Chế biến và xuất khẩu cá nóc: tại sao không?

Tin mới

17/10/2009 19:10

(NLĐO)- Hiện tại tỉnh Kiên Giang đã có một số doanh nghiệp Hàn Quốc đến khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản, đặt mua một số loài cá nóc không độc xuất khẩu sang thị trường nước này.

Qua đó, UBND tỉnh đã có công văn gủi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, đề nghị hai Bộ trình Chính phủ cho phép Kiên Giang thực hiện thí điểm khai thác, thu gom, chế biến và bảo quản cá nóc để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.


Nếu được Chính phủ cho phép,  Sở Nông nghiệp-PTNT Kiên Giang sẽ phối hợp đối tác nhập khẩu tập huấn, phổ biến hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, khai thác, thu gom, vận chuyển chế biến về các quy định, tiêu chuẩn quy phạm vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và về cá nóc nói riêng.

Quan trọng nhất là tập huấn cho ngư dân, cán bộ công nhân các doanh nghiệp làm thí điểm về phân loại, nhận biết cá nóc độc, không độc và kỹ thuật xử lý, chế biến cá nóc xuất khẩu. Việc được phép chế biến xuất khẩu cá nóc không độc sẽ gắn với quản lý mặt hàng này được tốt hơn, bởi loài thủy sản này có sản lượng rất lớn ở vùng biển Kiên Giang và hiện tại đang có không ít cơ sở chế biến cá nóc nhưng ngành chức năng rất khó kiểm soát.

Theo TTXVN, Nghệ An đã triển khai đề án thí điểm khai thác, thu gom, chế biến bảo quản cá nóc không độc để xuất khẩu. Tháng 5/2009, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị đánh giá hiệu qủa đề án này và sau đó mở rộng đề án ra các tỉnh Thanh Hoá, Khánh Hòa, Kiên Giang để tiếp tục thực hiện thí điểm.

B.T.Ng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI