Học để làm mới chính mình

Tin mới

07/12/2014 22:41

Đó là chia sẻ của Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, ông Giản Tư Trung, tại lễ tôn vinh hơn 600 học viên là các doanh nhân, giám đốc đã hoàn thành chương trình đào tạo giám đốc của Trường Doanh nhân PACE với chủ đề “Làm mới chính mình, làm mới doanh nghiệp (DN) để cùng thành công bền vững”, diễn ra tại TP HCM vào ngày 7-12.

Ông Giản Tư Trung chia sẻ câu chuyện trong một lớp học, ông có hỏi học viên là doanh nhân rằng: Bao nhiêu anh chị quan tâm đến AEC (Cộng đồng Kinh tế ASEAN) và TPP (Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương)? Một lớp 40 người nhưng chỉ 3 cánh tay giơ lên. Vậy nếu lớp học này toàn là sinh viên, bao nhiêu người sẽ biết được? “Doanh nhân và sinh viên là lực lượng tinh hoa của xã hội. Không phải mọi người không có khả năng hiểu biết về nó, vấn đề là tại sao phải quan tâm đến nó. Với AEC, TPP, các quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Philippines đã chuẩn bị rất kỹ để hội nhập. Còn Việt Nam...” - ông Trung trăn trở.

TPP là khối thương mại tự do với quy mô 40% dân số và 60% GDP của thế giới. Còn AEC là cộng đồng kinh tế tự do với quy mô 2.300 tỉ USD, dân số 600 triệu người và điều quan trọng ở cộng đồng này sẽ là dòng chảy hoàn toàn tự do về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động... Ngược lại, cộng đồng DN Việt Nam đã và đang phải vật lộn với rất nhiều khó khăn, cả trăm ngàn DN phá sản, giải thể và hàng trăm ngàn DN khác đang phải “vắt óc” để trả lời câu hỏi “làm sao để tồn tại?”...

Rất nhiều doanh nhân được hỏi đều trả lời rằng đang đổi mới DN nhưng đổi mới như thế nào, hiệu quả ra sao thì còn mơ hồ.

Ông Giản Tư Trung cho rằng trước khi làm mới phải quan tâm đến 2 điều: Vì sao phải làm mới mình, đổi mới DN và đổi mới xong thì DN sẽ thành cái gì? Chẳng hạn, thỉnh thoảng doanh nhân có thể đi “gội đầu”, tất nhiên không phải gội trong tiệm mà là đến với sách, với internet, trường và sự học. Nếu hư học - học chỉ để lấy điểm, lấy bằng thì không làm được gì; còn thực học để lấy hiểu biết, tri thức và vận dụng nó để có cách làm mới thì sẽ thay đổi được bản thân, DN.

“Trước đây, tôi cũng điều hành DN nhưng rất mơ hồ trong chiến lược, cách làm... Phải đến khi được học bài bản về cách xây dựng DN với tầm nhìn dài hạn, bền vững, tôi mới cảm thấy tự tin và đang tiến hành cải cách lại toàn bộ DN của mình để cạnh tranh và hội nhập tốt hơn” - bà Lê Thị Cẩm Tiên, Tổng Giám đốc Công ty CP Bioway Hitech, chia sẻ.

 

Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI