Đề phòng cháy nổ tủ lạnh

Tin mới

14/10/2012 22:35

Ngày 10-10 vừa qua, một ngôi biệt thự 3 tầng ở khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội, gần như toàn bộ ngôi biệt thự bị thiêu rụi. Nguyên nhân ban đầu được dự đoán là do nổ bình gas (hay còn gọi là lốc máy) tủ lạnh rồi gây cháy lan. Chủ nhà cho biết trước đó vài ngày có phát hiện bình gas tủ lạnh bị hở chưa kịp sửa chữa.

Kỹ sư Nguyễn Quyến, phụ trách quản lý bảo hành hãng LG tại TPHCM, cho biết do bình gas tủ lạnh có vỏ bằng thép bao bọc khá chắc chắn, khí nén bên trong là loại gas lạnh… nên khó có khả năng tự cháy nổ. Tuy nhiên, trong trường hợp gas bị xì (hở mối hàn, xì ống dẫn), lại tiếp xúc với tia lửa điện (có thể do dây điện bị chập từ nhiều nguyên nhân) sẽ có thể gây cháy, làm cháy các phụ kiện bằng nhựa xung quanh lốc máy và cháy lan sang các vật dụng khác đặt gần tủ lạnh.
 
Theo ông Quyến, trường hợp có phát ra tiếng nổ lớn có thể do các tụ điện lớn trong tủ lạnh (tụ nguồn, tụ ổn áp) lâu ngày ẩm ướt bị chập điện phát ra tiếng nổ rồi cháy lan sang các khay nhựa, vách nhựa...
 
Theo PGS-TS Lê Chí Hiệp, Trung tâm Nhiệt Trường Đại học Bách khoa TPHCM, cần phải xác định môi chất lạnh của tủ lạnh là loại gì (bởi thực tế có nhiều dạng dễ cháy và khó cháy), kể cả việc lốc máy có bị quấn lại cuộn dây đồng, có bị sạc gas hay không. Nếu quấn dây đồng không đúng kỹ thuật, không bảo đảm an toàn cũng như sạc lại gas không chuẩn cũng là nguyên nhân gây cháy nổ.
 
Cuộn dây đồng là thành phần nghi vấn lớn do lâu ngày lớp cách điện ở dây đồng bị bong tróc chạm vào nhau gây chập điện và dẫn đến cháy làm cho áp suất trong lốc máy tăng lên gây xì gas, bắt lửa. Nhiều nhà còn dùng bình ổn áp để ổn định nguồn điện cho tủ lạnh (ổn áp thường đặt gần tủ lạnh). Nếu sử dụng nhầm ổn áp kém chất lượng dễ gây cháy ổn áp và cháy lan sang tủ lạnh và vật dụng khác.

Để bảo đảm an toàn, theo giới chuyên môn, người tiêu dùng cần thận trọng trong sử dụng tủ lạnh, thực hiện bảo trì đầy đủ. Trường hợp máy gặp sự cố, nên bảo hành từ chính hãng hoặc dịch vụ sửa chữa uy tín. 

Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI