Sẽ có vắc-xin phòng tiêu chảy của Việt Nam

Tin mới

06/07/2011 22:31

Sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng trên 30 bệnh nhân là người lớn, 1.000 trẻ từ 6-12 tuần tuổi. Kết quả cho thấy an toàn cả trên người lớn và trẻ em

Nhận thấy việc sản xuất vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota gây ra cho trẻ em Việt Nam là rất cấp thiết nên từ năm 1998 đến nay, Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) đã tập trung nghiên cứu.

Tạo được hệ thống chủng giống virus Rota

PGS-TS Lê Thị Luân, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế, trưởng nhóm trực tiếp nghiên cứu, cho biết đối với bệnh tiêu chảy do virus Rota, việc cải thiện điều kiện vệ sinh cũng không làm giảm tỉ lệ mắc. Do vậy, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là sử dụng vắc-xin.
Sản xuất vắc-xin phòng chống bệnh tiêu chảy do virus Rota tại Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế

Mục tiêu của nghiên cứu này là tạo được hệ thống chủng giống virus Rota của Việt Nam để sản xuất vắc-xin Rota đặc hiệu phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em Việt Nam, đồng thời xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vắc-xin Rota sống, giảm độc lực uống trên tế bào. Việc sản xuất thành công vắc-xin Rota với chất lượng quốc tế, hiệu quả cao, giá thành chỉ bằng 1/3 so với giá nhập từ nước ngoài (giá một liều nhập ngoại trên 700.000 đồng) đem lại hy vọng sẽ là sản phẩm phòng bệnh cho toàn bộ trẻ em nước ta, làm giảm đáng kể tỉ lệ trẻ tử vong vì tiêu chảy do virus Rota gây ra. 

Để tạo ra vắc-xin Rota, trung tâm đã sử dụng chủng virus Rota G1P[8] để tạo chủng giống gốc, chủng sản xuất theo quy trình chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới bằng phương pháp tách dòng, nhân dòng, thích nghi dòng, tinh sạch dòng trên tế bào thận khỉ xanh châu Phi (Vero).

Đáp ứng miễn dịch rất tốt

Nhóm nghiên cứu cho biết hệ thống chủng giống được bảo quản tại nhiệt độ < - 600C. Vắc-xin sản xuất được thử nghiệm tiền lâm sàng trong phòng thí nghiệm và trên động vật thí nghiệm là khỉ Macaca mulatta. Kết quả cho thấy vắc-xin đạt tiêu chuẩn an toàn và đáp ứng miễn dịch rất tốt, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) kiểm tra và Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và Sinh phẩm Việt Nam (NICVB) phê chuẩn, cho sử dụng trên thực địa lâm sàng.

Sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng trên 30 bệnh nhân là người lớn, 1.000 trẻ từ 6 đến 12 tuần tuổi tại Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) và TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình). Kết quả cho thấy an toàn cả trên người lớn và trẻ em, tương đương với vắc-xin Rotarix của Bỉ đang được lưu hành tại nước ta.

GS-TS Trương Việt Dũng, Vụ trưởng Vụ Khoa học Đào tạo của Bộ Y tế, đánh giá công trình này có phương pháp nghiên cứu chặt chẽ, số liệu thu được  đáng tin cậy. Theo PGS-TS Lê Thị Luân, hiện trung tâm đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để sản xuất quy mô công nghiệp và cung cấp rộng rãi ra thị trường.

Tiêu chảy do virus Rota là căn bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính phổ biến ở trẻ em trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, hằng năm, tỉ lệ mắc tiêu chảy do virus Rota chiếm trên 50% trong tổng số trẻ em dưới 5 tuổi bị tiêu chảy; mỗi năm có khoảng 5.300 đến 6.800 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Bài và ảnh: CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI