Bảo hiểm xuất khẩu

Tin mới

24/08/2014 17:24

Hiện Việt Nam xếp thứ 34 về quy mô xuất khẩu trên toàn cầu. Do vậy, bảo hiểm xuất khẩu cần được quan tâm để giảm thiểu rủi ro

Xuất khẩu của Việt Nam đang tăng rất đáng kể, trung bình đạt 19,5%/năm khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2007. Năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 128 tỉ USD, đưa Việt Nam xếp thứ 34 về quy mô xuất khẩu trên toàn cầu. Theo bà Susan E. Loftus, Tổng Giám đốc điều hành AIG Việt Nam: “Quy mô xuất khẩu lớn của Việt Nam mang lại cho AIG cơ hội cung cấp cho các ngành liên quan những dịch vụ thẩm định hàng đầu, năng lực tài chính và quan trọng là các hỗ trợ cạnh tranh về bồi thường với 300 trụ sở và hơn 9.000 chuyên gia bồi thường trên toàn cầu”.

Cơ hội lớn

Trong năm 2013, Việt Nam có trao đổi hàng hóa với gần 240 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD tăng từ 25 lên 27 thị trường. Số thị trường Việt Nam xuất siêu đã tăng lên 16; trong đó EU và Mỹ là 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của hàng hóa Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang đồng thời tiến hành đàm phán 3 FTA với các nước khu vực châu Âu. Đó là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - khu vực thương mại tự do châu Âu EFTA (gồm Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein). Khi các FTA của Việt Nam với khu vực này có hiệu lực, khả năng thương mại giữa Việt Nam và châu Âu, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam, sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

 

Dệt may sẽ hưởng lợi lớn từ TPP. Trong ảnh: Sản xuất quần áo xuất khẩu tại Công ty CP May Sài Gòn 3 Ảnh: Hồng Thúy
Dệt may sẽ hưởng lợi lớn từ TPP. Trong ảnh: Sản xuất quần áo xuất khẩu tại Công ty CP May Sài Gòn 3 Ảnh: Hồng Thúy

 

Việt Nam cũng đang tích cực tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tạo thêm nhiều cơ hội cho hàng hóa Việt Nam. Hiện mặt hàng dệt may đang chịu mức thuế từ 3,3%-10%, giày dép 6,7%-30%, thủy sản 1%-8,5%… Sau khi TPP được ký kết, thuế nhập khẩu sẽ được cắt giảm về 0%-5% sẽ tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu Việt Nam cạnh tranh về giá với các đối thủ cạnh tranh ngoài khu vực, tạo động lực cho đầu tư sản xuất và thu hút đơn đặt hàng của nước ngoài. Một số mặt hàng xuất khẩu lớn sẽ được hưởng lợi là dệt may, giày dép, thủy sản, sản phẩm gỗ, máy tính, điện thoại. Đây cũng sẽ là động lực để các nhà đầu tư trong và ngoài nước mở rộng sản xuất, thu hút các đơn hàng giá cao hơn và giá trị gia tăng lớn hơn tại Việt Nam để tối đa hóa lợi thế về thuế.

Chủ động tìm các giải pháp bảo hiểm phù hợp

Theo ông Fred Burke, luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Baker & McKenzie (Việt Nam), Mỹ là quốc gia xảy ra nhiều vụ kiện tụng, môi trường pháp luật phức tạp. Với hệ thống liên bang gồm 50 tiểu bang, mỗi liên bang đều có luật riêng. Trong nhiều trường hợp, luật tiểu bang và luật liên bang có thể được đồng thời áp dụng, mặt khác, sự khác biệt về luật pháp có thể làm cho các điều khoản trở nên không có giá trị ràng buộc và/hoặc không thể buộc thi hành. Mỹ cũng là nơi có nhiều nguồn quy định trách nhiệm đối với nhà xuất khẩu, như Luật Trách nhiệm sản phẩm, bảo hộ mạnh mẽ cho các đối tượng sở hữu trí tuệ... Do vậy các nhà xuất khẩu có thể bị dính líu vào các vụ kiện cáo giữa các bên khác.

Tại hội thảo “Nhận diện rủi ro xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ và châu Âu; và phương thức bảo vệ lãnh đạo và doanh nghiệp” do AIG Việt Nam phối hợp với Thời báo Kinh tế Việt Nam, Công ty Baker & McKenzie và FedEx tổ chức tuần qua,  AIG  đưa ra gói “Made in Vietnam (MIV) Protect”,  được thiết kế nhằm bảo vệ doanh nghiệp và lãnh đạo với các giải pháp bảo hiểm toàn diện, bao gồm bảo hiểm trách nhiệm giám đốc; bảo hiểm tín dụng; bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm và bảo hiểm hàng hóa vận chuyển.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng: “Hiểu và xác định các rủi ro tiềm năng trong xuất khẩu thực sự quan trọng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi ủng hộ những hoạt động của AIG và các đối tác nhằm giúp các nhà xuất khẩu Việt Nam có được những giải pháp bảo hiểm phù hợp nhất”. 

Nguyên Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI