Chứng khoán kỳ vọng năm 2010

Tin mới

10/02/2010 04:34

Tình hình trong năm 2010 sẽ còn nhiều diễn biến khó lường. Tuy nhiên, xét trong dài hạn thì cơ hội là rất lớn khi kinh tế phục hồi và tăng trưởng

Năm 2009, thị trường chứng khoán kết thúc với nhiều bất ngờ, ấn tượng. Năm 2010,  nền kinh tế đã bắt đầu hồi phục. Những thách thức của quá trình hồi phục của nền kinh tế đặt ra nhiều vấn đề mà nhà đầu tư cần suy xét để chọn cổ phiếu đầu tư hiệu quả.


Tiềm năng lớn


Năm 2010, Luật Chứng khoán đã đi vào thực tế, cũng như hình sự hóa các hành vi gian lận trên thị trường chứng khoán sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi và minh bạch hóa các hoạt động trên thị trường, tạo điều kiện để thị trường phát triển theo hướng bền vững.


Luật thuế thu nhập cá nhân ra đời cũng nằm trong định hướng phát triển thị trường bền vững của Chính phủ, hướng giao dịch của thị trường theo hướng đầu tư và hạn chế hiện tượng đầu cơ trên thị trường, và cũng nhằm cơ cấu lại thành phần tham gia vào thị trường theo hướng tăng dần sự tham gia của các tổ chức, là cơ sở cho sự phát triển bền vững khi thị trường ổn định trở lại. Sau hai lần gia hạn, Luật Thuế thu nhập chứng khoán đã chính thức được triển khai từ đầu năm 2010.


Năm 2009, đánh dấu sự ra đời của thị trường UPCoM, mặc dù đã trải qua khoảng thời gian hơn 6 tháng hoạt động, UPCoM vẫn chưa thu hút được sự tham gia của nhiều thành viên trên thị trường do còn tồn tại một số mặt hạn chế. Hiện tại, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang xem xét một số giải pháp thay đổi nhằm tăng tính hấp dẫn, cũng như khuyến khích thêm nhiều đối tượng tham gia thị trường. Chẳng hạn, áp dụng phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục, nới lỏng biên độ giao dịch, rút ngắn thời gian thanh toán, v.v...Năm 2009 được đánh giá là năm mà quy mô thị trường chứng khoán phát triển cả chiều ngang và chiều sâu.
Trong ảnh: Nhà đầu tư tại sàn giao dịch ACB. Ảnh: H.THÚY


Đối với thị trường niêm yết, năm 2009 được đánh giá là năm mà quy mô thị trường phát triển cả chiều ngang và chiều sâu với sự kiện niêm yết của nhiều ngân hàng, tổ chức lớn như VCB, CTG, EIB, BVH... Cụ thể, từ mức 174 cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết vào cuối năm 2008, tính đến thời điểm cuối năm 2009 con số này là 199 mã.

Tuy nhiên, so với tiềm năng phát triển thì quy mô hiện tại của thị trường chứng khoán VN còn rất nhỏ, với hơn 1.000 công ty đại chúng đã đăng ký thì quy mô thị trường sẽ ngày càng lớn hơn khi điều kiện thị trường thuận lợi. Với mục tiêu phát triển quy mô vốn hóa thị trường của Chính phủ đạt khoảng từ 50%-60% GDP kể từ năm 2010 thì tiềm năng phát triển dài hạn của thị trường còn rất lớn.


Thanh khoản được cải thiện


Từ tháng 3 đến tháng 10-2009, sức cầu đổ vào thị trường đã có sự gia tăng một cách đột biến, những dấu hiệu phục hồi của thị trường đã thu hút trở lại sự tham gia của các nhà đầu tư. Nguồn vốn đổ vào chứng khoán gia tăng một cách đột biến khiến thị trường tăng nóng trong giai đoạn này. Tuy nhiên tốc độ gia tăng không phù hợp với sự phục hồi của nền kinh tế, sự phục hồi quá gấp đã đe dọa đến tính bền vững của thị trường.


Xét trong ngắn hạn, luồng vốn có thể dịch chuyển sang các kênh khác, tuy nhiên trong dài hạn sức cầu của thị trường vẫn nhận được nhiều hỗ trợ khi kinh tế phục hồi và nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu đến 49% vốn cổ phần đối với công ty đại chúng. Ngoài ra, dự thảo cho phép giao dịch ký quỹ, giao dịch T+2, T+3 và các thay đổi chính sách mang tính hỗ trợ thị trường khác đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét và nhiều khả năng sớm thông qua trong năm 2010. Đây có thể là một yếu tố đảm bảo thanh khoản tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới bởi dòng vốn được xoay vòng nhanh hơn.


Cơ hội lớn


Ngoài ra, theo biểu đồ tăng trưởng GDP thì sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 kinh tế VN phải mất tới 3 năm để trở lại đà tăng trưởng, tuy nhiên trong giai đoạn đó chỉ mang tính cục bộ do VN chưa hội nhập sâu vào kinh tế toàn cầu. Thực tế hiện nay cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu ảnh hưởng trên diện rộng với mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều, tốc độ tăng trưởng của nước ta cũng đã bắt đầu điều chỉnh giảm trong năm 2008 và tiếp tục giảm xuống trong năm 2009 (năm thứ 2 liên tiếp) khi Chính phủ đang điều chỉnh tốc độ tăng trưởng về mức 5%.

Như vậy nếu kịch bản được lập lại thì phải đến năm 2010 kinh tế VN mới trở lại đà tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, cũng có thể kinh tế sẽ đi ngang rồi mới trở lại đà tăng trưởng, điều này phụ thuộc rất nhiều vào sự phục hồi của kinh tế toàn cầu cũng như những chính sách kích cầu và thu hút đầu tư của quốc gia trong thời gian tới. Vì thế tình hình trong năm 2010 sẽ còn nhiều diễn biến khó lường. Tuy nhiên, xét trong dài hạn thì cơ hội là rất lớn khi kinh tế phục hồi và tăng trưởng.

Còn thách thức

Năm 2010 được dự đoán sẽ là năm hứa hẹn nhiều triển vọng cho thị trường chứng khoán VN mặc dù sẽ còn có nhiều thách thức trước mắt:  Lạm phát được dự đoán có thể cao hơn năm 2009 khi giá các loại hàng hóa cơ bản như xăng dầu, điện, lương thực có thể tăng; chính sách  tiền tệ được điều hành theo hướng thận trọng để hài hòa hai mục tiêu tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát có thể ảnh hưởng đến dòng tiền đổ vào chứng khoán; những hỗ trợ của Chính phủ đối với doanh nghiệp sẽ ít đi. Tuy vậy, thị trường chứng khoán VN năm 2010 sẽ tiếp tục tăng trưởng khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi sẽ tác động tích cực đến thị trường. Kinh tế VN năm 2009 có sự tăng trưởng khá ấn tượng khi tốc độ tăng GDP đạt 5,32%, nhiều khả năng năm nay tăng trưởng GDP sẽ cao hơn có thể đạt 6%-6,5%.

Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng cơ hội cho nhà đầu tư là rất lớn trong năm 2010 khi kinh tế VN cũng như thế giới đang trong quá trình hồi phục và tăng trưởng. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lựa để mua vào cổ phiếu những công ty có yếu tố cơ bản tốt, hoạt động trong các ngành nguyên vật liệu cơ bản, hàng tiêu dùng, tài chính và bất động sản.

Phòng Phân tích - Đầu tư Công ty Cổ phần Chứng khoán BETA (BSI)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI