Trao giải thưởng sáng chế TPHCM 2011

Tin mới

09/05/2012 10:25

(NLĐO)- Ban tổ chức Giải thưởng sáng chế TPHCM cho biết 10/22 đề tài tham gia đã được chấm trao “Giải thưởng sáng chế TPHCM 2011”.

Có 1 giải nhất (giải thưởng 15 triệu đồng), 1 giải nhì (10 triệu đồng), 5 giải ba (7 triệu đồng) và 3 giải khuyến khích (3 triệu đồng).   Sáng chế “Máy gặt đập lúa” của tác giả Phạm Hoàng Thắng, doanh nghiệp tư nhân Hoàng Thắng, tỉnh Cần Thơ đã được trao giải nhất. Sáng chế trên đã được nhận bằng độc quyền sáng chế của Cục sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN).
 
Máy gặt đập này có những ưu điểm như có thể cắt được những cả những ruộng lúa nghiêng ngã. Tỉ lệ hạt lúa hư hỏng sau thu hoạch thấp, hạt lúa sau thu hoạch rất sạch. Sáng chế nhận được giải nhì là của tác giả Nguyễn Long Uy Bảo (Q. Bình Thạnh, TPHCM) với sản phẩm “Giường dành cho người bất động. Nệm, tấm trải cho loại giường này”(cũng đã nhận được bằng độc quyền sáng chế của Cục sở hữu trí tuệ-Bộ KH&CN). Kiểu giường này có thể dễ dàng thay drag mà không cần phải di chuyển người bệnh, nên rất thuận lợi cho những bệnh nhân bị chấn thương về cột sống.
 
Các sáng chế được trao giải ba là “Dụng cụ cạo mũ cao su” (nhóm tác giả Trần Thúc Bảo ở Viện nghiên cứu Cao su Việt Nam); “Gương soi ghép an toàn” (tác giả Nguyễn Quang Bình, công ty kính trang trí nội thất Hoà Bình-Q. Bình Tân, TPHCM);  “Bộ dao đánh bóng dùng cho máy đánh bóng hạt cà phê” (nhóm tác giả Bùi Trọng Nghĩa, công ty cơ khí nông nghiệp Bùi Văn Ngọ- Q.Bình Tân, TP.HCM); “Phương pháp làm tranh cát” (tác giả Trần Thị Hoàng Lan-Q.Bình Thạnh, TPHCM). Trong các sáng chế trên có một sáng chế rất đặc biệt là “Phương pháp làm tranh cát”(thương hiệu tranh cát Ý Lan). Sáng chế này đã hình thành một nghề thủ công mỹ nghệ mới ở Việt Nam, góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, nhất là những người khuyết tật. Những bức tranh cát tạo ra theo phương pháp này chiều cao có thể đạt đến 1 m, còn chiều dài thì không hạn chế. 
ĐỨC HUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI