Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá lúa khô tại kho loại thường dao động từ 5.600-5.700 đồng/kg, tăng 250 đồng/kg so với tuần trước; giá lúa dài khoảng từ 5.800-5.900 đồng/kg, tăng 150 đồng/kg. Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm giao dịch trong khoảng 7.600-7.700 đồng/kg tùy từng địa phương; còn gạo 25% tấm giá 7.300-7.400 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg.
Giá tăng, sức mua giảm
Theo anh Hùng, chủ kho gạo Thanh Hùng ở quận Gò Vấp, thị trường không thiếu gạo, giá cũng không tăng đột biến mà nhích dần lên. Nguyên nhân tăng giá là do ảnh hưởng bão lụt ở miền Trung, xuất khẩu gạo thời gian qua tăng lượng và tăng giá. Ngoài ra, hiện đang là thời điểm giáp vụ, khoảng hơn 1 tháng nữa mới có gạo mới. Chị Hóa, chủ 1 vựa gạo (bán sỉ và lẻ) ở chợ Trần Chánh Chiếu, quận 5, cũng cho biết hầu hết các loại gạo đều tăng giá. Đặc biệt, gạo Đài Loan tăng đến hơn 2.000 đồng/kg, lên 20.000 đồng/kg nhưng chất lượng không cao. Đầu năm 2013, giá bán gạo Đài Loan và các giống gạo trồng ở Campuchia như lài sữa, thơm lài... khoảng 10.000-11.000 đồng/kg, theo thông lệ mọi năm chỉ tăng lên khoảng 14.000-15.000 đồng/kg nhưng nay đã lên đến 20.000 đồng/kg. “Giá bán tăng nhưng sức mua giảm khoảng 20% so với trước. Không hiểu sao khách giảm mua gạo ngon nhưng cũng không tăng mua gạo bình dân” - chị Hóa nói.
Không có hiện tượng ém hàng
Trong những ngày qua, giá bán lẻ các loại gạo tại TP Cần Thơ cũng tăng đều ở mức từ 500-1.500 đồng/kg. Trong đó, gạo thơm Đài Loan và gạo thơm Mỹ có mức tăng cao nhất, tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg. Các loại gạo khác như nàng hương, sông Hậu, trắng tép… tăng dao động ở mức trên dưới 500 đồng/kg. Theo chị Ngọc Mai, chủ một sạp gạo ở chợ Xuân Khánh (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều), những ngày qua, dù giá gạo tăng nhưng sức mua của thị trường vẫn bình thường. Tương tự, ông Nguyễn Văn Vĩnh, chủ cửa hàng gạo tại chợ rau quả - nông sản (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều), cho biết việc buôn bán gạo tại chợ vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng thấy giá gạo tăng là bắt đầu ém hàng chờ giá tăng tiếp để thu lợi. “Giá lúa gạo tăng nhưng nông dân không còn hàng để bán. Tôi vừa thu hoạch 10 ha lúa và đã bán sạch. Hiện chỉ còn một số xã ở huyện Hồng Ngự là còn lúa đông xuân để bán nhưng sản lượng rất ít” - ông Chín Lý, ở huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, tiếc rẻ.
Thiếu gạo xuất khẩu? Ngay trong sáng 3-12, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phải nhóm họp bàn giải pháp cân đối để có đủ nguồn gạo cung ứng cho đơn hàng 500.000 tấn vừa trúng thầu tại Philippines. Với tình hình hiện tại, VFA nhận định việc phải giao một khối lượng gạo khá lớn trong vòng 1 tháng là thách thức đối với doanh nghiệp. Một nguồn tin cho biết đến đầu tháng 12 này, lượng gạo tồn kho còn khá thấp và rất có thể đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, Việt Nam còn rất ít gạo gối đầu cho năm sau. Nhận định này cũng phù hợp với tình hình thực tế thị trường đang diễn ra. Về nguyên nhân lúa gạo nội địa đột ngột thiếu hụt so với nhu cầu xuất khẩu, dù không có công bố chính thức nhưng theo nhận định có thể do việc bán gạo sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch tăng đột biến, hơn cả triệu tấn so với năm ngoái - một con số kỷ lục từ trước đến nay.
Đ.Hoàng |
Bình luận (0)