Buôn bán ế ẩm trên đất vàng

Tin mới

14/10/2014 09:56

Khu kinh doanh sầm uất trên đường Nguyễn Huệ (TP HCM) giờ rơi vào cảnh đìu hiu. Nhiều hộ kinh doanh chạy đôn chạy đáo tìm địa điểm mới trong khi vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng đắt đỏ

Sáng 13-10, hầu hết cửa hàng kinh doanh trên đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) đã đóng cửa. Hai ngày trước, đơn vị thi công đã rào chắn hành lang đường, phân luồng giao thông để bắt đầu thi công nâng cấp đường Nguyễn Huệ (đoạn từ Lê Lợi đến Tôn Đức Thắng). Theo kế hoạch, tuyến đường này sẽ bị rào chắn đến ngày 15-4-2015.

Ngồi chơi xơi nước

Không phải đợi đến ngày 13-10 mà trước đó cả tháng, nhiều hộ kinh doanh ở đây đã ngồi chơi xơi nước vì du khách, người dân đến khu vực này ngày càng thưa dần. Một số cửa hàng bán tranh, máy ảnh vẫn mở cửa nhưng chẳng mấy khi có khách.

Anh Trần Văn Tú, chủ một cửa hàng buôn bán máy ảnh, cho biết riêng tiền thuê mặt bằng hằng tháng anh đã mất 50 triệu đồng, chưa kể tiền trả cho nhân viên. Buôn bán ế ẩm nên anh vừa thương lượng, hy vọng hạ giá thuê trong 6 tháng thi công nhưng chủ mặt bằng chưa đồng ý.

Hầu hết các cửa hàng, trung tâm buôn bán trên đườngNguyễn Huệ đã đóng cửa vì ế ẩm Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Hầu hết các cửa hàng, trung tâm buôn bán trên đườngNguyễn Huệ đã đóng cửa vì ế ẩm Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Do đường Nguyễn Huệ nằm ở vị trí đắc địa nên trước đây buôn bán rất tấp nập, giá thuê mặt bằng vì thế cũng đắt đỏ. Các tiểu thương thường phải ký hợp đồng thuê kéo dài 3-5 năm, thậm chí cả chục năm nên giờ trả mặt bằng thì đành mất trắng. Đó là chưa kể những trung tâm, cửa hàng buôn bán lớn giá thuê mặt bằng có khi lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng thì việc đóng cửa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh doanh của họ.

“Đáng lẽ trước khi làm đường từ 1-2 năm, đơn vị liên quan báo người dân biết để còn chủ động, đằng này chúng tôi chỉ biết thông tin qua báo chí khi việc đã rồi” - ông Lê Thanh Phương, chủ một cửa hàng bán thuốc tây, băn khoăn.

Nhiều chủ cửa hàng khác cũng cho rằng nên chăng đơn vị thi công thực hiện dự án theo cách cuốn chiếu để người dân có thể tận dụng mặt bằng kinh doanh.

Ông Dương Trọng Quang, chủ một cửa hàng buôn bán và sửa chữa máy ảnh, phàn nàn nhiều chủ kinh doanh không biết có buổi tiếp xúc với Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1 và lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM hồi đầu tháng 10 để tham gia.

Rơi vào thế bị động, nhiều chủ cửa hàng đã phải chạy đôn chạy đáo tìm thuê mặt bằng ở các tuyến đường lân cận. “Dù biết sẽ tốn thêm một khoản tiền không nhỏ nhưng chúng tôi phải chấp nhận, chứ đợi khi sửa đường xong thì mất hết khách” - một tiểu thương than thở.

Đề xuất giảm thuế cho dân

Ông Ngô Bá An, Phó Giám đốc Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1 - Sở GTVT TP HCM, cho biết trước mắt, quá trình thi công đường Nguyễn Huệ sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người dân và các đơn vị nằm 2 bên đường. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, khu vực này sẽ thu hút đông đảo người dân đến tham quan và vui chơi giải trí, phần nào sẽ bù đắp lại doanh thu cho họ.

Lãnh đạo Sở GTVT đã làm việc với 30 hộ dân và 27 đơn vị nằm trên đường Nguyễn Huệ sẽ bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án. Tại buổi làm việc, hầu hết các hộ dân đều đồng thuận với phương án của UBND TP đưa ra. Để bảo đảm công bằng cho người dân, Sở GTVT sẽ kiến nghị lãnh đạo UBND TP HCM xem xét đề xuất giảm thuế cho các hộ dân, tổ chức trên trong 6 tháng thi công.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông Lê Trương Hải Hiếu, cho biết chính quyền sẽ có chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh. Đối với những hộ kinh doanh cá thể áp dụng thuế khoán, căn cứ vào điều kiện cụ thể sẽ chủ động đăng ký lại mức thuế khoán. Còn đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn thì căn cứ tính thuế trên hóa đơn.

THÀNH ĐỒNG - PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI