Giá thịt heo quá cao: Phải tăng để tránh lỗ ?

Tin mới

01/06/2008 21:53

Tuần qua, một số đơn vị như Vissan, Công ty Chăn nuôi & Chế biến Thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) đã bất ngờ tăng giá thịt heo bán lẻ trong siêu thị cũng như các cửa hàng trực thuộc thêm khoảng từ 10%- 12% (đồng loạt tăng 9.000 đồng/kg).

Cụ thể: Giá sườn non từ 91.000 đồng/kg tăng lên 100.000 đồng/kg; thịt nạc từ 81.000 đồng lên 90.000 đồng/kg; thịt đùi, ba rọi từ 75.000 đồng/kg lên 84.000 đồng/kg... Trước đó, giá thịt heo nói chung trên thị trường TPHCM cũng đã rất cao.

Tăng giá để tránh lỗ?

Theo tin từ Công ty Vissan, sở dĩ đơn vị tăng giá bán thịt heo là do từ ngày 19-3 đến 20-5 vừa qua, công ty đã phải cầm cự bán với mức giá lỗ (giá bán được xây dựng dựa trên mức giá heo hơi là 39.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi trên thị trường đã trên 40.000 đồng/kg). Nay phải điều chỉnh giá bán tăng thêm 9.000 đồng/kg mới đủ bù đắp chi phí do giá heo hơi hiện nay đã lên đến 46.500 đồng/kg. Đặc biệt, giá bán thịt heo trong siêu thị cao hơn giá ngoài chợ 14% là do phải chiết khấu cho siêu thị đến 9%, thuế 5%. Nguồn thịt heo của Sagrifood được tổ chức chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ khép kín (tức không phải qua khâu trung gian) cũng không đứng ngoài cuộc, giá tăng ngang bằng với giá của Vissan. Ông Lê Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sagrifood, giải thích: Với mức giá heo hơi tăng cao như hiện nay thì giá thịt đùi bán lẻ phải lên 90.000 đồng/kg mới có lãi (nghĩa là đơn vị đang bán giá 84.000 đồng/kg là lỗ - PV)...

Giải thích của các đơn vị trên liệu có thuyết phục? Thực tế thị trường cho thấy không phải đơn vị nào cung cấp thịt cho thị trường TPHCM cũng đều tăng giá mạnh. Mặt hàng thịt heo của Công ty TNHH Chăn nuôi CP VN bán trong siêu thị rẻ hơn hai đơn vị trên gần cả chục ngàn đồng/kg (sườn non 91.000 đồng/kg, đùi 81.000 đồng/kg, ba rọi 71.000 đồng/kg...). Các loại thịt heo của Công ty Motery VN (bán trong siêu thị) còn rẻ hơn hàng cùng loại của CP từ 500 đồng- 1.000 đồng/kg. Nếu so với giá thịt tại các chợ lẻ hiện nay thì giá thịt của Vissan và Sagrifood cao hơn từ 10.000 đồng- 20.000 đồng/kg, tùy loại (sườn non tại chợ lẻ hiện khoảng 80.000 đồng/kg, nạc 75.000 đồng/kg, đùi và ba rọi 70.000 đồng/kg).

Kêu lỗ là khó thuyết phục

Ông Trần Thế Tân, một người có trên 30 năm trong nghề buôn bán thịt heo tại TPHCM, phân tích: Một con heo có trọng lượng 100 kg, với giá 45.000 đồng/kg heo hơi, sau khi giết mổ, nếu bán thịt với giá sỉ tại chợ 59.000 đồng/kg như hiện nay thì người giết mổ, sẽ thu được khoảng 4,6 triệu đồng, lời 100.000 đồng, chưa kể khoảng 300.000 đồng do bán bộ đầu, phủ tạng heo. Trừ các chi phí vẫn lãi từ 200.000 đồng- 300.000 đồng/con. Nếu pha lóc, bán lẻ còn lãi hơn rất nhiều. Chính vì vậy, giới kinh doanh giết mổ chưa bao giờ “lơ là” với thị trường này. Giới buôn bán thịt heo bên ngoài phải qua nhiều khâu trung gian như qua thương lái thu gom heo từ các hộ chăn nuôi, sau đó đưa heo về lò giết mổ, giao thịt heo cho các chợ đầu mối. Từ chợ đầu mối, thịt heo được bán tiếp cho tiểu thương tại các chợ lẻ, tức qua 5 - 6 khâu trung gian, nhưng người bán vẫn sống khỏe...

Trong khi đó, theo ông Chung Kim, Giám đốc Công ty Chăn nuôi heo Kim Long (Bình Dương), nguồn heo của các công ty giết mổ quy mô lớn thường được thu mua trực tiếp từ các trại chăn nuôi với mức giá thấp hơn thị trường đến một giá (tức thấp hơn 1.000 đồng/kg). Một số người am hiểu trong lĩnh vực giết mổ kinh doanh thịt gia súc cũng cho rằng các doanh nghiệp lớn thường có điều kiện chuẩn bị nguồn hàng tốt hơn, họ cũng được hỗ trợ nhiều hơn, thậm chí cũng không ít lần được TP tài trợ vốn vay không lãi để góp phần bình ổn giá (như dịp Tết vừa qua)... thì việc kêu lỗ là khó thuyết phục...

Tại các chợ đầu mối thịt heo TPHCM như chợ Bình Điền (Q.8), chợ Tân Xuân (Hóc Môn), vài ngày nay lượng thịt heo về chợ đang tăng mạnh do người nuôi heo tại các tỉnh miền Tây, miền Đông đang xuất chuồng để bán vì lo ngại dịch bệnh heo tai xanh. Giá heo hơi cũng đã giảm 2.000 đồng/kg, còn 40.000 đồng - 45.000 đồng/kg. Giá heo mảnh tại các chợ đầu mối cũng giảm tương tự còn 54.000 đồng - 56.000 đồng/kg. Giá thịt đùi bán sỉ còn 68.000 đồng/kg, nạc 67.000 đồng/kg, ba rọi (có cả sườn non) 70.000 đồng/kg, cốt lết 64.000 đồng/kg... Tuy nhiên, giá thịt heo tại các siêu thị vẫn “án binh bất động”, còn rất cao.

Heo Thái Lan xâm nhập thị trường phía Nam

Khoảng một tuần nay, nguồn heo từ Campuchia tràn sang một số tỉnh biên giới, nhất là khu vực Tây Ninh với số lượng khá lớn, khoảng cả ngàn con/ngày. Nguồn heo này có nguồn gốc từ Thái Lan “quá giang” sang Campuchia để từ đây xâm nhập thị trường VN. Một số được hợp thức hóa giấy tờ tại các địa phương để đưa vào TPHCM theo đường hợp pháp, số khác được lén lút đưa thẳng về các lò giết mổ.

N.Hải

LONG GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI