Theo các công ty vàng, giá vàng thế giới đang chịu ảnh hưởng bởi những vấn đề chính trị và nhu cầu tài sản an toàn sẽ gia tăng khi căng thẳng tiếp tục leo thang. Phân tích của Eximbank cho thấy không chỉ vụ máy bay Malaysia rơi ở Ukraine, giá vàng còn được hỗ trợ bởi thông tin Thủ tướng Israel ra lệnh cho quân đội mở cuộc tấn công trên mặt đất vào Dải Gaza. Trước đó, Mỹ và châu Âu mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì cho rằng Moscow không chịu ngừng tiếp tay cho quân ly khai ở Ukraine.

“Dù vậy, tác động của những biến động trên khiến vàng tăng giá chỉ là xu hướng nhất thời. Giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn nhưng sẽ khó lường, còn về trung dài hạn sẽ chịu áp lực giảm do các chính sách tiền tệ của Mỹ như việc Fed dự kiến nâng lãi suất và thu hẹp các gói kích thích tiền tệ” - ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), phân tích.

Trong khi đó, giá vàng trong nước dường như “đứng ngoài cuộc” với các biến động trên thị trường thế giới. Sau khi tăng mạnh lên mức 36,9 triệu đồng/lượng vào đầu ngày do ảnh hưởng từ giá thế giới, giá vàng miếng SJC quay đầu đi xuống còn 36,74 triệu đồng/lượng mua vào và 36,86 triệu đồng/lượng bán ra (vào cuối ngày). So với cuối phiên trước, giá vàng chỉ tăng thêm khoảng 40.000 đồng/lượng.

Thời gian qua, giá vàng trong nước biến động khá chậm so với giá thế giới. Nhiều phiên giá vàng thế giới tăng - giảm 20-30 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng chỉ “đủng đỉnh”, tăng - giảm khá nhỏ giọt. Thị trường kém sôi động khi nhu cầu từ thị trường giảm, nguồn cung chủ yếu đến từ việc mua đi bán lại của doanh nghiệp và cá nhân trên thị trường.

Thái Phương