Thứ sáu đen tối của Syria

Tin mới

01/12/2012 23:05

Hôm 29-11, các tín hiệu kết nối internet từ Syria đột ngột biến mất, trong khi tình hình nội chiến dữ dội đang diễn ra ở đây. Internet bị cắt, những nguồn tin độc lập sẽ bị hạn chế tối đa

Tin tức về cuộc chiến vốn được truyền đi liên tục từ Syria qua các kênh truyền thông và mạng internet. Do vậy, việc cắt internet sẽ làm gián đoạn việc đưa tin độc lập từ quốc gia này ra ngoài thế giới. Chiến tranh ở Syria đã leo thang nhanh chóng, trở thành cuộc nội chiến chỉ trong vài tháng, bắt đầu từ khi chính phủ Syria đàn áp các cuộc biểu tình hòa bình của người dân. Cuộc nội chiến tại Syria đã trở thành một vấn đề thời sự nóng đối với dư luận thế giới.


Người dân Syria bước qua một bức tường có hình vẽ graffiti với câu: “Hòa bình, tôi nhớ bạn”. Ảnh: INTERNET

Internet đã bị cắt như thế nào?

Các dấu hiệu “nghẽn mạch” từ Syria nhanh chóng được các công ty thông tin mạng nghiên cứu. Theo Renesys, internet chủ yếu bị cắt từ các đường truyền của công ty mạng lớn nhất tại Syria: Syrian Telecommunications Establishment - một công ty truyền thông do chính phủ Syria điều hành.
Mặc dù không chắc chắn nhưng các chuyên gia về bảo mật cho rằng một kỹ thuật gọi là “lỗ đen” được sử dụng để cắt mạng, hướng các dữ liệu đến ngõ cụt, chứ không phải là do cắt cáp. Tin tức từ kênh truyền hình của chính phủ lại loan báo “quân khủng bố” - cách chính phủ Syria gọi quân nổi dậy - đã tấn công và làm hư hại đường dây mạng ở một số nơi.
Nhưng dữ liệu mạng tại Syria được kết nối ra ngoài thế giới bởi 4 đường cáp, để có thể cắt mạng hoàn toàn thì phải cắt cả 4 dây. Trong số 4 dây cáp này, 3 dây nằm dưới đáy biển, chỉ có một dây đi trên bộ xuyên qua Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy dịch vụ mạng từ các công ty của chính phủ bị cắt nhưng một số công ty truyền thông tư nhân nhỏ khác lại vẫn hoạt động được.
Dù vậy, không ai tại Syria có thể tiếp cận được các dịch vụ mạng xã hội, YouTube hay các kênh truyền thông khác. Ngay cả tín hiệu điện thoại di động cũng bị ảnh hưởng và chỉ cho phép gọi nội mạng.
Ai cũng biết internet ngày càng phổ biến trong việc tuyên truyền và là nguồn cung cấp thông tin rất quan trọng. Việc chính phủ cắt đường truyền mạng là một chiến lược quen thuộc tại các quốc gia trong sự kiện “Mùa xuân Ả Rập”.
Trong cuộc nổi dậy của Ai Cập trước đây, mạng internet cũng bị cắt nhưng khi đó cư dân tại đây đã nhanh chóng biết cách “luồn” qua được, cộng với sự giúp đỡ của nhiều công ty mạng như Google với dịch vụ đăng tin bằng giọng nói, các thông tin từ Ai Cập vẫn được truyền đi. Trong cuộc nổi dậy ở Libya trước đây, việc gián đoạn các kênh liên lạc cũng phổ biến tại các vùng khi đó vẫn còn bị kiểm soát bởi quân của ông Gaddafi.

“Chiến trường” mới

Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới cho rằng việc cắt mạng internet ở Syria là xâm phạm nghiêm trọng đến lợi ích của người dân Syria, nhất là khi các cuộc đàn áp đẫm máu có thể xảy ra. Nghi ngại đó càng tăng thêm khi tờ Telegraph đưa tin một cuộc phản công dữ dội của quân chính phủ Syria diễn ra ngay sau khi mạng internet bị cắt. Điều này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của mạng internet, mạng xã hội, được các phe xung đột tận dụng như thế nào.
Mạng internet và mạng xã hội đang dần dần trở thành một chiến trường mới cho các phe phái. Gần đây nhất là cuộc xung đột giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza. Phía Israel đã nhanh chóng mở một chiến lược thông tin, tuyên truyền qua mạng xã hội Twitter, trước cả khi cuộc chiến bắt đầu. Tuy nhiên, hầu hết các sách lược tìm cách định hướng ngôn luận trên mạng internet của các phe có vẻ như chưa bao giờ thành công.
Cộng đồng mạng càng chứng tỏ là một thế lực khó bị điều khiển, khi mà bất kỳ ai cũng có thể trở thành một kênh quảng bá chính kiến của bản thân họ, cho phép một diễn đàn vô cùng tự do và khó kiểm soát. Còn việc cắt mạng cũng không hẳn là tối ưu bởi với trang thiết bị đơn giản và một chút kiến thức về công nghệ, các phe nổi dậy có thể đổi sang các kênh liên lạc khác một cách dễ dàng.
Nhiều nhà hoạt động nhân quyền lẫn các nhà báo tại Syria hiện đang sử dụng các loại điện thoại và mạng vệ tinh để đưa tin. Trong khi đó, chính phủ Mỹ cho biết 2.000 bộ truyền thông mà họ cung cấp cho quân nổi dậy ở Syria, trong kế hoạch hỗ trợ không vũ khí của Mỹ, hoàn toàn độc lập với mạng nội bộ của quốc gia này vẫn đang hoạt động bình thường.

Cư dân mạng phản ứng

Một video clip từ Syria phát trên YouTube cho thấy người dân tụ tập bên tòa nhà đổ nát do pháo của quân đội chính phủ bắn trúng để tìm cách cứu một em bé bị thương. Đây được xem là hình ảnh cuối cùng từ quốc gia này truyền đi trên mạng internet trước khi mạng internet ở Syria bị cắt. Hình ảnh đó gây ấn tượng mạnh cho cộng đồng mạng, tạo sự đồng cảm sâu sắc của thế giới với người dân Syria. Một người bình luận trên mạng thông tin Reddit: “Các người cắt thông tin liên lạc từ mạng internet, gần như bịt miệng các nguồn tin độc lập nhằm giấu những hình ảnh sự thật ở Syria à?”.

DÃ LONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI