Giá vàng sẽ giảm thêm?

Tin mới

25/01/2011 00:07

Tuy liên tục giảm nhưng giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới 1,1 triệu đồng/lượng. Nhiều người vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ giảm thêm

Chị Thanh Vân (phường 1, quận Phú Nhuận-TPHCM) đang có ý định mua vài lượng vàng khi giá vàng ngày 21-1 còn 35,23 triệu đồng/lượng. “Tuy nhiên, tôi vẫn kỳ vọng giá vàng tiếp tục giảm nên sẽ chờ thêm vài ngày nữa xem sao mới quyết định mua”- chị Vân nói... Đây là tâm lý chung của nhiều người khi thấy gần đây, giá vàng có xu hướng giảm nhiều hơn tăng.
 
Dù đã cận Tết nhưng thị trường vàng vẫn ảm đạm. Ảnh: Hồng Thúy
 
Quá chênh lệch
 
Thông thường hằng năm, vào dịp cận Tết, thị trường vàng khá sôi động nhưng năm nay đã có sự khác biệt. Giá vàng ngày 24-1 (21 tháng chạp) dù tăng thêm 100.000 đồng/lượng (do giá vàng thế giới từ 1.343 USD/ounce tăng lên 1.352 USD/ounce) cũng chỉ ở mức 35,4 triệu đồng/lượng song sức mua bán hết sức tẻ nhạt.
 
Theo các chuyên gia tài chính, diễn biến của thị trường trong thời gian gần đây cho thấy giá vàng đang yếu dần, khó tăng mạnh trở lại. Đầu tháng 1- 2011, giá vàng thế giới ở mức trên 1.416 USD/ounce nhưng đến ngày 22-1, xuống còn 1.343 USD/ounce; tính ra đã giảm 73 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng có thời điểm lên tới 36,3 triệu đồng/lượng, sau đó liên tục đi xuống và đến nay còn 35,4 triệu đồng/lượng, giảm gần cả triệu đồng/lượng.
 
Gần đây, nhờ tỉ giá USD trên thị trường tự do tương đối ổn định, quanh mức 21.000 đồng/USD nên giá vàng trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến  của giá vàng thế giới và sức mua của thị trường. Cũng trong ngày 24-1, tỉ giá USD tăng 10 đồng/USD, bán ra 21.040 đồng/USD. Với tỉ giá này, giá vàng thế giới quy đổi là 34,3 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước vẫn tiếp tục cao hơn thế giới 1,1 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chính là trong năm 2010, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã nhập khẩu hoặc mua vàng từ dân với giá cao. Vì thế, khi giá vàng thế giới giảm mạnh, giá vàng trong nước không giảm theo tương ứng.  Điều này phần nào lý giải vì sao sức mua của thị trường hiện rất thấp. Nhiều người kỳ vọng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm cho tương thích giá thế giới là hoàn toàn có cơ sở.
 
Giới đầu tư bán vàng
 
Thực tế cho thấy từ đầu năm 2011 đến nay, giới đầu tư quốc tế bán vàng nhiều hơn mua. Cụ thể, từ ngày 4 đến 20-1, tổ chức có ảnh hưởng lớn đến thị trường vàng thế giới là quỹ đầu tư SPDR Gold Trust đã bán ra 29 tấn vàng nhưng chỉ mua vào với số lượng nhỏ giọt, kéo theo động thái xả hàng của giới đầu tư và nhiều tổ chức tài chính khác. Đến ngày 21-1, thời điểm giá vàng thế giới xoay quanh 1.340 USD/ounce, SPDR Gold Trust mới mạnh tay mua trở lại 20 tấn. Tuy nhiên, tính chung trong vòng 20 ngày, SPDR Gold Trust đã chốt lời 9 tấn vàng.
 
Ông Yingxi Yu, một chuyên gia của Barclays Capital, cho biết áp lực giảm giá của vàng còn rất lớn vì nhiều tổ chức vẫn bán ra. Một số ý kiến cho rằng động thái xả hàng của giới đầu tư có thể tiếp diễn bởi trong 3 tuần đầu của tháng 1-2011, vàng đều giảm giá sâu, đồng thời USD đang tăng giá so với nhiều ngoại tệ mạnh khác.
 

Tại VN, giới kinh doanh vàng cho biết một số doanh nghiệp sẽ chọn thời điểm thích hợp để tiếp tục nhập khẩu vàng vì giấy phép nhập khẩu đến cuối  tháng 2-2011 mới hết hạn. Giá vàng trong nước đang cao hơn giá thế giới, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng. Vì vậy, nhiều khả năng giá vàng trong nước cũng sẽ còn giảm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trong ngắn hạn, giá vàng trong nước khó xuống dưới mức 35 triệu đồng/lượng.

 
Đầu tư theo cách thức nào?
 
Diễn biến thị trường vàng trong thời gian gần đây cho thấy giá vàng không tăng thẳng đứng mà thường tăng đạt đỉnh rồi đi xuống vì khi đạt lợi nhuận nhất định, nhà đầu tư sẽ chốt lời. Thị trường vàng hình thành một đỉnh - đáy.Sau đó, nhà đầu tư lại mua vào, tạo ra một đợt tăng giá mới, từ đó hình thành một đỉnh - đáy mới. Do đó, nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp thường cân đối mức giá các đợt mua vào để giảm thiểu rủi ro.
 
Ví dụ, nếu muốn mua đầu tư 10 lượng vàng thì tại thời điểm vàng có giá 36 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư chỉ mua 5 lượng, rồi chờ vàng xuống 35,5 triệu đồng/lượng, tiếp tục mua thêm 5 lượng. Như vậy, nhà đầu tư đã mua 10 lượng vàng với mức giá bình quân 35,75 triệu đồng/lượng, chờ giá vàng trở lại 36 triệu đồng/lượng để hiện thực hóa lợi nhuận. Trường hợp giá vàng tiếp tục xuống dưới 35,5 triệu đồng/lượng, mức độ thua lỗ sẽ ít hơn so với một lần mua 10 lượng vàng với giá 36 triệu đồng/lượng.
 Ch.Thy
Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI