Vì sao không được độn ngực khi vào vũ trụ?

Tin mới

17/08/2012 09:57

Nếu có cơ hội bay vào vũ trụ, bạn không nên độn ngực và hãy từ bỏ thói quen rắc gia vị vào thức ăn, bởi chúng có thể khiến bạn rơi vào tình thế hiểm nghèo.

Sống trong vũ trụ hoàn toàn khác với sống trên địa cầu. Giới khoa học cho rằng con người sẽ đối mặt với những vấn đề sau nếu sống trong không gian, theo tạp chí Discover.
 
Ảnh minh họa: galaxywire.net.
 
Nhiều nguy cơ về sức khỏe
Trong vũ trụ, mọi chất lỏng đều có xu hướng nổi lên bề mặt. Tính chất đó khiến những người lên vũ trụ dễ bị tắc mũi, phù mặt, mất canxi ở xương, cơ teo, thận suy, ruột hoạt động chậm hơn, nhưng nhịp tim lại tăng.
 
Chiều cao của con người tăng
Tình trạng không trọng lượng khiến áp suất tác động lên cột sống giảm. Chiều cao trung bình của những nhà du hành vũ trụ khi ở trên quỹ đạo tăng trung bình 5 cm.
 
Môi trường tốt để trị chứng ngáy
 
Một nghiên cứu vào năm 2001 cho thấy những người thường ngáy khi ngủ sẽ tự thoát khỏi hội chứng ấy mà không cần thực hiện bất kỳ nỗ lực nào. Con người sẽ rất "thính" trong lúc ngủ trên quỹ đạo trái đất, bởi mỗi ngày mặt trời mọc tới 16 lần, phá huỷ nhịp sinh học quen thuộc của chúng ta.
 
Ngực độn có thể nổ
Các nước cấm nữ phi hành gia độn ngực vì trong môi trường không gian, bộ phận đó có thể nổ.
 
Gia vị có thể gây nguy hiểm
Các nhà du hành cũng có muối và tiêu để thêm vào thức ăn cho hợp khẩu vị nhưng chúng tồn tại ở dạng lỏng, vì dưới dạng bột nghiền chúng sẽ bay loạn xạ trong không gian. Trong lúc bay, các hạt có thể rơi vào mũi, gây nguy hiểm cho bộ máy hô hấp.
 
Phổi có thể nổ tung
Khi bước ra ngoài vũ trụ, nếu chẳng may bộ quần áo bảo hộ hở chỗ nào đó, con người phải nín thở vì phổi có thể bị nổ tung bởi hoạt động hô hấp. Con người không thể sống nếu trong máu không có oxy nhưng có thể nhịn thở trong vòng hai phút trong chân không. Trong chân không, nước trong khoang mũi, mắt và lưỡi bay hơi rất nhanh.
 
Cơ teo trong môi trường vũ trụ
Sau khi trở về Trái đất, nhà du hành vũ trụ phải tích cực vận động vì trong thời gian sống trên vũ trụ, cơ của họ teo do áp suất thấp và không có trọng lực. Họ di chuyển như một trẻ đang chập chững tập đi, dễ mất thăng bằng và thường xuyên ngã.
 
Không ai chết khi bay trên quỹ đạo
Chưa một nhà du hành vũ trụ nào thiệt mạng khi đang bay trên quỹ đạo, nhưng 18 người đã hy sinh do tai nạn khi đang phóng lên hoặc quay về trái đất.
 
Không thể bơi trên bản sao của địa cầu
Titan, vệ tinh của sao Thổ (Saturn), được coi là phiên bản thu nhỏ của trái đất. Những thăm dò ban đầu thấy Titan có sông ngòi, biển cả, đại dương và núi lửa. Cũng như trái đất, nó có bầu khí quyển dày đặc chứa 75% nitơ. Khoảng cách giữa trái đất và mặt trời tỷ lệ thuận với khoảng cách giữa Titan và sao Thổ. Tỷ lệ khối lượng giữa trái đất và mặt trời cũng bằng tỷ lệ khối lượng giữa Titan và sao Thổ.
 
Tắm là hoạt động không tưởng trên Titan vì sông, biển trên đó chỉ chứa metan và propan. Núi lửa ở Titan khác với núi lửa trái đất vì chúng đông cứng. Metan, propan và nước đóng băng cũng là thành phần của khí quyển trên Titan. Các nhà khoa học cho rằng trên Titan có sự sống dưới dạng đơn giản nhất, thậm chí cả vi khuẩn. Nhưng chúng chỉ tồn tại trong các đại dương khổng lồ (trong đó nước chiếm tới 90%), bên dưới bề mặt của Titan.
Theo Kim Cương (VnExpress)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI