Giá vàng giảm sâu

Tin mới

09/05/2012 21:38

Ba ngày gần đây, giá vàng đã giảm 1,25 triệu đồng/lượng do giới đầu tư ồ ạt bán ra

Mở cửa giao dịch ngày 9-5, giá vàng trong nước đột ngột xuống còn 41,4 triệu đồng/lượng, 15 phút sau, tiếp tục giảm thêm 100.000 đồng/lượng, rồi đến 9 giờ 15 phút xuống còn 41,2 triệu đồng/lượng - mức giá thấp nhất của thị trường vàng trong nước kể từ đầu năm 2012 đến nay. 

Như vậy, tại thời điểm trên, giá vàng trong nước đã giảm gần 750.000 đồng/lượng so với mức giá vào cuối ngày hôm trước là 41,94 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ  ngày 7-5 đến nay, vàng đã giảm 1,25 triệu đồng/lượng. Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới cũng giảm 42 USD/ounce, từ 1.638 USD/ounce xuống còn 1.596 USD/oune.


Giao dịch vàng SJC tại TPHCM. Ảnh: Hồng Thúy

Theo  giới chuyên môn, do giá vàng thế giới đang trên đà giảm, đồng thời e ngại giao dịch vàng miếng sẽ rất khó khăn trong thời gian tới nên giới đầu cơ trong nước mạnh tay bán vàng. Theo quy định từ ngày 25-5, các tiệm vàng phải có giấy phép do Ngân hàng (NH) Nhà nước cấp mới được mua bán vàng miếng.
Trong khi đó, dư luận cho rằng nhiều khả năng cơ quan quản lý sẽ có biện pháp xử phạt giao dịch vàng trái phép giống như giao dịch ngoại tệ, từ đó làm cho nhiều người không muốn nắm giữ vàng, nhất là trong bối cảnh giá vàng đi xuống như hiện nay. 

Mặt khác, tranh thủ việc NH Nhà nước gia hạn huy động vàng đến ngày 25-11, một số NH thương mại đã chuyển một phần số vàng đã huy động của dân trước đó sang VNĐ để kinh doanh, làm giá vàng trong nước trong ngày 8-5 giảm rất mạnh.

Nhiều người đặt vấn đề: Trong bối cảnh cho vay bằng vàng bị cấm, các NH huy động vàng làm gì? Một số người trong cuộc cho biết NH huy động rồi bán ra thị trường để kinh doanh, sau đó tiếp tục huy động vàng của người gửi sau để trả cho người gửi trước.  Tuy giá vàng trong nước hiện cao hơn giá thế giới  khoảng 1 triệu đồng/lượng nhưng với chi phí huy động vàng 2%-3%/năm, các NH chuyển hóa một phần số vàng đã huy động sang VNĐ, rồi cho vay với lãi suất 15%-18%/năm sẽ vẫn thu về siêu lợi nhuận.

Hiện có khoảng 10 NH đang huy động vàng, trong đó 7 NH được NH Nhà nước cho phép bán ra thị trường 40% số vàng đã huy động nhằm bình ổn thị trường khi giá vàng trong nước nóng sốt, đồng thời các NH này được phép mở tài khoản giao dịch vàng với nước ngoài để cân đối số vàng đã bán. Một số NH đã tận dụng yếu tố này để tạo ưu thế trên thương trường.

Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ còn chịu tác động rất lớn từ tình hình kinh tế châu Âu. Dự báo giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm; còn giá vàng trong nước sẽ biến động theo giá vàng thế giới, tỉ giá USD, mãi lực thị trường, nhất là tác động từ việc NH Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, đưa hoạt động kinh doanh vàng miếng vào khuôn khổ.

Ông Trần Thanh Hải (Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam)

 

Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI