Đối thoại gỡ khó cho doanh nghiệp

Tin mới

24/08/2014 17:21

Hơn 80 doanh nhân kiều bào đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ vừa đối thoại với lãnh đạo các cơ quan thuế, hải quan nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đang làm ăn tại TP HCM

Buổi đối thoại do Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP (ITPC) tổ chức.

Khó xác định giá trị sử dụng

Ông Nguyễn Trường Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết hiện có hơn 4 triệu kiều bào đang sống, làm việc và học tập tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thời gian qua, Việt Nam đã có những cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kiều bào về nước sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, một số chính sách và cách hành xử không đúng quy định của một số cơ quan chức năng đang gây khó cho doanh nghiệp (DN).

 

Nhiều quy định về thuế và hải quan chưa phù hợp đang tạo khó khăn cho doanh nghiệp. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy
Nhiều quy định về thuế và hải quan chưa phù hợp đang tạo khó khăn cho doanh nghiệp. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy

 

Hiện Thông tư số 20/2014 của Bộ Khoa học Công nghệ (có hiệu lực từ ngày 1-9) về điều kiện nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đang gây khó cho DN. Theo quy định, đối với máy móc, thiết bị cũ đã qua sử dụng, DN muốn nhập khẩu phải là máy móc trong giới hạn 5 năm từ ngày sản xuất và giá trị sử dụng còn lại phải đạt hơn 80%. “Điều kiện giá trị sử dụng còn 80% rất khó xác định vì không rõ ràng, có thể DN cho là còn giá trị 80% nhưng phía hải quan lại xác định thấp hơn, thành ra DN vi phạm pháp luật, không được nhập hàng về. Nên chăng cần dựa vào chính sách khấu hao của nước xuất khẩu để xác định giá trị máy móc, hơn là tự thẩm định chủ quan của hải quan” - đại diện một DN đề xuất.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, ông Lê Đình Lợi, cho rằng vấn đề này ngành hải quan tiếp thu ý kiến của DN và sẽ báo cáo với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính để quy định phù hợp hơn nhưng đối với máy móc đã qua sử dụng, phải bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng 80% trở lên mới được nhập khẩu.

Mỗi chi cục áp một mức thuế khác nhau

Bà Bùi Nguyễn Thạch Hà, Giám đốc Công ty May mặc Duy Phát - chuyên sản xuất găng tay sử dụng cho công nghiệp, phản ánh: Theo quy định, thuế GTGT cho phần tráng nhựa bên ngoài là 10% và phần bông, len bên trong là 5% nhưng ngành thuế lại xác định thuế GTGT cho các container hàng nhập khẩu của công ty là 10%. Chưa kể, ngành thuế cũng không thống nhất khi cùng một mặt hàng này, Chi cục Thuế quận Gò Vấp quyết toán thuế GTGT 10%, còn Chi cục Thuế quận Tân Bình là 5%. “Một số thông tư hướng dẫn phân loại hàng hóa để xác định thuế nhập khẩu của hải quan khiến DN bị thiệt hại. Cùng một mặt hàng kim loại màu giống nhau nhập về cảng ICD Phước Long  (quận 9) chịu mức thuế 10% trong khi một công ty khác chỉ 5%” - bà Hà thắc mắc.

Ông Phan Văn Túc - Việt kiều Nhật Bản, có DN trong ngành in ấn thiết bị - cho rằng các chính sách thuế ban hành liên tục, quá nhiều và quá nhanh khiến DN chuẩn bị không kịp. Các hướng dẫn chưa rõ ràng, chữ nghĩa “muốn hiểu sao cũng được” nên DN gặp khó khăn trong việc lập tờ khai thuế.

Trả lời vấn đề của Công ty Duy Phát, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó trưởng Phòng Thuế xuất nhập khẩu Cục Hải quan TP, cho biết sẽ làm việc trực tiếp với DN để giải quyết ngay. Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP, giải thích: Thuế GTGT tính theo hàng hóa, dịch vụ, hàng bán ra là gì thì thuế suất theo danh mục đó, không phụ thuộc vào nguyên liệu làm ra sản phẩm. Chẳng hạn, mặt hàng găng tay thuế suất 10% thì phải áp dụng 10% chứ không chia tách thuế mặt hàng nhựa 10% và len là 5%. “Một mặt hàng chỉ có một mức thuế suất nên nếu 2 chi cục xác định mức thuế khác nhau, phải có một nơi làm sai, cục ghi nhận thông tin để kiểm tra” - bà Nga nói. 

SONG HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI