Hỗn loạn giá vàng

Tin mới

16/10/2009 00:01

Quá trình tăng, giảm giá vàng không chỉ làm cho người bình thường bất ngờ mà ngay cả giới kinh doanh vàng chuyên nghiệp cũng phải ngỡ ngàng

Biến động giá vàng

“Không ai có thể kìm hãm được đà tăng của giá vàng”. Một nhân viên kinh doanh Công ty Vàng bạc - Đá quý Sài Gòn đã  thốt lên như thế khi giá vàng thế giới tăng như vũ bão, chinh phục đỉnh mới 1.069 USD/ounce lúc 10 giờ ngày 14-10.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm này, giá vàng rớt về 1.060 USD/ounce, sau đó trở lại 1.065 USD/ounce và đến 15 giờ hôm qua, 15-10, đã lùi về 1.057 USD/ounce.


Nóng lạnh thất thường


Tại VN, sau khi thiết lập kỷ lục 23,85 triệu đồng/lượng, vàng SJC cũng xuống còn 23,7 triệu đồng/lượng vào chiều 15-10. Giới kinh doanh vàng cho biết trong ngày 14-10, do giá vàng tăng quá nhanh nên thị trường vàng miếng (chủ yếu là Hà Nội) rất nóng.

Phần lớn khách hàng đến giao dịch là người mua, có người mua đến hàng trăm lượng vàng. Thậm chí, một số tiệm vàng không đủ hàng cung cấp đã tranh thủ nhận trước tiền mua vàng của khách hàng, vài giờ sau đó mới giao. Tuy nhiên, đến ngày 15-10, thị trường bất ngờ đảo chiều, giao dịch tại các tiệm vàng có phần chùng xuống.


Giá vàng biến động, người dân chỉ mua vàng nữ trang
hoặc vàng SJC miếng nhỏ 1 - 2 chỉ. Ảnh: H.THÚY


Một số người thường xuyên theo dõi giá vàng cho biết khi thị trường vàng bắt nhịp đi lên, giá vàng thế giới thường tăng nhanh, có ngày tăng 40-100 USD/ounce. Ngược lại, khi thị trường vàng đi xuống, giá vàng thường chỉ giảm 10 USD/ounce/ngày.

Giá vàng trong nước cũng thường tăng 200.000 - 400.000 đồng/lượng/ngày nhưng khi thị trường đi xuống chỉ giảm 10.000 đồng/lượng. Điều này phần nào lý giải vì sao trong hai ngày gần đây, giao dịch vàng miếng lại sôi động.

Nhiều nhà đầu tư nhảy vô thị trường vào thời điểm giá vàng trên đà đi lên đã thành công; còn những người mua vàng vào thời điểm nóng nhất đang đứng trước rủi ro.


Khó dự báo


Quá trình tăng, giảm giá của vàng không chỉ làm cho người bình thường bất ngờ mà ngay cả giới kinh doanh vàng chuyên nghiệp cũng phải ngỡ ngàng.


Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TPHCM cho rằng việc dự báo xu hướng của giá vàng là rất khó. Giới đầu cơ tài chính quốc tế thường chuyển vốn qua lại giữa USD với vàng và cổ phiếu. Khi USD suy yếu, họ chuyển vốn sang vàng, đẩy giá vàng lên cao tới một mức kỳ vọng sẽ chốt lời.

Khi thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm, giới đầu cơ có thể bán vàng để dồn vốn vào cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư vàng không theo dõi sát sao diễn biến thị trường tiền tệ và chứng khoán quốc tế sẽ đối mặt nhiều rủi ro.


Ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc  Công ty Vàng Vina, cho biết giá vàng hiện đang biến động hỗn loạn nên việc dự báo giá không dễ.

Thị trường vàng thế giới chưa lộ diện, lực mua áp đảo lực bán và ngược lại. Có ý kiến cho rằng sau đợt tăng quá mạnh, giá vàng sẽ giảm mạnh nhưng theo ông Anh, thời điểm này, giới đầu cơ quốc tế đang dè chừng nhau, dòng tiền chuyển vào vàng ổn định, sức mua - bán ngang nhau nên vàng khó có thể giảm sâu.

Tuy nhiên, ông Anh cho rằng giới đầu tư tiếp tục tháo chạy USD. Người dân Trung Quốc đang có xu hướng từ bỏ USD, chuyển sang tích trữ vàng. Do đó, giá vàng thế giới trong dài hạn có thể cán mức 1.100 USD/ounce.


Giới phân tích nhận định: Nếu Mỹ bất ngờ tăng lãi suất cơ bản, tức USD sẽ tăng giá, thì giá vàng sẽ giảm mạnh, song điều này rất khó xảy trong năm 2009.

Vàng đang gánh chịu áp lực chốt lời

Theo Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN, những báo cáo từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã không cho USD thêm một cơ hội tăng giá nào.

FOMC cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không mong muốn tăng lãi suất cho đến khi các quốc gia khác gia tăng lãi suất, làm gia tăng áp lực giảm giá cho USD.

Chỉ số Down Jones vượt mốc 10.000 càng tạo niềm tin cho giới đầu tư về viễn cảnh kinh tế khiến họ càng rời bỏ USD. Dù có rất nhiều yếu tố khiến cho vàng có thể tiếp tục tăng giá nhưng giới phân tích cho biết vàng cũng đang gánh chịu áp lực chốt lời, đặc biệt là sau khi chạm ngưỡng 1.070 USD/ounce.

Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI