BIỆT THỰ XÂY XONG BỎ HOANG

Hà Nội đề xuất xử lý, TPHCM chưa

Tin mới

04/09/2012 21:35

Biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm mà vẫn bỏ hoang thì sẽ bị tính thuế 10%

Xung quanh tình trạng nhiều biệt thự, nhà phố đã xây dựng xong phần thô nhưng bỏ hoang không sử dụng và có dấu hiệu đầu cơ nhà đất, UBND TP Hà Nội vừa đề xuất Bộ Tài chính thực hiện việc đánh thuế hoặc xử phạt các chủ sở hữu các bất động sản này. Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến hết tháng 6-2012, trên địa bàn TP có khoảng 655 biệt thự và 574 nhà liền kề đã hoàn thành phần thô hoặc mặt ngoài nhưng chưa đưa vào sử dụng.
 
Dự kiến, mức thuế cho biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm mà biệt thự đó vẫn bỏ hoang thì sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị biệt thự. Đồng thời, TP còn kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua từ ngôi nhà thứ hai trở lên.

Ngoài việc đánh thuế cao với mức tỉ lệ phần trăm dự kiến như trên, Bộ Tài chính còn đề xuất xử phạt hành chính biệt thự bỏ hoang, với mức phạt là 10-20 triệu đồng/căn...
Tại TPHCM, biệt thự, nhà phố trong một số khu vực ở các dự án khu đô thị mới khu Nam TP (huyện Bình Chánh) và khu Đông TP (quận 9) cũng có dấu hiệu bỏ hoang. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều và chưa đến mức báo động nên hiện các cơ quan chức năng TP vẫn chưa có ý kiến.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực địa ốc thì việc đánh thuế các bất động sản này cũng khá khó khăn bởi đến nay tiêu chí về “bỏ hoang” vẫn chưa được xác định cụ thể. Trong khi đó, những người đầu tư thì cho rằng họ đã bỏ tiền mua biệt thự, nhà phố. Do vậy, đây là tài sản, mà đã là tài sản cá nhân thì chủ nhân muốn sử dụng thế nào không ai có thể can thiệp được, kể cả… bỏ hoang (!?)
NGUYỄN TRẦN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI