Bản đồ năng lượng thế giới có khả năng thay đổi

Tin mới

26/09/2012 08:49

Với việc phát hiện các mỏ khí tự nhiên có trữ lượng 43.000 tỷ feet khối, trị giá 430 tỷ USD, Tanzania đang hứa hẹn trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới và góp phần làm thay đổi bản đồ năng lượng của thế giới.

Trong vài tháng gần đây, quốc gia Đông Phi này đã thu hút sự quan tâm quốc tế bởi trữ lượng này sẽ góp phần đáng kể vào cuộc "bùng nổ khí đốt" đang diễn ra tại một loạt quốc gia Đông Phi.
 
Theo đánh giá mới nhất của các nhà địa chất Mỹ, vùng duyên hải Đông Phi có thể cung cấp tới 441.000 tỷ feet khối khí tự nhiên, lớn gần gấp đôi trữ lượng được đưa ra hồi tháng 5 năm nay. Và con số này còn có thể tăng cao hơn nữa nếu tiếp tục được thăm dò.   
 
Hãng British Gas của Anh đã tuyên bố một kế hoạch đầu tư 15 tỷ USD vào Tanzania trong thập kỷ tới, một con số lớn hơn 50% GDP hàng năm hiện nay của quốc gia vẫn chủ yếu dựa vào nông nghiệp này. Với khả năng thu hút đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới, Tanzania dự kiến sẽ chuyển dịch mạnh mẽ sang nền kinh tế công nghiệp.   
 
Tuy nhiên, sự hào hứng ban đầu có thể sẽ xẹp bớt trước nỗi lo về khả năng chính phủ Tanzania có thể quản lý cơ hội đón nhận luồng vốn đầu tư mới.
 
Trong một tuyên bố mới đây, Tập đoàn Dầu khí Tanzania do nhà nước quản lý đã khẳng định rằng họ đã hoãn vòng thương lượng về việc cấp giấy phép thăm dò ngoài khơi, lẽ ra phải được tiến hành vào trung tuần tháng 9 tại Houston, bang Texas. Và vòng thương lượng này sẽ được trì hoãn cho đến khi chính phủ rà soát lại một dự luật mới về ngành công nghiệp khí đốt.
 

Theo Kim Chung (chinhphu.vn)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI