Giao dịch USD trái phép: Bị phạt nặng

Tin mới

20/12/2011 23:21

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ mạnh tay xử lý việc niêm yết hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ; giao dịch ngoại tệ trái phép

Hai tháng sau khi Nghị định 95 của Chính phủ về tăng mức phạt đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (NH) có hiệu lực, tình trạng niêm yết, giao dịch USD trái phép đã giảm hẳn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết chưa cập nhật quy định mới nên vô tư vi phạm!

Chưa cập nhật quy định mới!

Cuối tháng 11, NH Nhà nước ra quyết định xử phạt hành chính Trường Đại học FPT 500 triệu đồng vì niêm yết học phí các khóa đào tạo theo chương trình liên kết với nước ngoài bằng USD. Công ty TNHH Thương mại và Chế tác vàng Ngọc Long bị phạt 100 triệu đồng vì mua bán ngoại tệ trái phép hơn 12.000 USD. Còn DNTN Vàng Mỹ Phương (Hà Nội) khi đang bán 1.000 USD cho khách hàng cũng bị cơ quan chức năng phạt 50 triệu đồng. Tuy nhiên, với các giao dịch USD trái phép của hai DN tại Hà Nội, cơ quan chức năng không tịch thu ngoại tệ trái phép mà yêu cầu đơn vị vi phạm bán lại cho một NH thương mại.

Cần giao dịch ngoại tệ tại những ngân hàng được Nhà nước quy định. Trong ảnh: Kiểm tra USD tại Ngân hàng Đông Á. Ảnh: TẤN THẠNH
Tuy mức phạt cao như vậy nhưng nhiều DN khi được hỏi vẫn vô tư: “Chưa cập nhật quy định nên không biết mình vi phạm!”. Ngày 20-12, ghé một phòng khám nha khoa quốc tế trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 1-TPHCM, chúng tôi thấy nhiều dịch vụ nha khoa vẫn niêm yết bằng USD. Nhân viên phòng khám cho biết do chưa cập nhật quy định và cũng không biết mức phạt cao đến 500 triệu đồng nên vô tư để giá bằng USD.

Còn đại diện một công ty du lịch phân trần: Trước đây, các tour du lịch nước ngoài đều niêm yết bằng USD đã thành thói quen. Đồng thời, việc niêm yết bằng tiền đồng có thể bị ảnh hưởng nếu tỉ giá tăng bởi các hãng lữ hành vẫn phải trả tiền dịch vụ bằng USD. Hiện các khách sạn 3-5 sao, resort, thậm chí khách sạn 2 sao vẫn niêm yết giá phòng bằng USD, công ty lữ hành phải thanh toán theo giá USD và quy ra tỉ giá NH tại thời điểm thanh toán.

“Trị” thói quen xài USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết, sau khi Nghị định 95 của Chính phủ có hiệu lực, các hành vi niêm yết, mua bán bằng ngoại tệ; giao dịch ngoại tệ trái phép đã giảm nhiều. Thời gian tới, việc kiểm tra xử phạt tiếp tục được tiến hành và đối tượng vi phạm sẽ bị tịch thu tang vật.

Đại diện NH Nhà nước cho biết Nghị định 95 đã được NH Nhà nước và Bộ Công an thống nhất xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Mức phạt có thể được áp dụng tối đa để đủ sức răn đe. Việc cấm niêm yết hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ là một trong những giải pháp góp phần chống đô la hóa nền kinh tế.

Dưới góc độ khác, các chuyên gia kinh tế cho rằng tình trạng niêm yết giá bằng USD còn do thói quen của người dân và nỗi lo tiền đồng mất giá. Vì vậy, muốn “trị” tận gốc thói quen này cần nâng sức mạnh tiền đồng. Ngay NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM cũng nhìn nhận việc tăng cường kiểm tra xử phạt vi phạm chỉ là biện pháp nhất thời nên khó lòng dẹp bỏ hẳn thị trường USD “chợ đen”. Mỗi lần tỉ giá biến động mạnh, tình trạng hai tỉ giá lại “tái xuất”. Vì vậy, biện pháp căn cơ là phải quản lý ngoại hối theo hướng vĩ mô sao cho phù hợp với cơ chế thị trường, để thị trường tự điều chỉnh.

Tịch thu 500.000 USD và hơn 10,6 tỉ đồng

Sáng 20-12, Tổng cục Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) công bố vừa thu giữ 500.000 USD và hơn 10,6 tỉ đồng là vật chứng trong vụ mua bán trái phép ngoại tệ vừa được phát hiện tại TPHCM.

Vụ việc xảy ra tại Phòng Giao dịch Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vào chiều 28-11. Vũ Quốc Đạt, Phó Giám đốc Công ty TNHH Vận tải - Thương mại - Dịch vụ Minh Phúc, mang 500.000 USD đến giao cho Huỳnh Thanh Nhất Hiếu, đại diện chi nhánh Công ty TNHH Vàng Kim Mai, để nhận hơn 10,6 tỉ đồng.
Sau khi thực hiện giao dịch xong,  Đạt mang số tiền trên đến quầy ngân quỹ để nộp vào tài khoản thì bị cơ quan công an phát hiện, lập biên bản về hành vi mua bán trái phép ngoại tệ. Ngoài việc bị tịch thu 500.000 USD và hơn 10,6 tỉ đồng, Hiếu và Đạt còn bị phạt mỗi người 75 triệu đồng.

Q.Lâm

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI