Có nên áp đặt giá vàng miếng?

Tin mới

25/01/2013 22:09

Nếu Ngân hàng Nhà nước ấn định “giá chết” trong khi giá vàng thế giới biến động liên tục thì sẽ làm lợi cho giới đầu cơ

Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa công bố dự thảo của Chính phủ về quyết định việc mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước theo hướng cơ quan này sẽ mua bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước.


Khách hàng mua vàng SJC tại một cửa hàng vàng ở TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Giá vàng giảm phiên thứ ba liên tiếp trong tuần

Theo dự thảo, NH Nhà nước sẽ mua bán vàng miếng với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có thiết lập quan hệ mua bán với cơ quan này. Tùy từng thời kỳ cụ thể, NH Nhà nước mua bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được sử dụng tiền cung ứng mua vàng miếng bổ sung vào dự trữ ngoại hối.
Cơ quan này cũng mở tài khoản, mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu vàng nguyên liệu bổ sung dự trữ ngoại hối khi bán vàng miếng ra thị trường. Đặc biệt, giá mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước sẽ do thống đốc quyết định. Các phương án mua bán vàng miếng để can thiệp thị trường cũng được NH Nhà nước xây dựng gồm thời điểm, khối lượng, đối tượng, hình thức mua bán…
Việc mua bán vàng miếng trong từng lần giao dịch theo cách mua bán vàng miếng trực tiếp hoặc thông qua đấu thầu cũng được NH Nhà nước quyết định. Đây là bước tiếp theo của NH Nhà nước trong việc triển khai Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng và nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo bảo đảm giá vàng trong nước về sát với giá thế giới. NH Nhà nước sẽ đóng vai trò  kiến tạo, mua bán cuối cùng trên thị trường, tham gia bình ổn thị trường thông qua mạng lưới kinh doanh được cấp phép.
Ngay sau thông tin này, giá vàng miếng SJC phiên giao dịch ngày 25-1 có xu hướng giảm mạnh. Mở cửa đầu ngày, giá vàng SJC được các doanh nghiệp, NH thương mại niêm yết mua vào 45,05 triệu đồng/lượng, bán ra 45,35 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. Trong ngày, giá vàng liên tục biến động rồi chốt ở mức 45,55 triệu đồng/lượng và là phiên giảm giá thứ 3 liên tiếp kể từ đầu tuần. Theo các công ty vàng, thị trường tiếp tục dè dặt khi NH Nhà nước công bố các biện pháp cụ thể can thiệp thị trường vàng.
Đại diện một công ty vàng nhìn nhận nếu trước đây có những nhà đầu tư lớn thường giao dịch với số lượng vài trăm, thậm chí cả ngàn lượng một ngày, làm giá vàng nhảy múa thì con số này giờ chỉ đếm trên đầu ngón tay. “Ngay các doanh nghiệp vàng F2, F3 cũng đã bỏ cuộc chơi “buôn” vàng, giờ chủ yếu còn người dân mua vàng tiết kiệm, để dành” - đại diện nói trên nhận xét.

Khách hàng mua vàng SJC tại một cửa hàng vàng ở TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Vừa đá bóng vừa thổi còi

Đánh giá về việc ấn định giá vàng, theo chuyên gia kinh tế PGS-TS Ngô Trí Long, NH Nhà nước chỉ nên quản lý, điều tiết thị trường vàng ở tầm vĩ mô thay vì trực tiếp kinh doanh vàng như các doanh nghiệp, chẳng khác nào “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Cách đây 10 năm, Trung Quốc từng áp dụng biện pháp này để quản lý thị trường vàng nhưng không thành công và đến nay, họ đã thả nổi.
Trong khi đó, Việt Nam là nước nhập khẩu vàng, giá vàng trong nước phụ thuộc rất lớn vào biến động giá quốc tế. “Liệu NH Nhà nước có đủ người, đủ sức để ấn định giá vàng biến động hằng giờ, hằng ngày? Còn nếu giá thế giới biến động liên tục nhưng trong nước lại ấn định “giá chết” sẽ là cơ hội cho giới đầu cơ găm giữ vàng. Với một nền kinh tế thị trường, cần cơ chế mềm hơn là giải pháp hành chính” - một chuyên gia về vàng góp ý.

Trước đây, cơ quan quản lý từng có thời kỳ ấn định tỉ giá các loại ngoại tệ khác so với VNĐ như đồng mác (Đức), đồng franc (Thụy Sĩ), đồng yen (Nhật)… bên cạnh tỉ giá VNĐ/USD. Đến khi so sánh giá các đồng ngoại tệ khác với USD sẽ thấy sự vênh rất lớn với tỉ giá thực, chẳng khác nào chúng ta thay NH Trung ương các nước áp đặt tỉ giá, trong khi các nước lại thả nổi. Việc ấn định giá vàng cũng tương tự như vậy, trong khi thế giới không kiểm soát giá vàng thì nước ta nên tháo gỡ các biện pháp hành chính không giúp ích cho thị trường vàng.

Trong khi đó, giải pháp mở vàng tài khoản ở nước ngoài, nhập khẩu vàng để bình ổn thị trường lại được các chuyên gia ủng hộ. Tuy nhiên, NH Nhà nước phải làm tốt vai trò người mua bán cuối cùng một cách năng động, tích cực như những doanh nghiệp tham gia thị trường. Chẳng hạn, khi cầu vàng tăng, cần nhập khẩu ngay lập tức để bình ổn, điều tiết theo tín hiệu thị trường…

Chênh lệch giá vàng sẽ được rút ngắn

Với đòn tâm lý từ NH Nhà nước khi công bố các giải pháp can thiệp thị trường vàng, khoảng cách giá vàng trong nước với thế giới sẽ được rút ngắn xuống về khoảng 2 triệu đồng/lượng thời gian tới. NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết có 11 NH thương mại trước đây huy động vàng cần đóng trạng thái trước thời điểm 30-6. Đến nay, ngoài ACB vừa hoàn tất, 3 NH khác có khả năng tất toán ngay khi cần thiết và những NH còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 3-2012. Lúc đó, thị trường có thể trở về giao dịch thực chất khi không còn lực cầu áp đảo từ các NH và giá vàng trong nước sẽ rút ngắn khoảng cách hơn với thế giới.

THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI