ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP VỚI CHÍNH QUYỀN

Bức xúc chưa được giải tỏa

Tin mới

14/11/2013 21:44

Câu hỏi của doanh nghiệp không được trả lời thỏa đáng. Nhiều trường hợp, cơ quan chức năng chỉ “ghi nhận và phản ánh lại cấp trên”

Sáng 14-11, khoảng 200 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP HCM đã tham gia đối thoại với chính quyền TP. Đây là chương trình do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) tổ chức định kỳ nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn. Thế nhưng, kết thúc buổi đối thoại, không ít DN ra về trong thất vọng.

Khó dẹp lữ hành “chui”

Trả lời thắc mắc của DN về tình trạng các DN lữ hành “chui” cạnh tranh không lành mạnh với DN làm ăn chân chính và nạn chèo kéo du khách, ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP HCM, cho biết từ đầu năm đến nay, đã kiểm tra 50 DN lữ hành, xử lý 30 DN vi phạm. Sở cũng phối hợp với Thanh tra Bộ VH-TT-DL xử lý 30 DN hoạt động trái phép.
Ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM, đặt câu hỏi với các sở ngành Ảnh: HỒNG THÚY

Theo ông Nguyễn Thành Rum, có 3 dạng DN lữ hành vi phạm: dạng thứ nhất là DN mới hoạt động, chưa nắm luật về hoạt động lữ hành; dạng thứ hai biết luật nhưng cố tình vi phạm và dạng thứ ba là đã bị xử lý nhưng vẫn tiếp tục vi phạm. Sở chỉ đạo tăng cường thanh- kiểm tra các hãng lữ hành. Ban giám đốc sở cũng có chủ trương hỗ trợ các DN lữ hành mới thành lập, chưa nắm rõ các quy định và có giải pháp xử lý mạnh hơn những DN vi phạm. “Về biện pháp giải quyết triệt để nạn chèo kéo du khách cần phải có sự kết hợp chặt chẽ, đồng bộ và kiên quyết giữa các cơ quan liên quan. Sở VH-TT-DL đã kết hợp với lực lượng Thanh niên Xung phong thành lập lực lượng hỗ trợ du khách, ngăn chặn khoảng hơn 2.000 trường hợp chèo kéo du khách, bắt quả tang trên 100 trường hợp móc túi du khách, hỗ trợ du khách khai báo mất giấy tờ…” - ông Rum nói.

“Ghi nhận và phản ánh lại cấp trên”

Ông Trần Lâm Hồng, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), phản ánh đang gặp khó khăn vì Nghị định 153 về vốn đối với các DN và tổ chức HTX khi tham gia kinh doanh ngành nghề bất động sản phải có vốn pháp định tối thiểu 6 tỉ đồng. Song song đó, Bộ Xây dựng có văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 153 đối với trường hợp DN góp vốn bằng tiền mặt phải ký quỹ với số tiền tối thiểu bằng số vốn điều lệ của các thành viên DN đóng góp. Vốn điều lệ này lớn hơn vốn pháp định rất nhiều, cụ thể, một số DN Saigon Co.op thành lập có vốn lên đến 100 tỉ đồng. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM về mở rộng hệ thống bán hàng bình ổn giá, Saigon Co.op mở các cửa hàng Co.opFood tại các chung cư, khu dân cư. Thế nhưng, theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), không sử dụng chung cư làm nơi kinh doanh. Một số điểm kinh doanh ở khu chung cư, cao ốc chưa có địa chỉ cụ thể, việc xin cấp địa chỉ rất lâu, gây khó khăn cho việc đăng ký kinh doanh.

Trả lời những vấn đề trên, đại diện Sở KH-ĐT cho biết Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn trường hợp DN có vốn pháp định trên 6 tỉ đồng, khi góp vốn đầu tư chỉ cần có xác nhận của ngân hàng nơi DN đăng ký vốn pháp định. Vị đại diện này cũng cho biết sẽ ghi nhận và phản ánh lại kiến nghị của DN liên quan đến số nhà, tên đường trong giấy phép kinh doanh. Riêng với trường hợp DN có trụ sở ở chung cư, UBND có văn bản chỉ đạo cần có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Thế nhưng, văn bản này không chỉ rõ cơ quan chức năng có thẩm quyền là cơ quan nào nên Sở KH-ĐT rất lúng túng...

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt gia dụng Phong Phú, phản ánh tình trạng một số DN ngành dệt may có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khi mới vào Việt Nam không có chức năng bán hàng ra thị trường nội địa nhưng sau một thời gian bán cả hàng phế phẩm (sợi) và chính phẩm ra nội địa. “Làm sao phân biệt được DN FDI nào được bán vào thị trường nội địa, DN nào không? Nếu phát hiện DN không được quyền bán ra thị trường nội địa nhưng vẫn bán thì phản ánh ở đâu?” - ông Nguyễn Văn Nhiệm hỏi. Đại diện Sở KH-ĐT chỉ trả lời: Nếu phát hiện thì thông báo Sở KH-ĐT, Cục Thuế để 2 đơn vị này tổ chức đoàn kiểm tra...

Tại buổi đối thoại, một số phản ánh của DN liên quan đến thủ tục gia hạn giấy phép đầu tư, giấy phép kinh doanh, điều kiện để DN hưởng các ưu đãi thuế... được các sở ngành trả lời khá chung chung. Buổi đối thoại kết thúc sớm hơn kế hoạch 1 giờ!

Thanh Nhân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI