Bắt đầu bung hàng Tết

Tin mới

20/12/2011 21:51

Hầu hết các doanh nghiệp chuẩn bị lượng hàng Tết tăng 10% - 15% nên sẽ không có hiện tượng thiếu hàng

Những ngày gần đây, nhất là ngày cuối tuần, đến các chợ và siêu thị trên địa bàn TPHCM, không khí Tết đã khá nhộn nhịp. Do năm nay Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần kề nên từ đầu tháng 12, sức mua đã tăng mạnh.

Hàng ngập chợ

Chiều 16-12, tại Co.opMart Lý Thường Kiệt (TPHCM), các quầy hàng Tết như bánh kẹo, mứt, lạp xưởng, nước ngọt, bia… được ưu ái dành diện tích khá lớn và nhân viên siêu thị hối hả chất hàng, treo bảng giá cùng các chương trình khuyến mãi lên kệ. Tại BigC Tô Hiến Thành, khu vực hàng tự chọn được trang trí bắt mắt, hàng hóa chất cao ngồn ngộn.

Tại các chợ Bến Thành, An Đông, quần áo, giày dép, bánh mứt, thực phẩm khô… đều được bung ra trưng bày đẹp mắt. Theo các tiểu thương, sức mua đã bắt đầu tăng do khách hàng sắm Tết sớm hoặc sắm sửa để đón Noel, Tết Dương lịch. “Khách bắt đầu đông nên có bao nhiêu mẫu mới về, tôi đều treo hết ra mặt tiền để khách dễ lựa. Thời điểm này dễ mua sắm nhất vì giá còn rẻ và khách có nhiều thời gian chọn lựa” – chị Liên, bán quần áo ở lầu 1 chợ An Đông, cho biết.

Chợ sỉ Bình Tây cũng tấp nập người mua, kẻ bán. Một tiểu thương bán bánh mứt cho biết chợ Tết bắt đầu khởi động nên tiểu thương tranh thủ được giá là “đẩy hàng” để quay vòng vốn và tận dụng cơ hội thời điểm bán hàng lớn nhất trong năm.

Bánh mứt Tết bán tại siêu thị Vinatex. Ảnh: XUÂN THẢO
Theo đại diện các siêu thị, đến thời điểm này đã hoàn tất việc chuẩn bị nguồn hàng, trang trí, trưng bày hàng Tết. Co.opMart tăng lượng hàng thiết yếu lên gấp 4 lần so với tháng bình thường với tổng lượng hàng dự trữ lên đến 24.000 tấn. Dự kiến sức mua những ngày Tết sẽ tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. 

Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại hệ thống BigC, cho biết: Tại BigC, 90% bánh kẹo Tết là hàng Việt. Đơn vị này đã chuẩn bị khoảng 600 tấn thịt nguội, 200 tấn kẹo, mứt truyền thống, 700 tấn rau củ quả...

Hầu hết các doanh nghiệp chuẩn bị lượng hàng Tết tăng 10% - 15%. Với sự chuẩn bị của các doanh nghiệp và nhà bán lẻ, thị trường Tết năm nay sẽ không có hiện tượng thiếu hàng.

Tăng thời gian bán hàng

Một số siêu thị hiện đã rơi vào tình trạng quá tải, khách phải xếp hàng chờ tính tiền (tầm 10 giờ – 11 giờ và 16 giờ - 19 giờ). Sở Công Thương TPHCM đang đề nghị một số siêu thị, cửa hàng bán lẻ tăng thời gian mở cửa hoạt động trong những ngày cao điểm trước và sau Tết nhằm bảo đảm nhu cầu mua sắm của người dân, tránh gây biến động giá (đặc biệt là các mặt hàng tươi sống, rau củ quả).
Theo đăng ký, các cửa hàng, điểm bán bình ổn giá sẽ bán đến ngày 29 Tết và mở cửa trở lại vào sáng mùng 2 Tết. Khoảng 15 ngày trước Tết, các siêu thị như Co.opMart, BigC, Lotte Mart, Vinatex… tăng thời gian bán hàng 2 giờ mỗi ngày (mở cửa sớm hơn và đóng cửa trễ hơn 1 giờ so với bình thường).

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, trước Tết 10 ngày, Co.opMart sẽ mở cửa lúc 7 giờ, đóng cửa lúc 23 giờ; trước Tết 5 ngày sẽ mở cửa trước 7 giờ, đóng cửa lúc 24 giờ; 28 Tết sẽ bán hàng thông đêm đến 12 giờ ngày 29 Tết và sáng mùng 2 Tết sẽ mở cửa trở lại. Hệ thống siêu thị BigC cũng cho biết tuy lịch mở cửa đến 23 giờ nhưng BigC chủ trương phục vụ đến hết khách và đang cân nhắc khả năng phục vụ thông đêm trong một số ngày cao điểm…

Hàng bình ổn giảm giá

Dù đang vào mùa chế biến thực phẩm phục vụ Tết nhưng giá heo bán tại các trại chăn nuôi ở khu vực miền Đông lại giảm đáng kể. Đầu tháng 12, giá heo tại các trại có thời điểm tăng lên 55.000 - 56.000 đồng/kg (loại heo tốt), nay giảm còn 51.000 - 52.000 đồng/kg. Riêng heo nhiều mỡ, giá giảm còn 48.000 đồng/kg.

Sở Tài chính TPHCM cũng vừa điều chỉnh giá bán một số mặt hàng (thuộc hàng bình ổn giá) như thịt gà, vịt giảm 2.000 – 3.000 đồng/kg; trứng vịt giảm 500 đồng/chục. Ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng Ban Vật giá Sở Tài chính, cho biết từ nay đến Tết, giá các mặt hàng thịt gà, vịt trên thị trường có xu hướng tăng nhưng chủ trương của TPHCM là sẽ không điều chỉnh tăng giá các mặt hàng trong danh sách bình ổn giá.

N.Hải-T.Nhân

THANH NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI