Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Vì sao con người có “máu đỏ đen”?

Ng. Vân (Theo Telegraph)

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường College London, Anh Quốc đang làm việc tại Viện Công nghệ California, Hoa Kỳ vừa tìm ra vùng não quan trọng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến khuynh hướng mạo hiểm trong tiền bạc của con người.

Theo các nhà khoa học, vùng não có tên hạch hạnh nhân nằm ở tâm não với hai bó cơ hình quả hạnh đã tác động mạnh mẽ đến cảm giác, xúc giác và kiểm soát cả sự sợ hãi cố hữu về mất mát tiền bạc của con người. Họ đã tiến hành thí nghiệm với một nhóm người tình nguyện, trong đó gồm những người khỏe mạnh và những người bị tổn thương hạch hạnh nhân trong não. Họ bày ra một trò chơi may rủi ăn tiền bằng cách sấp ngửa đồng xu với một tỉ lệ thắng thua thay đổi sau mỗi lần chơi. Khi tỉ lệ thua cao hơn, những người bình thường lập tức e dè và không dám mạo hiểm nữa. Ngược lại, với những người kia, họ sẵn sàng chơi tiếp dù tỉ lệ thua cao hơn tỉ lệ thắng rất nhiều và kết quả là họ thua “cháy túi”.

Theo nghiên cứu, chức năng của vùng não này đã tiến hóa từ thời sơ khai khi con người sợ mất thức ăn hay những vật sở hữu có giá trị. Khi nó hoạt động bình thường, chúng ta thường “ngại” mạo hiểm với tiền bạc. Ngược lại, khi vùng não này bị tổn thương, chúng ta thường sẵn lòng mạo hiểm trong những trò đỏ đen, cá cược may rủi hơn những người khác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo