Chứng khoán lình xình đến sau Tết?

Tin mới

12/01/2011 00:18

Ra Tết, khi bài toán kinh tế vĩ mô có lời giải thì chứng khoán sẽ ổn định trở lại

Ngày 11-1, giao dịch trên thị trường chứng khoán tiếp tục ảm đạm, chỉ số VN-Index bị mất 0,65% và HNX-Index mất 2,52%. Trên cả hai sàn, số mã giảm giá chiếm đa số, giá trị giao dịch đạt 1.422 tỉ đồng, tăng nhẹ so với phiên trước.

 
Nôn nóng bán tháo, cắt lỗ
 
Với 69% số cổ phiếu giảm giá, bảng giao dịch điện tử tràn ngập màu đỏ. Tâm lý nhà đầu tư tỏ ra khá nôn nóng khi thấy Tết sắp đến nhưng người mua chỉ trả giá thấp, sức mua hạn chế vì vậy họ quyết định bán tháo, cắt lỗ sớm, làm cho nhiều mã giảm hết biên độ.
 
Nhóm cổ phiếu tăng nóng vừa qua (bất động sản và chứng khoán) giảm mạnh nhất. Do thấy thị trường ảm đạm, những người cầm tiền giải ngân chậm rãi vì vậy trong những ngày qua, thanh khoản giảm mạnh, giá trị giao dịch mỗi phiên chỉ bằng 1/3 so với thời kỳ cao điểm tháng trước.
 
 
Thị trường đi xuống, nhà đầu tư bán tháo cắt lỗ. Ảnh: HỒNG THÚY


Sau nhiều ngày lao dốc, nhiều mã cổ phiếu giá đã giảm khá sâu. Mặc dù kinh tế vĩ mô còn khó khăn nhưng hầu hết các khó khăn đó được cho là đã lên đến đỉnh điểm và đang có chiều hướng hạ xuống trong thời gian tới.
 
Lạm phát, sau khi đạt mức cao trong tháng 12-2010, dự báo trong các tháng 1, 2-2011 vì nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán tăng mạnh nên dự báo CPI (chỉ số tiêu dùng) có thể vẫn tiếp tục đứng ở mức cao nhưng khó bằng tháng 12-2010.
 
Với chính sách tiền tệ, nhiều chuyên gia cho rằng sau Tết sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến lạm phát và phục vụ yêu cầu đầu tư phát triển kinh tế.
 
Chờ tín hiệu vĩ mô
 
Nhận thấy những tín hiệu khả quan đang đến gần, nên trong những phiên giảm mạnh, những cổ phiếu có thanh khoản tốt, lượng đặt mua chặn vùng giá thấp có số lượng lớn.
 

Chuyên gia Huỳnh Anh Tuấn nhận định thị trường đang rơi vào tình trạng bán tháo quá đà, đến khi nguồn cung giá rẻ cạn kiệt thì thị trường sẽ tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên, sau đó vì chưa có thông tin hỗ trợ nên thị trường sẽ kéo dài tình trạng lình xình cho đến sau Tết. Chỉ đến khi kinh tế vĩ mô chuyển biến rõ rệt, dòng tiền mới đổ vào mạnh và lúc đó xu hướng tăng mới hình thành.

Áp lực bán mạnh trong những phiên giảm có tác dụng sẽ giảm bớt nguồn cung và loại bỏ dần số đầu tư ngắn hạn. Công ty Chứng khoán Trí Việt nhận định: sự dừng lại của dòng tiền trước các sự kiện lớn sắp diễn ra là điều thường thấy trước đây.
 
Hiện chưa có dấu hiệu dòng tiền rút ra khỏi thị trường. Hầu hết các chuyên gia cho rằng giá cổ phiếu đã xuống mức thấp nhưng do tâm lý đang chờ tín hiệu chuyển biến kinh tế vĩ mô mới tăng giải ngân.
 
Theo các chuyên gia, thời điểm này đang mở ra cơ hội giải ngân cho mục đích đầu tư trung và dài hạn. Sau Tết, khi bài toán kinh tế vĩ mô có lời giải thì chứng khoán sẽ ổn định trở lại. Vì vậy, những cổ phiếu thanh khoản tốt, hệ số beta cao đang nhận được sức mua tích lũy lớn.
 
Trước đây, nhà đầu tư sợ dòng tiền chảy vào vùng trũng tăng vốn điều lệ ngân hàng nhưng nay, áp lực đó đã được giải tỏa bởi thời hạn được lùi đến hết năm 2011 và có trên một nửa đơn vị hoàn tất việc tăng vốn theo luật định.
 
Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần cho biết đơn vị của ông đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ và đang làm thủ tục đăng ký vốn mới. Hiện ngân hàng đang chuẩn bị tiền cho nhu cầu rút chi tiêu trong dịp Tết vì vậy chưa có kế hoạch tăng cho vay.
 
Tuy nhiên, hiện tại, vì lãi suất quá cao nên nhiều khách hàng không muốn vay vì thế dư nợ có chiều hướng giảm. Sau Tết, khi các doanh nghiệp trả bớt nợ, nộp tiền vào ngân hàng nhiều hơn, nhu cầu vay ít đi, để tăng dư nợ, các ngân hàng buộc phải hạ lãi suất để cạnh tranh. Lúc đó, lãi suất tín dụng bắt đầu xu hướng giảm và chứng khoán mới được hưởng lợi.
Trần Phú Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI