Sáng 14-2 (mùng 5 Tết), nhiều hàng quán tại TPHCM đã mở cửa bán trở lại. Trước đó, từ sáng mùng 2 Tết, các chợ và một số siêu thị, cửa hàng cũng đã hoạt động.
Tại các chợ TPHCM, giá cả đang ổn định trở lại; riêng một số loại hải sản, giá vẫn cao Ảnh:Quốc Thắng
Ít khách, hàng nhiều
Sức mua tại các siêu thị Co.opmart, BigC, Lotte Mart trong những ngày đầu năm không cao. Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết sức mua trong 2 ngày mùng 2 và 3 Tết tương đương cùng kỳ năm ngoái. Từ mùng 2 đến mùng 5, hệ thống siêu thị này mở cửa từ 8 giờ đến 12 giờ trưa. Từ hôm nay (mùng 6 Tết) sẽ trở lại hoạt động bình thường (mở cửa từ 8 giờ đến 22 giờ). Khách vẫn tập trung mua hàng tươi sống là chính và một số mặt hàng thực phẩm chế biến, các mặt hàng quà tặng dành cho ngày Tình nhân (14-2). “Các mặt hàng thiết yếu hiện đã được siêu thị châm đầy quầy kệ; riêng một số mặt hàng dùng không thường xuyên, bắt đầu từ mùng 6 Tết các nhà cung cấp sẽ giao hàng” - ông Nhân nói.
Bà Dương Thị Quỳnh Trang, Giám đốc đối ngoại hệ thống BigC, cũng thông tin: Ngay từ trước Tết, hệ thống này đã chuẩn bị nguồn hàng cho sau Tết. Hiện tại, mặc dù hàng hóa chưa phong phú như ngày thường nhưng bảo đảm đủ các mặt hàng tiêu dùng cơ bản phục vụ khách. Giá cả các mặt hàng tại các siêu thị tiếp tục ổn định, nhiều mặt hàng rau củ, thịt cá, trái cây vẫn rẻ hơn khá nhiều so với sản phẩm cùng loại bán tại chợ. Chẳng hạn, giá gà ta nguyên con của Công ty Phạm Tôn bán tại siêu thị là 95.000 đồng/kg, trứng vịt 30.500 đồng/chục, thịt heo Vissan 75.000 đồng/kg…
Giá hàng hóa tại hầu hết các siêu thị ở TPHCM ổn định sau Tết. Ảnh: HỒNG THÚY
Kích cầu từ đầu năm
Hà Nội: Giá rau giảm, thịt cá tăng
Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội, từ mùng 2 Tết (ngày 11-2), nguồn cung thực phẩm, rau xanh đã khá ổn định; không có tình trạng giá cả tăng vọt như những năm trước. Giá cải cúc vẫn giữ ở mức 3.000 đồng/bó, rau muống 10.000 đồng/bó, rau cần và cải bắp dao động 10.000-12.000 đồng/kg. Riêng hành củ và cà chua tăng giá nhẹ. Trong khi đó, giá thịt heo, tăng không đáng kể: thăn và nạc vai ở mức 110.000 đồng/kg; sườn 115.000 đồng/kg, ba chỉ 100.000 đồng/kg... Giá cá và hải sản các loại tăng khoảng 15% - 20% so với ngày thường. |
Phí phục vụ Tết 10% - 20% Sáng mùng 5 Tết, nhiều hàng quán tại TPHCM còn đóng cửa, treo bảng nghỉ đến mùng 6, mùng 8 nên những nơi có mở cửa bán hàng rất đắt khách. Tuy nhiên, giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống sau Tết cũng không tăng cao như mọi năm. Hầu hết quán xá (kể cả quán cà phê) đều giữ nguyên giá bán, một số nơi tại quận 1, quận 3 tăng giá 5.000 đồng hoặc treo bảng phụ thu 10% - 20% phí phục vụ Tết đến mùng 9 Tết. |
Bình luận (0)