Đừng để mất cơ hội

Tin mới

03/03/2013 23:47

Hai ngày cuối tuần, giá vàng trong nước một lần nữa diễn biến ngược chiều với thế giới khi giá thế giới đi xuống rồi đóng cửa ở mốc 1.576 USD/ounce (tương đương mức 39,9 triệu đồng/lượng).

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC lại tăng hơn 200.000 đồng/lượng, lên mức 43,65 triệu đồng/lượng. Sự lệch pha này làm chênh lệch giá vàng nội - ngoại lại dãn rộng lên đến 3,7 triệu đồng/lượng.

Một tuần trước, khi thông tin về việc Ngân hàng (NH) Nhà nước ký hợp đồng nguyên tắc gia công vàng miếng với Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) và công bố tiến hành phiên đấu thầu thử nghiệm giá vàng ngay trong tuần khiến thị trường vàng trong nước bị tác động mạnh, giá vàng lao dốc mạnh do làn sóng bán tháo ồ ạt. Từ mức trên 45 triệu đồng/lượng vào đầu tuần, giá vàng “đổ đèo” về sát 43 triệu đồng/lượng, bất chấp giá thế giới có ngày hồi phục trên vùng 1.600 USD/ounce. Chênh lệch nhờ đó cũng được rút ngắn từ trên 5 triệu đồng/lượng xuống quanh mốc 2,8 triệu đồng/lượng.

Đây cũng là mục tiêu của NH Nhà nước khi công bố hàng loạt giải pháp bình ổn thị trường vàng, kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ và Quốc hội. Sau độc quyền thương hiệu vàng, NH Nhà nước tiến hành độc quyền xuất nhập khẩu vàng, độc quyền sản xuất vàng miếng, triển khai mạng lưới mua bán vàng miếng và sắp tới là đấu thầu giá vàng cho các đơn vị kinh doanh vàng được cấp phép theo nguyên tắc bảo toàn vốn của Nhà nước và kéo giảm dần chênh lệch với giá thế giới qua từng phiên đấu thầu… Nếu nhìn vào những ngày đầu tuần khi hàng loạt thông tin về các giải pháp quyết liệt của NH Nhà nước được công bố, sẽ lý giải được tâm lý thị trường lo sợ giá vàng còn giảm sâu và đua nhau bán ra.

Tuy nhiên, đến 2 phiên cuối tuần, giá vàng trong nước một lần nữa đã không biến động như những nhà làm chính sách mong đợi. Giá vàng trong nước lại tăng ngược chiều giá thế giới, đẩy chênh lệch từ mức 2,8 triệu đồng/lượng lên tới 3,7 triệu đồng/lượng...

Theo các công ty kinh doanh vàng, lực mua vàng từ người dân đã quay trở lại, khi giá vàng trong nước giảm sâu và thông tin từ chính sách quản lý đã… bớt ảnh hưởng. Trong khi đó, sau đấu thầu thử nghiệm giá vàng miếng, khi nào NH Nhà nước sẽ tiến hành chính thức để can thiệp thị trường vẫn là một dấu hỏi. Ngay những NH thương mại, doanh nghiệp được phép tham gia đấu thầu cũng không biết khi nào mới tiến hành chính thức. Thị trường bắt đầu rơi vào tình trạng… đoán mò thông tin.

Theo giới phân tích, nếu NH Nhà nước can thiệp thị trường vàng đúng như công bố, bán vàng ra trong giai đoạn đầu để bình ổn thị trường, giá vàng trong nước sẽ có cơ hội về sát với giá thế giới. Ngược lại, nếu giá vàng chỉ bị tác động bởi tâm lý thị trường, còn hành động cụ thể của nhà làm chính sách chưa biết khi nào thì chỉ sau vài phiên bán tháo vì lo ngại, dân sẽ lại kéo nhau đi mua vàng bởi niềm tin vào tiền đồng chưa thật sự vững chắc. Kết quả, cơ hội kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới để góp phần lành mạnh hóa thị trường vàng sẽ bị bỏ qua.

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI