Chi tiền “cứu” bất động sản

Tin mới

18/12/2012 22:33

Ngân hàng Nhà nước khẳng định hoàn toàn có khả năng cung ứng 100.000 - 150.000 tỉ đồng để giải quyết nợ xấu bất động sản và cho người thu nhập thấp vay mua nhà

Ngày 18-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo UBND TPHCM để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) và xử lý nợ xấu. Nhiều kiến nghị mang tính cấp bách của TPHCM đã được Thủ tướng đồng tình.

Nợ xấu thực tế lớn hơn nhiều

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín, TP đang tồn khoảng 14.490 căn hộ chung cư với giá trị khoảng 24.500 tỉ đồng. Trong đó, đa số căn hộ có diện tích từ 60 m2 trở lên nên không phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của người dân. Qua khảo sát sơ bộ, hiện văn phòng cho thuê cũng tồn đọng khoảng 15.300 m2 với giá văn phòng hạng A xấp xỉ 30-40 USD/m2.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp
Ảnh: XUÂN ĐẶNG

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng lo lắng: “Báo cáo của TPHCM cũng như Hà Nội chưa đả động tới sản phẩm BĐS nằm trong các dự án thực hiện dở dang. Do đó, nợ xấu trong BĐS phải lớn hơn nhiều”. Ông Dũng dẫn chứng ở Hà Nội có rất nhiều dự án người dân đóng tiền mua nhưng đến nay chưa được giao nhà. Tiền bỏ vào đó rất nhiều, lãi suất phát sinh cũng không nhỏ. Như vậy, nợ xấu không chỉ là của doanh nghiệp, ngân hàng (NH) mà còn có của khách hàng.

Một trong những kiến nghị của UBND TPHCM  đối với NH Nhà nước là hỗ trợ 1/2 lãi suất vay thương mại cho người có thu nhập thấp (cán bộ công chức, lực lượng vũ trang…) khi mua nhà lần đầu; có chính sách tín dụng nhằm cho vay với lãi suất ưu đãi bằng 1/2 lãi suất thương mại đối với nhà ở thu nhập thấp, nhà ở phân khúc bình dân.

Sẵn sàng 100.000 -150.000 tỉ đồng

Không dùng từ “giải cứu” thị trường BĐS mà chỉ mong muốn làm thị trường này “ấm” lên, Thống đốc NH Nhà nước  Nguyễn Văn Bình cho rằng nếu không chấn chỉnh được thị trường BĐS thì sẽ không ổn định được kinh tế vĩ mô. Do đó, ông Bình khẳng định NH Nhà nước sẽ phải tập trung xử lý nợ xấu, chủ yếu là nợ xấu của lĩnh vực BĐS. Theo ông Bình, qua tính toán, NH Nhà nước hoàn toàn có khả năng  cung ứng từ 100.000-150.000 tỉ đồng để giải quyết nợ xấu và đề án này sẽ được trình trong nay mai để Thủ tướng thông qua.
 
Dù bất động sản tồn đọng rất nhiều và giá cũng đã giảm nhưng nhiều người thu nhập thấp vẫn chưa có điều kiện mua ở
Ảnh: TẤN THẠNH

“Nếu được thông qua, việc rót tiền sẽ được thực hiện ngay trong quý II và quý III/2013. Trước mắt, nếu Chính phủ đồng ý, NH Nhà nước sẽ chi ngay 20.000-40.000 tỉ đồng để đối tượng có thu nhập thấp vay tiền mua nhà với lãi suất 8%/năm, thời hạn 5-10 năm. Tuy nhiên, quan trọng là các NH thương mại phải xác định được địa chỉ rõ ràng như ai cần vay, mua ở đâu thì tiền hỗ trợ mới đến đúng địa chỉ” - ông Bình khẳng định.

Ông Bình cũng nhận định việc xử lý nợ xấu hiện tại là không khó mà quan trọng là giải quyết sự gia tăng nợ xấu trong thời gian tới. Vì vậy, ông Bình cho rằng giải pháp để tháo gỡ khó khăn của thị trường BĐS không chỉ là trước mắt là phải tính đến chuyện lâu dài, mang tính ổn định.

Theo TS Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, muốn   giải cứu thị trường BĐS thì vai trò của tín dụng hiện nay là vô cùng quan trọng, trong đó 2 yếu tố quyết định là lãi suất cho vay và thời hạn cho vay để người có nhu cầu thật sự có thể mua được nhà. Để tạo công cụ cho thị  trường BĐS, ông Lịch đề nghị Chính phủ xem xét cho TPHCM lập quỹ tín dụng phi NH (trước mắt cho Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM thực hiện nhiệm vụ này). Ngoài ra, Chính phủ cần trình Quốc hội một luật nhưng sửa nhiều luật để tránh chồng chéo trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Tập trung giải quyết nợ xấu

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Theo Thủ tướng, khó khăn nổi cộm của nền kinh tế là nợ xấu và BĐS tồn kho nên Chính phủ xác định 2 lĩnh vực này là công việc trọng tâm phải giải quyết ngay từ đầu năm 2013. “Nếu tính dồn lại thì tồn kho BĐS của cả nước có thể đủ sử dụng đến năm 2025. Tồn quá nhiều!” - Thủ tướng lo ngại. Ngoài những nguyên nhân khách quan, theo Thủ tướng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do quản lý Nhà nước yếu kém, thiếu kinh nghiệm cũng như chưa đầu tư đúng mức.

 Do đó, Thủ tướng cơ bản đồng tình với giải pháp mà Thống đốc NH Nhà nước  Nguyễn Văn Bình đưa ra. Trong đó, ngay đầu tháng 1-2013, NH Nhà nước phải triển khai phương án rót 20.000-40.000 tỉ đồng cho đối tượng thu nhập thấp vay với  lãi suất ưu đãi. Riêng đề án chi 100.000-150.000 tỉ đồng giải quyết nợ xấu thì NH Nhà nước phải trình Chính phủ xem xét, đồng thời tùy vào lĩnh vực mà các bộ, ngành liên quan có đề xuất cụ thể trình Chính phủ quyết định để giải quyết nợ xấu và tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Riêng đề xuất của UBND TP về việc cho Công ty Đầu tư Tài chính TP đảm nhiệm việc cung cấp vốn cho thị trường BĐS, Thủ tướng đồng tình vì cho rằng công việc này là hợp lý.

Thủ tướng cho biết sau buổi làm việc với TPHCM và TP Hà Nội, Chính phủ sẽ thảo luận nội dung này tại phiên họp Chính phủ tháng 12-2012, sau đó sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Nợ xấu BĐS ở TPHCM là 4.145 tỉ đồng

Theo báo cáo của NH Nhà nước - Chi nhánh TPHCM, dư nợ cho vay BĐS  trên địa bàn TP khoảng 85.000 tỉ đồng, chiếm 10,6% trong tổng dư nợ trên địa bàn. Trong đó, cho vay đầu tư kinh doanh BĐS là 66.084 tỉ đồng, cho vay khác (mua nhà để ở, mua nhà cho  công nhân thuê, xây nhà ở cho người thu nhập thấp…) là 18.916 tỉ đồng. Nợ xấu cho vay đầu tư, kinh doanh BĐS khoảng 4.145 tỉ đồng, chiếm 6,27% tổng dư nợ kinh doanh BĐS.

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI