phẩm khác sẽ khiến nhiều người tiêu dùng đắn đo, trong đó có các máy chơi game nền Android như Ouya, Linux Steam Box.

Thật đáng tiếc là người dùng Việt Nam không thể tiếp cận được rất nhiều dịch vụ mà các máy console nêu trên sở hữu. Cái thú được xem phim truyền hình stream trực tuyến qua mạng internet vẫn còn nằm ngoài tầm với ở nước ta. Do vậy, nếu các máy console này được mua đi chăng nữa thì cũng chỉ để phục vụ nhu cầu chơi game.

Giá từ 299-499 USD

Xbox One sẽ được bán ra với giá 499 USD vào ngày 22-11, kèm theo một camera Kinect mới. Playstation 4 sẽ bán ra với giá 399 USD vào ngày 15-11 nhưng camera cảm ứng - Playstation Camera lại được bán riêng với giá 59 USD. Wii U vẫn giữ mức giá 299 USD.

Xuân Hạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI