Nhiều máy tính mới chứa virus

Tin mới

06/03/2013 22:17

Công bố của Microsoft về tình trạng nhiều máy tính mới bán ra tại thị trường Việt Nam có chứa sẵn virus nguy hiểm khiến người tiêu dùng lo lắng

Kết quả đề tài  “Nghiên cứu về an toàn cho máy tính tại Đông Nam Á” vừa được Microsoft công bố cho thấy 66% máy tính mới bán ra tại Việt Nam bị nhiễm mã độc hại do sử dụng các DVD lậu và 92% đĩa cứng kiểm tra cũng bị nhiễm mã độc. Đây là hiện tượng hết sức nguy hiểm cho người dùng vì nguy cơ mất an toàn thông tin và dữ liệu rất lớn.

Có cả mã độc Zeus

Nghiên cứu nói trên được Microsoft thực hiện tại 5 quốc gia, gồm: Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, cho thấy những con số hết sức đáng lo ngại. Cụ thể, khi kiểm tra tổng số 282 bộ đĩa cài và ổ cứng của các thương hiệu máy tính như Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung đã phát hiện 69% mẫu thử chứa những phần mềm độc hại, nguy cơ lây lan và phát tán các virus là rất cao. Có đến hơn 5.601 trường hợp nhiễm phần mềm độc hại và 1.131 virus loại đặc biệt trong 282 bộ cài được kiểm tra.
 
Người dùng nên mua những máy tính tại những nơi uy tín, có cài sẵn hệ điều hành, phần mềm bản quyền

Tại Việt Nam, qua kiểm tra 41 ổ cứng và 9 DVD trong các máy tính mới bán ra, Microsoft đã phát hiện 66% máy tính bị nhiễm mã độc hại do sử dụng các DVD lậu và 92% đĩa cứng bị nhiễm mã độc.

Đặc biệt, theo báo cáo trên, trong số các mã độc bị lây nhiễm này có Zeus được xem là virus đặc biệt nguy hiểm. Loại virus Trojan chuyên đánh cắp mật khẩu Zeus sử dụng cách thức gọi là “keylogging” và các cơ chế khác để đột nhập, tiếp cận nhận dạng tài khoản cá nhân, các dữ liệu nhạy cảm khác của nạn nhân. Theo “Báo cáo xu hướng tội phạm mạng 2012” của RSA, Zeus đã gây thiệt hại khoảng 1 tỉ USD trên toàn cầu trong 5 năm trở lại đây - ông Vũ Minh Trí, Giám đốc điều hành Microsoft Việt Nam, cho biết.

Theo Microsoft, nguyên nhân xuất hiện các virus sẵn có trong máy tính mới mua là do ổ cứng đã bị người bán đánh tráo và thay bằng các mẫu đã qua sử dụng, ổ cứng “dỏm” đã dính sẵn virus. Một số máy tính khi bán ra đã được cài sẵn hệ điều hành, các phần mềm lậu chứa mã độc thay vì phần mềm có bản quyền “sạch” hoàn toàn.

Cẩn thận với máy tính giả, dỏm

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo an ninh mạng Athena TPHCM, cho biết hiện nay, nhiều máy tính, laptop bán ra tại thị trường Việt Nam đã được các cửa hàng, đại lý cài sẵn những hệ điều hành không bản quyền, các phần mềm được crack sẵn. Trong các hệ điều hành, phần mềm này đa phần có chứa sẵn virus độc hại. Một khi được cài vào, các loại virus này âm thầm kiểm soát toàn bộ máy tính của nạn nhân, mở cổng hậu (backdoor), cho phép hacker điều khiển từ xa. Chúng cũng nhận lệnh hacker tải các virus khác về máy tính để ghi lại thao tác bàn phím, chụp màn hình, lấy cắp dữ liệu…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại TPHCM, có nhiều cửa hàng, đại lý bán máy tính để bàn, laptop đã tự ý cài đặt sẵn các hệ điều hành lậu, các bản Ghost sẵn, các phần mềm crack có chứa sẵn virus. Người dùng khi mua máy tính tâm lý là cần có sẵn ngay hệ điều hành, phần mềm để sử dụng nên các cửa hàng “vô tư” cài các hệ điều hành không bản quyền, phần mềm lậu để bán được nhanh. Người dùng cá nhân, các cơ quan, tổ chức thì cứ mua về sử dụng ngay mà không hề biết rằng trong các máy này đã có sẵn virus. Nhiều cửa hàng, đại lý vì lợi nhuận mà quên mất sự an toàn cho người dùng, sẽ gây tổn thất lớn cho khách hàng.

Ông Thắng cũng cảnh báo một hiện tượng hết sức nguy hiểm là hiện nay, nhiều laptop bán trên thị trường bị làm giả hoàn toàn hoặc tráo đổi nhiều linh kiện quan trọng. Các laptop này tuy vẫn mang tên những thương hiệu nổi tiếng nhưng khi kiểm tra nguồn gốc xuất xứ trên mạng qua số serial, service tag thì không chính xác, không có, chứng tỏ chúng là hàng giả mạo. Những sản phẩm này phần lớn xuất xứ từ Trung Quốc và được cài đặt sẵn các hệ điều hành, phần mềm lậu, do đó hoàn toàn có thể chứa sẵn các virus độc hại.

“Người dùng nên chọn mua sản phẩm mới từ các nhà sản xuất có uy tín. Người dùng cần kiểm tra sản phẩm có được đóng gói nguyên tem, chứng nhận hàng chính hãng; được cài đặt hệ điều hành, phần mềm có bản quyền hay không. Ngoài ra, ngay khi sắm máy tính mới, người dùng nên cài các phần mềm diệt virus mạnh để quét toàn bộ máy cho an toàn trước khi sử dụng” - ông Thắng tư vấn.
 

Virus gây thiệt hại 6.700 tỉ đồng mỗi năm

Theo nghiên cứu của Bkav được thực hiện vào cuối năm 2011, mức thiệt hại do virus gây ra tại Việt Nam lên đến 559 tỉ đồng/tháng, tương ứng 6.700 tỉ đồng/năm. Có 64,2 triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus trong năm 2011 được hệ thống giám sát virus của Bkav phát hiện. Trung bình một ngày, hơn 175.000 máy tính bị nhiễm virus. Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng trên là do các cá nhân, doanh nghiệp sử dụng những hệ điều hành, phần mềm không có bản quyền. Từ đó, nhiều lỗ hổng an toàn thông tin để hacker, virus lợi dụng tấn công đã xuất hiện.

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI