Giữ tiền thì dễ...

Tin mới

12/02/2010 21:05

Tiền bạc và hạnh phúc là những điều mà gần như trong cuộc sống hiện đại người ta luôn khao khát tìm kiếm

Nhắc chuyện tiền bạc, chợt nhớ câu chuyện không vui của một chị bạn đồng nghiệp. Là vợ một sếp bên ngân hàng, đang có cuộc sống sung túc, niềm mơ ước của nhiều người, vậy mà hôm nọ chị buột miệng than: “Sao lúc này chán quá, vợ chồng như chó với mèo, suốt ngày cãi nhau.

Ngày xưa ở khu tập thể chật chội mà lúc nào vợ chồng cũng có nhau, giờ ở biệt thự mà cứ mạnh ai nấy sống...”. Một người nghe vậy, thốt lên: “Thôi đi, liệu quay lại cuộc sống tập thể lúc trước, bà có chịu không? Được cái này thì mất cái kia chứ!”.

Vài người đồng tình: “Đúng đó, ổng đã lo làm ăn thì sao ở bên cạnh vợ con hoài được, thời buổi này cứ ở nhà “hai quả tim vàng” thì có mà húp cháo!”... Ô hay, thế có nghĩa là phần đông vô hình trung thừa nhận một “chân lý”: tiền và hạnh phúc không thể là bạn đồng hành?


Về bến mơ - Ảnh: ĐOÀN HOÀI TRUNG


Đúng là con người luôn cần tiền bởi đó là phương tiện chi tiêu và trao đổi hàng hóa rất tiện lợi. Nếu không có tiền, khó hoặc không thể thực hiện hoạt động giao thương trong xã hội. Xuất phát từ những điều này mà nhiều người quan niệm “làm gì cũng phải có tiền”. Nhưng vậy thì phải chăng “có tiền mới có hạnh phúc?”. Muốn trả lời được câu này, có lẽ phải xem lại người ta quan niệm hạnh phúc là gì? Thế nào là hạnh phúc?


Bắt đầu phức tạp hơn rồi đây. Với tiền, ai cũng hiểu đơn giản đó là phương tiện thanh toán nhưng còn với hạnh phúc, nhận thức đúng về nó không hề đơn giản.

Có người lý giải hạnh phúc là được làm những gì mình thích, là được sống bình an, là đầy đủ vật chất -  tinh thần, là có mục tiêu để theo đuổi..., song nói chung, được nhiều người đồng tình hơn cả là suy nghĩ: “Hạnh phúc là bằng lòng với những gì mình có”. Quan niệm này cũng gần với định nghĩa trong từ điển rồi: “Hạnh phúc là cuộc sống trạng thái sung sướng do đáp ứng được mọi ý nguyện”.


Thế nhưng ý nguyện đó của con người là gì? Còn nhớ, đạo diễn Huỳnh Phúc Điền trước khi về thế giới bên kia từng có ý nguyện giúp đỡ những bệnh nhân ung thư. Ý nguyện đó chỉ có thể thực hiện trọn vẹn nhờ vào số tiền phúng điếu đám tang anh.


Giấc mơ hoa - Ảnh: PHAN THANH MINH


Nhớ tới nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á, người vừa có cuộc triển lãm ấn tượng bộ ảnh Họ đã sống như thế, đem đến cho đời những bài học về Chân - Thiện - Mỹ. Anh đã tốn khá nhiều tiền cho bộ ảnh này, đổi lại là hạnh phúc cho chính chủ thể và biết bao trái tim khác nữa.

Con người học tập, lao động phần lớn là để thỏa mãn các nhu cầu của bản thân. Và đồng tiền lại là phương tiện để giúp con người trao đổi được những phương thức thỏa mãn nhu cầu đó. Một khi chúng ta cần quá nhiều thứ cho cuộc sống thì tất yếu nhu cầu kiếm tiền sẽ nảy sinh. Chính lúc này đây, đồng tiền có thể làm cho con người đánh rơi hạnh phúc.


Ngày cưới - Ảnh: ĐOÀN HOÀI TRUNG


Do mải kiếm tiền, nhiều vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em không còn thời gian dành cho nhau, quan tâm và chăm sóc lẫn nhau. Người ta quên mất rằng tiền có thể mua được đồng hồ xịn nhưng không mua được thời gian; có thể sắm được sách vở, kể cả bằng cấp  nhưng không mua được tri thức; tậu được nhà đẹp nhưng không mua được tổ ấm; mua được dịch vụ y tế nhưng không thể mua sức khỏe; sắm được trang phục, trang sức nhưng không thể mua những giá trị làm người...


Phải sống bằng cả trái tim mới nhận ra giá trị hạnh phúc

Rõ ràng, nếu không nhận thức đúng về tiền và giá trị đích thực của đồng tiền thì nó sẽ dẫn dắt toàn bộ cuộc sống của chúng ta. Đồng tiền có giá trị của bản thân nó và là yếu tố quan trọng trong cuộc sống mỗi con người nhưng không thể thay thế các giá trị khác, càng không phải là các giá trị về hạnh phúc, tình cảm, đạo đức...

Tiền và hạnh phúc đều có một điểm chung là đều khó kiếm được trong thời buổi này nhưng khác biệt là giữ tiền thì dễ, giữ được hạnh phúc không dễ chút nào. Giữa tiền và hạnh phúc còn có một sự khác biệt rất lớn: Tiền là thứ trực quan, có thể cầm lấy, nhìn thấy, sờ được, ngửi được, đếm được; còn hạnh phúc là điều con người phải cảm nhận được bằng sự chủ quan.

Do đó, chỉ cần sống bằng cảm giác thì đã nhận ra giá trị của tiền nhưng phải sống bằng cả trái tim mới nhận ra được giá trị của hạnh phúc. Tuy khác biệt nhau là thế nhưng chắc chắn tiền và hạnh phúc chẳng có mâu thuẫn gì nhau cả, chỉ cần chúng ta luôn nhớ ai đó đã nói rằng “có thể bạn có hạnh phúc khi bạn đang có tiền nhưng khi bạn kiếm được tiền chưa chắc là lúc bạn tìm thấy hạnh phúc!”.

Thạc sĩ Lê Thị Linh Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI