Giá vàng tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Tin mới

31/01/2013 22:12

Doanh nghiệp mua bán vàng sôi động nhưng tại các ngân hàng lại èo uột

Phiên giao dịch ngày 31-1, giá vàng trong nước tiếp tục tăng ngày thứ 3 liên tiếp kể từ đầu tuần. Giá vàng miếng SJC được các ngân hàng (NH), doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TPHCM niêm yết mua vào 45,4 triệu đồng/lượng, bán ra 45,7 triệu đồng/lượng. Đến cuối ngày, giá vàng bán ra lùi về 45,62 triệu đồng/lượng, tăng 120.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng tăng hơn 10 USD/ounce lên vùng 1.680 USD/ounce.

Theo các công ty kinh doanh vàng, lượng khách hàng đến mua bán trong mấy ngày qua dù không tăng đột biến nhưng khá sôi động. Nhu cầu mua vàng tiết kiệm dịp Tết của người dân có xu hướng tăng khi giá xuống vùng thấp 44,45 triệu đồng/lượng. Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết mỗi ngày, lượng vàng giao dịch tại PNJ gần 1.000 lượng. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), khách đến mua vàng lẻ khá đông. Đại diện SJC cho biết trong khi khách giao dịch sỉ có xu hướng bán ra thì lượng khách mua vàng lẻ lại tăng lên, giúp 2 đầu mua bán cân bằng và sôi động...


Khách mua vàng tại một DN vàng ở TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY
 
Tuy nhiên, tình hình giao dịch vàng tại các NH thương mại lại khá ảm đạm. Phó tổng giám đốc một NH thương mại cổ phần tại TPHCM cho biết người dân vẫn chưa có thói quen đến NH mua vàng nên giao dịch èo uột. Từ khi triển khai mạng lưới kinh doanh vàng mới (ngày 10-1) đến nay, hệ thống NH của ông chỉ mới giao dịch được khoảng vài chục lượng.
 
Trong khi đó, NH lại tốn thêm một số chi phí cho cơ sở vật chất, máy móc kiểm định… “Thị trường dường như không thay đổi nhiều sau ngày 10-1, khi các tiệm vàng vẫn có cách lách, mua bán vàng miếng “chui” hoặc lách qua vàng nhẫn ép vỉ để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Trong khi đó, người dân cảm thấy không tiện lợi nếu vào NH mua vài chỉ vàng” - vị lãnh đạo NH này nói.

Theo các NH, điều được nhất của chính sách mới về kinh doanh vàng có lẽ là chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã giảm mạnh từ 4-5 triệu đồng/lượng xuống còn khoảng 3 triệu đồng/lượng.

THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI