Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản của CBRE Việt Nam cho thấy nguồn cung mới ở khu Nam chiếm 44%, vượt qua khu Đông với 24%, dẫn đầu nguồn cung bất động sản tại TP HCM trong quý III/2016. Bất động sản khu vực này đã có sự thay đổi đáng kể .

Nhà đất tăng giá

Dọc theo các tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương xuống Nhà Bè hay khu vực gần cầu Phú Mỹ, rất dễ nhận thấy sự nhộn nhịp của một thị trường bất động sản từ nhà phố nhỏ lẻ đến dự án lớn.

Chị Nguyễn Thị Ngọc - nhà trên đường Lê Văn Lương, gần cầu Rạch Tôm (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) - cho biết 5-6 tháng trở lại đây, nhà đất ở khu vực này bỗng dưng “nóng” hừng hực. Chị mua căn nhà 4 m x 10 m, 1 trệt 1 lầu ở khu vực này đã 4 năm, cách đây vài tháng bán được 750 triệu đồng, lãi chưa tới 100 triệu đồng so với lúc mua. “Vậy mà mới đây, người mua nhà của tôi bán lại được 1 tỉ đồng, chủ mới đang rao bán tiếp với giá 1,2 tỉ đồng” - chị Ngọc nuối tiếc.

Không chỉ nhà phố đơn lẻ mà các dự án nhỏ cũng đang được giao dịch tấp nập. Theo anh Ngô Văn Phương, ngụ xã Nhơn Đức, vào tháng trước, anh đến tìm hiểu khu nhà phố ven sông trên đường Nguyễn Bình (xã Nhơn Đức) thì được một môi giới cho biết hiện có 86 căn, mỗi căn rộng 40 m2 với 1 trệt 1 lầu, giá bán 950 triệu đồng. Anh tỏ ra ngần ngại vì chủ đầu tư cho biết phải 3-6 tháng sau khi giao nhà mới có chủ quyền chung, không tách riêng được. “Vài tuần sau quay lại, những căn nhà tôi thích đã có người mua, chỉ còn 10 căn ở vị trí không đẹp” - anh Phương cho biết.

Đông đảo khách hàng đến tìm hiểu một dự án ở khu Nam TP HCM
Đông đảo khách hàng đến tìm hiểu một dự án ở khu Nam TP HCM

Ngoài ra, ở khu Nam, nhiều dự án bất động sản lớn của các nhà đầu tư uy tín cũng đang được mở bán liên tục. Gần khu Phú Mỹ Hưng, hướng về Nhà Bè, dự án biệt thự vườn Lavila của Công ty Kiến Á, giá bán từ 5,3 đến 25 tỉ đồng/căn, ra mắt tháng 9 vừa qua đang thu hút người mua. Dự án NineSouth Estates thuộc VinaCapital đang triển khai với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng cũng làm cho thị trường bất động sản khu vực này thêm xôm tụ.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA), cho biết đang triển khai dự án nhà phố vườn ven sông, giáp ranh Nhà Bè. “Nhà phố, nhà vườn ở khu vực này đang thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, hoạt động phân lô hộ lẻ của người dân địa phương cũng diễn ra khá tất bật” - ông Lâm nói.

Khu vực gần cầu Phú Mỹ (quận 7), nhiều dự án lớn đang tăng tốc, bung hàng, như River City của Công ty Phát Đạt, Công ty An Gia và Quỹ đầu tư Nhật Greed Group hợp tác; Jamona Golden Silk của Sacomreal...

Bật lên nhờ hạ tầng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nhìn nhận nguyên nhân bất động sản khu Nam sôi động là nhờ khu vực này đang được đầu tư lớn về hạ tầng. Ở quận 7, các dự án chộn rộn khi có thông tin TP cho phép xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 và quận 7, dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Bên cạnh đó, hàng loạt công trình lớn như cầu Kênh Tẻ 2 kết nối với trung tâm, hệ thống hầm chui tại nút Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, tuyến metro số 4, tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản khu vực Nhà Bè, Cần Giờ.

Ngoài ra, cầu Cần Giờ dài gần 3 km bắc qua sông Soài Rạp (thay thế phà Bình Khánh) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ kết nối khu Nam với huyện Cần Giờ cũng khiến cho bất động sản khu vực Nhà Bè “nóng” lên. Siêu dự án công viên Mũi Đèn Đỏ ở quận 7 với vốn đầu tư 6 tỉ USD vừa được phê duyệt khiến người dân, nhà đầu tư nghĩ đến một cảng du thuyền, trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao... sẽ sớm hình thành làm sôi động thị trường bất động sản ở khu vực này...

“Hạ tầng kết nối tốt là động lực lớn nhất giúp thị trường bất động sản khu Nam phát triển. Mức độ nhộn nhịp của khu vực này sẽ còn tăng lên khi các dự án hạ tầng hoàn thành trong thời gian tới” - ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Bài và ảnh: Sơn Nhung