Theo ông Thành, thông qua 2 sản phẩm mới này, ông và các thành viên trong CLB muốn gửi đến bà con thông điệp về sự may mắn, phát tài, trường thọ trong dịp năm mới.

Năm nay, do thời tiết bất lợi nên 2 loại dưa hấu, bưởi hồ lô mẫu cũ và mẫu mới của CLB Khuyến nông Phú Trí A chỉ cho ra đời khoảng 5.000 trái, bằng 1/4 sản lượng năm trước. Do vậy, dự kiến giá bưởi và dưa hấu hồ lô mẫu cũ sẽ tăng 25% (từ 750.000 đồng/cặp lên 1 triệu đồng/cặp) so với dịp Tết năm trước. Riêng bưởi và dưa hấu mẫu mới sẽ có giá cao gấp 2 lần so với mẫu cũ.
Bưởi hồ lô mẫu mới giá bán sẽ cao gấp 2 lần so với bưởi hồ lô mẫu cũ

Không đắt giá như bưởi hồ lô nhưng dịp Tết năm nào cũng vậy, dừa sáp Cầu Kè (Trà Vinh) liên tục hút hàng, tăng giá. Do nhu cầu tăng đột biến nhưng nguồn cung loại đặc sản có một không hai này chỉ có một vài xã ở huyện Cầu Kè trồng được nên dự kiến giá bán sẽ dao động từ 200.000-250.000 đồng/trái (loại 1). Anh Nguyễn Minh Nhựt, một thương lái chuyên cung cấp dừa sáp Cầu Kè, nhận định: “Gần đây, người miền Bắc rất ưa chuộng dừa sáp nên những lúc bình thường thì loại đặc sản này cũng “cháy” hàng chứ không cần phải lễ, Tết. Do đó, ngay từ bây giờ, các thương lái đã đua nhau đặt hàng nhà vườn để đáp ứng một phần nguồn cung của thị trường”.

Gần đây, lạp xưởng bò do người Chăm tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang sản xuất trở thành đặc sản không thể bỏ qua trong dịp Tết. Nguyên liệu dùng để sản xuất loại lạp xưởng này gồm sụn, bắp, mỡ, đùi bò… trộn với gia vị và rượu do người Chăm sản xuất nên rất thơm ngon, hương vị mới lạ. “Những ngày thường, lạp xưởng bò được bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào cận Tết, giá có thể tăng lên gần gấp đôi” - bà Bảy Phấn, một người chuyên làm lạp xưởng bò ở thị xã Tân Châu, cho biết.

Ngoài ra, vào dịp Tết này, dưa hấu hình vuông, hình xe hơi, hình thỏi vàng và mít ruột đỏ cũng được tung ra thị trường với giá dự kiến sẽ tăng hơn so với cùng thời điểm năm trước.

Bài và ảnh: Phạm Công