Đất vùng ven tăng giá

Tin mới

05/03/2017 21:36

Giá đất ở một số khu vực vùng ven của TP HCM thuộc quận 9, các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh… liên tục tăng sau khi nhiều dự án bất động sản lớn được công bố

Quy luật của thị trường bất động sản là đường mở đến đâu, giá đất tăng đến đó. Bên cạnh đó, gần đây, nhiều khu vực vùng ven ở TP HCM từ Đông sang Tây hay Nam đến Bắc đều có các dự án bất động sản lớn triển khai khiến giá đất “nhảy múa”.

Ăn theo dự án lớn

Cuối năm 2016, khi dự án nhà ở chỉ từ 700 triệu đồng/căn của VinCity (Vingroup) công bố sẽ triển khai ở quận 9 với quy mô 300 ha, giới địa ốc Sài Gòn bắt đầu xôn xao. Từ khi nhiều tuyến đường huyết mạch ở khu vực này được hoàn thiện, khu vực phía Đông, trong đó có quận 9, giá đất đã tăng khá mạnh, nay lại tiếp tục tăng, nhất là khu vực xung quanh dự án của VinCity.

Nhiều dự án lớn triển khai làm cho giá đất ở quận 9, TP HCM tăng Ảnh: Tấn Thạnh

Nhiều dự án lớn triển khai làm cho giá đất ở quận 9, TP HCM tăng Ảnh: Tấn Thạnh

Theo phân tích của giới kinh doanh địa ốc, quận 9 là một trong những nơi có tiềm năng phát triển, nhất là khi được đầu tư nhiều công trình hạ tầng giao thông quan trọng, kết nối thuận tiện với nhiều khu vực, như cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, đường nối với cầu Phú Mỹ để sang quận 7… Bên cạnh đó, TP cũng vừa đồng ý cho cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Xiển, nối dài qua cảng IDC Long Bình làm cho giá đất nhích lên.

Không chỉ phía Đông, hiện huyện Cần Giờ, khu vực phía Tây Nam TP, nhiều nơi giá đất cũng tăng theo các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Năm trước, giá đất chỉ vài trăm triệu đồng/1.000 m2. Còn hiện nay, theo nhiều người sống hai bên tuyến đường nối ra bãi biển Cần Giờ, chủ đất “hét” giá rất cao, càng sát sông càng đắt, có nơi lên đến 5-6 triệu đồng/m2.

Vốn ngoại tiếp tục rót vào

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2017, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản trong cả nước đạt 345,5 triệu USD, chiếm 10,1% tổng vốn FDI, tăng gần 12 lần so với mức 29,07 triệu USD của cùng kỳ năm 2016. Các địa phương dẫn đầu thu hút vốn FDI có Bình Dương (791,2 triệu USD), Hà Nội (519 triệu USD), TP HCM (464, 2 triệu USD).

Trong 2 tháng qua, nhiều dự án lớn của các doanh nghiệp bất động sản vẫn được triển khai rầm rộ. Điển hình, tại huyện Cần Giờ, một số công ty bất động sản đang khẩn trương phát triển các dự án du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) chuẩn bị thực hiện dự án 30 ha, Công ty PL cùng đối tác Nhật Bản đầu tư vào khu du lịch nghỉ dưỡng rộng 200 ha.

Mới đây, xôn xao nhất là Tập đoàn Tuần Châu mong muốn phát triển siêu đô thị tại phía Bắc TP HCM với dự án nổi bật là New City trên diện tích 15.000 ha (gấp 5 lần diện tích Phú Mỹ Hưng) và đại lộ ven sông Sài Gòn nối từ huyện Củ Chi với quận 1. Dù chưa biết TP HCM có chấp thuận hay không nhưng nhiều người, nhất là giới kinh doanh địa ốc, đã bắt đầu nhắm về hướng này để đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng nếu được chấp thuận, với nguồn vốn và quy mô lớn, dự án của Tập đoàn Tuần Châu có thể làm thay đổi rất lớn diện mạo của TP, chứ không chỉ khu vực phía Bắc. Thời gian tới, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào bất động sản, do đó nhiều khả năng giá đất xung quanh các dự án lớn sẽ “chuyển mình”.

Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI