Tìm ra thuật toán giúp giảm thời gian sạc pin gấp 2 lần

Tin mới

16/10/2012 16:05

(NLĐO) - Công nghệ pin luôn là một bài toán khó đối với các nhà khoa học không chỉ bằng cách tăng thêm dung lượng pin nhưng không làm thay đổi kích thước mà còn làm cho pin bền hơn, rẻ hơn, sạc nhanh hơn.

Pin luôn là một trong những linh kiện có tốc độ phát triển kém nhất trên các thiết bị di động. Các nhà khoa học hiện vẫn đang rất đau đầu trong việc tìm ra giải pháp có thể nâng cao hết mức dung lượng pin có thể mà không làm thay đổi kích thước của chúng.
 
Thuật toán mới có thể tăng tốc thời gian sạc pin lithium-ion. Ảnh minh họa
 
Hầu hết các thành tựu nghiên cứu về pin đều tập trung vào việc cải tiến phần cứng, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học California San Diego lại thiên về hướng khác. Họ đã phát minh ra một bộ thuật toán mới có thể tăng tốc thời gian sạc pin lithium-ion. Bộ thuật toán mới hiệu quả đến mức có thể giúp sạc nhanh gấp 2 lần hiện nay, và thậm chí còn giúp các pin nhiên liệu hoạt động hiệu quả hơn và có tiềm năng cắt giảm giá thành sản xuất đến 25%.
 
Thuật toán này có khả năng phân tích và tính toán xem các ion nào ở bên trong các cell pin nhằm đánh giá tình trạng của pin một cách chính xác hơn. Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành sạc đầy một viên pin chỉ trong 15 phút.
 
 Giáo sư Miroslav Krstic, người dẫn đầu nghiên cứu này cho hay: "Nghiên cứu mở ra một tương lai mới cho phép những viên pin có thể được sạc nhanh hơn và hoạt động hiệu quả hơn. Điều đó giúp cho các nhà sản xuất có thể làm ra những sản phẩm có pin bền hơn với giá thành cũng rẻ hơn."

Rõ ràng là công nghệ này vẫn chưa thể tiềm năng bằng việc tăng thêm dung lượng cho pin lithium-ion nhưng ít ra nó cũng có thể đem lại sự tiện dụng trong việc sạc pin của người dùng.

X.Nhi (Gizmodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI