Gỡ vướng cho doanh nghiệp

Tin mới

28/06/2014 22:35

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu các cấp, ngành nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết nhanh chóng các khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Sáng 28-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp (DN) TP.

Thách thức cũng là cơ hội

Theo ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP HCM, 6 tháng đầu năm 2014, ngành nhựa ước nhập khẩu 3 tỉ USD nguyên liệu, bằng 50% so với cả năm 2013; xuất khẩu gần 900 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ. Hiện các DN nhựa Việt Nam đang là đối thủ cạnh tranh với Trung Quốc trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, 80% DN nhập khẩu máy móc, trang thiết bị từ Trung Quốc vì giá rẻ. Đây là vấn đề cần quan tâm vì ngay tại Trung Quốc, DN cũng được khuyến khích sử dụng máy móc của Đức, Nhật Bản.

Ông Vũ Văn Minh, đại diện Hội Da giày TP HCM, cho biết: “Adidas và Nike có đến 60% sản phẩm là giả da, 60%-70% sản phẩm da giày Việt Nam xuất khẩu cũng là giả da. Vì vậy, nên khuyến khích đầu tư công nghiệp hỗ trợ ngành giả da”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mới thành lập 
Ảnh: Phan Anh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mới thành lập Ảnh: Phan Anh

Bà Lã Thị Lan, Chủ tịch Hội Cơ khí điện TP HCM, cho rằng thách thức trước mắt cũng là cơ hội, đề nghị TP quyết tâm cùng DN và hiệp hội nắm bắt cơ hội này. Theo đó, TP HCM phải làm sao thành lập được KCN hỗ trợ; có chính sách đặc biệt, ưu đãi vốn, tiền thuê mặt bằng cho DN vào KCN này. Bên cạnh đó, cần lập hàng rào kỹ thuật để bảo vệ máy móc, thiết bị sản xuất trong nước. Một số DN đề nghị bỏ bớt những quy định không cần thiết để tập trung làm ăn.

Theo ông Hàng Vay Chi, Chủ tịch Hội DN quận 11, DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được hưởng nhiều ưu đãi nên DN vừa và nhỏ của Việt Nam thua ngay trên sân nhà khi cạnh tranh với họ. Theo đại diện Hội Dệt May Thêu Đan TP HCM - ông Phạm Xuân Hồng, 70% nguyên phụ liệu của ngành này phải nhập khẩu và trong đó, 1/2 là nhập từ Trung Quốc nên rất cần nhà nước quan tâm phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành.

Hệ thống pháp luật còn rắc rối

Đại diện cộng đồng DN, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, cho biết nhiều DN đang gặp khó khăn kép. Một nguyên nhân quan trọng là do nhà nước chậm triển khai các chủ trương, chính sách, thậm chí triển khai sai. Chẳng hạn, với Nghị quyết 01 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát đầu tư tín dụng, nếu siết đúng liều lượng, trọng tâm thì không có chuyện hàng trăm ngàn DN phải “chết”. Do đó, cần quyết liệt điều chỉnh những chính sách không phù hợp, tránh trường hợp nghị định một đường, thông tư hướng dẫn một nẻo.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, khẳng định TP rất tích cực hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính. Ngành thuế và hải quan cũng thường xuyên đối thoại với DN để hỗ trợ nhưng luôn phát sinh những khó khăn, vướng mắc mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết vừa rồi, Quốc hội sửa nhiều dự án luật song song với việc triển khai Hiến pháp 2013 nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới. Về chính sách kinh tế vĩ mô, đúng là hệ thống pháp luật còn nhiều rắc rối. Trước đây, khi Luật DN ra đời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các địa phương xóa bỏ mấy trăm giấy phép con. Nay, điều luật nào ban hành thừa phải bỏ đi, tạo điều kiện cho DN. Quốc hội và Chính phủ rất quan tâm đến chuyện tạo hệ thống chính sách bảo đảm cho nền kinh tế phát triển mạnh, bền vững.

“Các sở, ngành khi thấy thông tư hướng dẫn không phù hợp phải phản ánh ngay với bộ trưởng; cần giải quyết nhanh chóng hơn nữa các vướng mắc do DN phản ánh, đừng để tình trạng nợ đọng văn bản kéo dài” - Chủ tịch nước yêu cầu.

Chủ tịch nước nhìn nhận hiện vẫn còn một bộ phận không nhỏ DN đang gặp khó khăn, thể trạng nền kinh tế không khỏe. Vì thế, cần nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính và giải quyết khó khăn cho DN, tạo điều kiện thuận lợi cho DN mới thành lập… 

Cán bộ ở đất liền nhũng nhiễu là ​có tội lớn

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - đã nói như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri quận 5 của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM vào chiều 28-6.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ sự tin tưởng vào đối sách của Đảng và nhà nước; tự nguyện vận động người dân tích cực ủng hộ các chiến sĩ đang ngày đêm bám biển và thực hiện tốt công việc của một công dân.

Ông Lê Thanh Hải cho biết thời gian qua, cả hệ thống chính trị tập trung đấu tranh với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển nước ta. “Hơn lúc nào hết, cần phát huy truyền thống cách mạng, yêu nước để xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh. Ngư dân, chiến sĩ bám biển đảo là tấm gương sáng mà chúng ta phải học tập; phải đẩy lùi căn bệnh sai trái, vô trách nhiệm, nhũng nhiễu, vô cảm trước bức xúc của người dân. Đồng bào ngoài đó sống chết từng giờ, ở đây cán bộ nỡ lòng nào tiêu cực, nhũng nhiễu, vô trách nhiệm làm tổn hại tiền của, thanh danh, uy tín, làm cản trở công việc, cuộc sống làm ăn của người dân?” - Bí thư Thành ủy TP HCM nhắc nhở.

Thanh Nhân - Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI