Bệ phóng kinh tế miền Trung

Tin mới

06/01/2011 00:02

Năm 2011, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nâng công suất lên 8 - 10 triệu tấn/năm

Sau hơn 10 năm thực hiện, hôm nay, 6-1, tại Khu Công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. 
 

Lao động VN tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất 

 
“Đan gió đốt đuốc”
 
Tham dự lễ khánh thành, TS Trương Đình Hiển, một trong những người đầu tiên  được giao nhiệm vụ nghiên cứu, khảo sát, tư vấn cho Chính phủ để đi đến quyết định chọn Dung Quất xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên trong cả nước, nhớ lại: “Ngày Thủ tướng Võ Văn Kiệt vào Dung Quất thị sát là ngày hạnh phúc trong đời tôi. Thủ tướng đi trên vịnh, xem mặt bằng, hỏi về số liệu và đã quyết định đặt nhà máy tại đây.
 
Nhiều người bảo chúng tôi làm một việc “đan gió đốt đuốc”. Tức là chúng tôi đưa một khu công nghệ cực lớn và hiện đại ra miền Trung, một miền đất nghèo chỉ có cát trắng”. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia, được Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN triển khai thực hiện với số vốn đầu tư hơn 3 tỉ USD, công suất 6,5 triệu tấn/năm, đáp ứng hơn 30% nhu cầu sử dụng xăng dầu trong cả nước.
 
Dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất mang đến luồng sinh lực mới cho vùng đất nghèo khó của Quảng Ngãi nói riêng và  thu hút sự quan tâm theo dõi, chờ đợi của người dân trên mảnh đất miền Trung nói chung. Mặc dù quá trình thực hiện dự án từ năm 2005 đến khi hoàn thành đã gặp rất nhiều khó khăn, thử thách liên quan đến thiết kế kỹ thuật, thời tiết, điều kiện địa chất..., nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Chính phủ, các bộ, ngành và cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Quảng Ngãi, cộng với những nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư cùng hàng vạn cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân thuộc các nhà thầu trong nước và quốc tế, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã được xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành.
 
Làm chủ công nghệ tiên tiến
 
Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc  Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn, cho biết gần 7 tháng vận hành của nhà máy lọc dầu luôn an toàn, ổn định với 100% công suất. Từ giữa tháng 11-2010 đến nay, nhà máy liên tục vận hành từ 105%–107% công suất để đáp ứng nhu cầu sản phẩm xăng dầu và hóa dầu cho thị trường cuối năm đang rất hút hàng. “Vận hành liên tục trong 6 tháng trời với công việc hiện đại, phức tạp, công nghệ mới mẻ là một thách thức nhưng những gì đã làm được cho thấy chúng ta đã thành công” - ông Giang nói.
 
Ông Giang cho biết thêm đến nay, nhà máy đã nhập 105 chuyến dầu thô với tổng sản lượng 8,1 triệu tấn, từ đó sản xuất ra 7 triệu tấn sản phẩm các loại. Đã có 7 loại sản phẩm của nhà máy đạt huy chương vàng tại Hội chợ Thương mại Quốc tế VN 2010, đặc biệt là sản phẩm xăng Jet A1, nhiên liệu cho máy bay đã được cấp chứng chỉ chất lượng quốc tế, đang được tiêu thụ trong và ngoài nước.
 
Theo ông Phùng Đình Thực, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, việc xây dựng thành công Nhà máy Lọc dầu Dung Quất theo hình thức VN tự đầu tư, cùng với việc vận hành an toàn, ổn định nhà máy đạt công suất tối đa ngay trong năm vận hành thương mại đầu tiên, đội ngũ cán bộ kỹ sư và công nhân kỹ thuật VN đã từng bước làm chủ được công nghệ và nâng cao tay nghề, đảm nhận ngày càng nhiều vị trí quan trọng trong quá trình vận hành nhà máy đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về năng lực quản lý, thi công và vận hành nhà máy của đội ngũ cán bộ và công nhân ngành dầu khí.
 
Dự kiến đến năm 2011, gần 100 chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại đây sẽ được thay thế hầu hết bằng chuyên gia trong nước, nâng công suất nhà máy lên 8-10 triệu tấn/năm.
 
Doanh thu 103.000 tỉ đồng
 
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ tham gia tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nguồn thu ngân sách và phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ khác của tỉnh Quảng Ngãi. Doanh thu của nhà máy đến nay đạt 103.000 tỉ đồng. Riêng năm 2010, nộp ngân sách khoảng 10.000 tỉ đồng.
 
Năm 2011, mặc dù có 2 tháng bảo dưỡng tổng thể theo yêu cầu của hợp đồng nhưng kế hoạch đặt ra phải đạt doanh số trên 74.000 tỉ đồng, nộp ngân sách 15.000 tỉ đồng.
Bài và ảnh: Kim Ngân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI