Hiệp hội nhiều nhưng yếu

Tin mới

25/01/2013 22:51

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chấp nhận nộp phí cao để làm hội viên của hiệp hội nước ngoài vì chê hiệp hội doanh nghiệp trong nước không đủ năng lực

Ngày 25-1 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo công bố báo cáo đầu tiên về năng lực hoạt động của các hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) Việt Nam.


Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo về năng lực hoạt động của các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam

Về nhân sự và tổ chức, kết quả nghiên cứu cho thấy phần lớn HHDN đều có bộ máy “già”, với 50% cán bộ dưới 40 tuổi, 21% cán bộ trên 60 tuổi. Đáng lưu ý là có 83% nhân lực của hiệp hội là cán bộ từng công tác ở cơ quan quản lý và doanh nghiệp Nhà nước, trong đó có 26 chủ tịch nguyên là thứ trưởng, 4 chủ tịch là các chủ tịch và phó chủ tịch UBND các tỉnh, thành đã về hưu.
Ông Đậu Anh Tuấn, Phó trưởng Ban Pháp chế VCCI - trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: Chính đặc điểm này khiến cho các HHDN mang dấu ấn hành chính rất nặng, thiếu dân chủ, hạn chế về trách nhiệm cũng như về trình độ.

Đồng tình, ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo chương trình hỗ trợ hậu gia nhập WTO, cho rằng doanh nghiệp vẫn ỉ lại vào Nhà nước nên muốn mời quan chức về hưu làm chủ tịch hiệp hội để dễ vận động chính sách, dễ xin kinh phí.

Báo cáo cũng cho thấy số lượng HHDN Việt Nam nhiều nhưng chưa  mạnh, thể hiện ở việc thu hút được rất ít thành viên tham gia, nguồn thu qua các năm đều giảm, thu từ dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp chỉ đạt 31%. Ông Đậu Anh Tuấn cho biết nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã chấp nhận trả phí cao để làm thành viên của hiệp hội nước ngoài ở Việt Nam hoặc hiệp hội ở nước ngoài để được cung cấp dịch vụ tư vấn cũng như được bảo vệ tốt khi có tranh chấp.

Cũng theo kết quả điều tra, hiện nay, Nhà nước chưa có quy định pháp lý riêng cho HHDN mà thực hiện chung nghị định chung về hội nên các HHDN gặp nhiều khó khăn. Các HHDN đang vướng vào vòng luẩn quẩn thiếu kinh phí, cơ sở vật chất -  không thu hút được người tài - không nâng cao được chất lượng hoạt động - khó thu hút, phát triển hội viên để có kinh phí hoạt động.

Để tháo gỡ khó khăn, các hiệp hội đang xin được công nhận là “hội đặc thù”, hoạt động theo cơ chế đặc thù, được rót kinh phí từ ngân sách và có biên chế.

Theo ông Trịnh Minh Anh, không nên trông chờ vào ngân sách Nhà nước. Đồng tình, TS Lê Đăng Doanh cho rằng: “Không phải có tiền mới làm được hiệp hội. Các anh phải mở hướng liên kết rộng với các nhà chuyên môn như công ty luật, giảng viên đại học để tăng khả năng nghiên cứu chuyên nghiệp. Cũng có thể mở rộng liên kết qua mạng xã hội”. 

Bài và ảnh: TÔ HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI