Giá vàng lên đến 47,8 triệu đồng/lượng

Tin mới

02/10/2012 21:43

Mở cửa giao dịch ngày 2-10, giá vàng SJC bán ra 47,75 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so cuối ngày hôm trước. Đến 15 giờ cùng ngày, giá vàng trong nước tiếp tục leo thang, cán mức 47,8 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng lên mức 1.778 USD/ounce, nếu quy đổi theo tỉ giá của ngân hàng (NH) khoảng 44,61 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC 3,19 triệu đồng/lượng.

Theo số liệu thống kê, từ đầu tháng 9 đến nay, giá vàng trong nước tăng hơn 6,7%, nếu tính trong quý III/2012 thì giá vàng SJC đã tăng 5,6 triệu đồng/lượng, tương đương 13%. Giá vàng thế giới trong quý III/2012 cũng tăng khoảng 11%, riêng tháng 9 tăng 5%.

Tuy giá vàng liên tục đi lên nhưng theo giới kinh doanh vàng, người dân mua bán rất ít. Trong khi đó, 7 NH được phép bán vàng huy động đang đóng dần trạng thái giao dịch vàng tài khoản với nước ngoài, đồng nghĩa các NH này phải tăng sức mua trong nước để chuẩn bị chi trả cho khách hàng đã gửi tiết kiệm bằng vàng. Từ đó, giá vàng trong nước tăng nhiều hơn so với thế giới. Giới phân tích cho rằng hiện nay, giá vàng trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào sức mua của các NH và mức độ biến động của giá thế giới. Khi các NH mạnh tay mua, giá vàng trong nước thường tăng lên, ngay cả khi giá thế giới ít biến động. Trong trường hợp các NH ngừng mua, giá vàng trong nước sẽ biến động theo đà tăng, giảm của giá thế giới.

Nhiều người am hiểu thị trường vàng nhận định: Nếu giá vàng thế giới không vượt qua được mốc 1.800 USD/ounce, nhiều khả năng giới đầu tư quốc tế sẽ ồ ạt bán ra, hiện thực hóa lợi nhuận và giá vàng sẽ đảo chiều. Do đó, thời điểm này, thị trường vàng hết sức nhạy cảm, nhiều rủi ro.

 

Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI