Điều chỉnh thuế, dán tem hàng nhập

Tin mới

01/01/2011 02:21

Hàng loạt quy định mới trên lĩnh vực kinh tế sẽ có hiệu lực từ hôm nay, 1-1-2011

Từ ngày 1-1-2011, Nghị định 51/CP về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bắt đầu có hiệu lực. Hóa đơn tự in, đặt in của doanh nghiệp (DN) nào sẽ chỉ có giá trị sử dụng đối với DN đó và DN tự quản lý hóa đơn của mình.

 
Áp dụng hóa đơn tự in
 
Do có khá nhiều DN thuộc diện sử dụng hóa đơn tự in, đặt in dẫn đến hiện tượng quá tải tại các nhà in, DN không kịp in và đăng ký phát hành hóa đơn tự in, đặt in từ ngày 1-1 nên Bộ Tài chính đã có văn bản cho phép DN được tiếp tục sử dụng hóa đơn do bộ này phát hành đến hết quý I/2011. Thời gian mua hóa đơn đến hết ngày 31-12-2010.
 
Bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết: Trước số lượng DN đăng ký mua hóa đơn sử dụng trong 3 tháng đầu năm 2011 quá đông, cục thuế không thể phục vụ hết trong tháng 12, Tổng cục Thuế đã có công điện khẩn hướng dẫn các cục thuế ưu tiên bán tăng lượng hóa đơn cho DN thuộc diện tự in và đặt in hóa đơn năm 2011; việc giao hóa đơn và đóng dấu thông tin địa chỉ DN vào liên 2 của hóa đơn có thể thực hiện sau ngày 31-12.
 
 
Người của các doanh nghiệp chen chúc chờ mua hóa đơn tại Phòng Quản lý Ấn chỉ - Cục Thuế TPHCM. (Ảnh chụp lúc 10 giờ ngày 30-12). Ảnh: HỒNG THÚY


Tại TPHCM, Cục Thuế chỉ đạo Phòng Quản lý Ấn chỉ tập trung tiếp nhận đăng ký mua hóa đơn (DN đăng ký lượng hóa đơn cần sử dụng trong quý I/2011), thu tiền và hẹn ngày để DN quay lại nhận hóa đơn sau ngày 31-12-2010.
 
Đối với những DN sử dụng hóa đơn tự in hoặc đặt in trước năm 2010 nhưng chưa sử dụng hết, nếu đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu bắt buộc theo quy định tại Thông tư 153 thì được tiếp tục sử dụng... 
 
TPHCM thực hiện hải quan điện tử đại trà
 
Ngày 1-1-2011 cũng là thời điểm Cục Hải quan TPHCM triển khai hải quan điện tử đại trà cho tất cả các DN hoạt động xuất nhập khẩu ở 3 loại hình: kinh doanh, sản xuất xuất khẩu và gia công trên địa bàn TP.
 
Các chi cục hải quan thuộc Hải quan TPHCM sẽ đồng loạt triển khai hải quan điện tử bằng phần mềm mới, riêng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 – cảng Cát Lái và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng áp dụng từ ngày 15-12-2011.
 
 
Với phần mềm này, thông tin dữ liệu DN khai báo sẽ truyền về Cục Hải quan TPHCM, sau đó chuyển về từng chi cục có hàng hóa cần thông quan thay vì truyền về trung tâm dữ liệu tập trung như trước đây.
 
DN sẽ được cấp một tài khoản với tên, mật khẩu, được dùng chung trên toàn hệ thống khai báo với mọi loại hình. DN phải làm thủ tục hải quan tại đúng chi cục có hàng hóa cần thông quan.
 
Do phần mềm được áp dụng đầu tiên tại TPHCM chưa đồng bộ trên cả nước nên có tình trạng DN phải sử dụng song song hai phần mềm nếu làm thủ tục hải quan ở nhiều tỉnh, thành...
 
Thuế xuất khẩu vàng 10%
 
Cũng từ ngày 1-1-2011, Luật Trọng tài Thương mại có hiệu lực, giúp tạo cơ chế giải quyết các tranh chấp thương mại nhanh chóng và gần hơn với các tiêu chuẩn quốc tế.
 
Trên thị trường, 7 loại thiết bị điện và điện tử phải dán tem hợp quy là bàn ủi, lò vi sóng, lò nướng điện, dây và cáp điện, máy sấy khô tay, bình pha trà và cà phê ấm điện loại có que dùng đun chìm trong nước.
 
Về thuế, từ ngày 1-1-2011, thuế nhập khẩu ô tô có xuất xứ từ ASEAN giảm thêm 13%, theo cam kết Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA).

Theo Thông tư 184 do Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 1-1-2011, các loại vàng nguyên liệu thuộc nhóm 8718 sẽ áp dụng thuế suất 10%. Các loại vàng trang sức khác có hàm lượng cao; vàng miếng, vàng thỏi, vàng bột có hàm lượng dưới 99,99% cũng chịu thuế suất 10% so với mức 0% hiện hành.

Chi nhánh ngân hàng nước ngoài được huy động VNĐ

Luật Ngân hàng (NH) Nhà nước VN (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2011.
 
Theo đó, Luật NH năm 2010 có những nội dung được chỉnh sửa liên quan đến chính sách tiền tệ quốc gia và thẩm quyền quyết định chính sách tiền tệ quốc gia; quy định về việc NH Nhà nước góp vốn thành lập DN đặc thù; quy định về lãi suất...
 
Luật Các tổ chức tín dụng có những điều chỉnh cụ thể như: thay đổi về giới hạn sở hữu cổ phần quy định tại các NH; về phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng; về vấn đề mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài; các vấn đề liên quan đến quản trị điều hành các NH thương mại; về việc cấm NH thương mại mua, nắm giữ cổ phiếu của tổ chức tín dụng khác; về các hạn chế bảo đảm an toàn...
 
Ngoài hai luật mới nói trên, theo lộ trình cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), từ ngày 1-1-2011, các chi nhánh NH nước ngoài tại VN được phép huy động VNĐ từ các cá nhân VN mà NH không có quan hệ tín dụng và không còn bị hạn chế theo tỉ lệ trên vốn được cấp của chi nhánh như trước...
 
Ông Trương Đình Long, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), cho rằng các vấn đề điều chỉnh, áp dụng theo luật quy định thì hầu như các NH đều chuẩn bị tinh thần để bảo đảm thực hiện đúng.
 
Riêng quy định về việc các chi nhánh NH nước ngoài được phép huy động VNĐ từ các cá nhân trong nước sẽ là thách thức lớn đối với các NH trong nước, nhất là NH nhỏ...
Thanh Nhân - Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI