Khóa container thông minh

Tin mới

05/08/2014 17:22

Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch (ICDREC) và Trung tâm Nghiên cứu triển khai (SHTPLABS) vừa công bố chế tạo thành công khóa container thông minh ứng dụng trong vận tải hàng hóa

Đây là một trong những sản phẩm nằm trong dự án nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm của chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP HCM giai đoạn 2013-2020.

Tính năng vượt trội

Nhóm nghiên cứu của ICDREC và SHTPLABS đã dựa trên nền tảng ứng dụng chip SG8V1 và HF RFID trong  hệ thống giám sát container CTS-01 (khóa container thông minh). CTS-01 là một hệ thống giám sát và quản lý container từ xa với một hệ thống server và cơ sở dữ liệu tập trung. Thiết bị đầu cuối CTS-01 là một khóa được lắp vào container thay thế cho cách bấm seal (kẹp chì) truyền thống, “chìa khóa” là thẻ RFID đã được khai báo trước, thiết bị gửi dữ liệu về trung tâm qua mạng GSM cho biết vị trí, vận tốc, hành trình, trạng thái đóng mở khóa, xác thực người đóng mở khóa theo thời gian thực và hiển thị trên phần mềm Tracking, bản đồ số của hệ thống.

Khóa container của Việt Nam có nhiều tính năng vượt trội so với khóa ngoại nhập
Khóa container của Việt Nam có nhiều tính năng vượt trội so với khóa ngoại nhập

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn Minh, đại diện Công ty Vận tải Hàng hóa Nam Thắng - đơn vị đang sử dụng khóa container CTS-01 trong vận tải hàng hóa, cho biết hơn 1 tháng áp dụng, lượng hàng hóa vận chuyển không bị thất thoát, hàng hóa giao nhận đúng ngày giờ. Các cơ quan chức năng kiểm tra, doanh nghiệp mở khóa từ xa, không cần cắt seal. Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC,  “bộ não” của khóa container thông minh là chip vi xử lý thương mại Việt Nam SG8V1 và “chìa khóa” là thẻ RFID sử dụng chip HF RFID của Việt Nam. Các con chip trên do ICDREC nghiên cứu và chế tạo. Do chúng ta làm chủ được công nghệ nên dễ dàng linh hoạt trong việc cập nhật các tính năng mới; thuận lợi trong việc nâng cấp, bảo trì, bảo hành sản phẩm. So với các sản phẩm ngoại nhập xuất xứ từ Đài Loan và Israel đang có trên thị trường, khóa container của Việt Nam có nhiều tính năng vượt trội: chịu được nhiệt độ cao hơn, thời gian sử dụng pin lâu hơn, mở khóa bằng thẻ RFID, cảnh báo đóng mở khóa và phá khóa. Giá  chỉ bằng một nửa so với hàng ngoại nhập.

Ưu tiên dùng hàng Việt

Ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP HCM - nhấn mạnh tại buổi lễ công bố sản phẩm: “Chúng ta tự hào sản phẩm này hoàn toàn do người Việt Nam làm ra. Tuy nhiên, chỉ khi thị trường ủng hộ thì sản phẩm mới phát triển được. Bài học phát triển ngành công nghiệp vi mạch từ Nhật Bản, Hàn Quốc là người dân trong nước sử dụng nhiều thì mới giúp các sản phẩm  vi mạch trong nước có cơ hội phát triển. Sắp tới, TP HCM sẽ có biện pháp “thúc ép” các doanh nghiệp nên thay thế hàng nhập khẩu bằng hàng nội. Chẳng hạn: điện kế điện tử là sản phẩm mà ngành vi mạch TP HCM có thể sản xuất được. Nếu chúng ta cứ sử dụng hàng ngoại thì chúng ta không thể vươn lên được”.

Sau một năm khởi động, chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP HCM đã có nhiều sản phẩm ứng dụng vào đời sống. Ngoài khóa container thông minh còn có các sản phẩm như: thiết bị giám sát hành trình ô tô X200, hộp đen xe máy XM100, cảm biến áp suất theo công nghệ MEMS và sắp tới ra mắt sản phẩm điện kế điện tử… Chương trình còn triển khai dự án Design House, đề án đào tạo nguồn nhân lực, đề án xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển vi mạch… đã hình thành nên một hệ sinh thái về công nghiệp vi mạch, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng vi mạch Việt và toàn xã hội.

Bài và ảnh: Hồng Thúy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI