Eximbank bơm vốn cho Vimico

Tin mới

21/11/2013 21:19

Với số tiền vay từ Eximbank, Vimico sẽ đầu tư mở rộng, nâng công suất khai thác quặng tại mỏ tuyển đồng Sin Quyền từ 1,1 triệu tấn/năm lên 2,5 triệu tấn/năm

Ngày 21-11, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) ký kết hợp đồng tài trợ vốn cho Tổng Công ty Khoáng sản (Vimico) - Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).


Lễ ký kết cho vay giữa Eximbank và Vimico
 
Theo đó, Eximbank sẽ cho Vimico vay 1.500 tỉ đồng với thời hạn 10 năm để doanh nghiệp này đầu tư xây dựng công trình điều chỉnh khai thác mở rộng và nâng công suất khai thác đồng tại mỏ tuyển Sin Quyền, Lào Cai (dự kiến khởi công vào đầu năm 2014 và hoàn thành năm 2015). Với số tiền vay từ Eximbank, Vimico sẽ nâng công suất khai thác quặng tại mỏ đồng Sin Quyền từ 1,1 triệu tấn/năm lên 2,5 triệu tấn/năm, xây dựng nhà máy tuyển khoáng công suất 44.200 tấn tinh quặng đồng/năm và các sản phẩm phụ như tinh quặng sắt, vàng…

Dự án mỏ tuyển đồng Sin Quyền được Vimico đầu tư xây dựng vào năm 2003 và năm 2006 chính thức đi vào hoạt động. Đến năm 2010, công suất khai thác tại mỏ tuyển đồng Sin Quyền đạt 1,2 triệu tấn/năm.

Theo Eximbank, việc Vimico đầu tư dự án mỏ tuyển đồng Sin Quyền từ nhiều năm trước đã đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nhập khẩu đồng; tạo việc làm cho 1.000 lao động với thu nhập ổn định từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Vimico còn xây dựng, khai thác mỏ gang thép tại Cao Bằng, Nhà máy Vàng tại Lào Cai… Kết quả năm 2012, Vimico đạt doanh thu 2.502 tỉ đồng, lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng. Đến nay, Vimico tiếp tục đầu tư mở rộng và nâng công suất khu mỏ tuyển đồng Sin Quyền thành dự án trọng điểm cho chiến lược tăng trưởng của mình trong giai đoạn 2011-2020.

Vimico được thành lập từ năm 1995. Qua 18 năm hình thành và phát triển, cơ cấu của Vimico bao gồm 4 công ty trực thuộc, 13 công ty con và 7 công ty liên danh, liên kết. Hiện Vimico là thành viên của Vinacomin - 1 trong 3 tập đoàn có nhiệm vụ bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Trong khi đó, Eximbank là một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên của Việt Nam. Qua hơn 24 năm phát triển, Eximbank hiện là một trong những ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn nhất trong khối ngân hàng cổ phần tại Việt Nam.

Giới phân tích đánh giá Eximbank là một trong những định chế tài chính có tốc độ phát triển mạnh trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng. Vì vậy, Eximbank đã được các tổ chức tài chính quốc tế bình chọn và trao tặng nhiều giải thưởng cao quý như: Tạp chí Euromoney trao giải “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2013”; giải thưởng “Ngân hàng quản trị tốt nhất Việt Nam năm 2013” do tạp chí Asian Banker bình chọn; giải thưởng “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam năm 2012” do tạp chí Asian Money bình chọn… Năm 2012, Eximbank được tạp chí The Banker bình chọn vào top 1.000 ngân hàng hàng đầu thế giới. 

Bài và ảnh: Thy Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI